ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI VIỆT NAM
Thứ Năm , 8/1/2015
KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN NAM KA

Đây là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm gọn trong địa bàn huyện Lắk tỉnh Đắk Lắk với diện tích khoảng 24.555 hécta vùng lõi và khoảng 1.100 hécta vùng đệm. Độ cao so với mực nước biển là từ 418m đến 1.294m, nhiệt độ trung bình từ 20 – 250C, lượng mưa trung bình hàng năm là 1.800 mm, độ ẩm trung bình 85%.

            Rừng Nam Ka là rừng thường xanh với khoảng 56 loài thú, 140 loài chim, 587 loài thực vật. Trong đó có một số loài quý hiếm hiện đang nằm trong sách đỏ thế giới như: Voi, Hổ, Bò tót, Beo, Voọc vá, Gà lôi, Gà tiền, Trĩ sao...

Về mặt cảnh quan thì rừng Nam Ka là một mẫu rừng Cao Nguyên nhiệt đới ẩm rất đặc sắc về sự phong phú, đa dạng của địa hình sinh cảnh, quần thể sinh vật và động vật. Sự thay đổi đột ngột và xen kẻ giữa các cảnh quan núi cao - rừng rậm, đồi thấp - rừng thưa, trảng bụi, thung lũng - cánh đồng, đầm lầy, hồ nước... tạo nên những cảm giác về thiên nhiên rất thú vị.

Hiện nay, Công ty Lữ hành Cao Nguyên Việt Nam đang thường xuyên tổ chức chương trình Du lịch dã ngoại - khám phá với thời lượng là 3 ngày 2 đêm. Tham gia chương trình này, Du khách sẽ được đắm mình trong thiên nhiên hoang dã với các hoạt động leo núi, vượt suối và đi bộ xuyên rừng nguyên sinh. Buổi tối, du khách sẽ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với người dân tộc bản địa để tìm hiểu về nét đặc trưng Văn hoá Tây Nguyên thông qua việc cùng ăn cùng ở với các gia đình người dân nơi đây ngay trong chính ngôi nhà của họ.

Từ Tp. Buôn Ma Thuột đi theo quốc lộ 27 khoảng 80 km sau đó rẽ phải đi vào khoảng 16 km chúng ta sẽ đến Buôn Rai. Đây là một buôn làng nhỏ của người dân tộc Êđê nằm dưới chân núi Nam Ka (1294 m), thuộc xã Nam Ka huyện Lắk tỉnh Đắk Lắk. Buôn Rai nằm trong vùng lõi của rừng Nam Ka với khoảng 15 ngôi nhà và khoảng 65 người. Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, chăn nuôi gia súc như: trâu, bò, heo và các loại gia cầm khác. Bên cạnh đó họ cũng kiếm sống thêm bằng nghề đi rừng săn bắt và hái lượm. Người Êđê theo chế độ mẫu hệ, ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Malayo-polynesian, họ là những người có nguồn gốc từ Mã Lai Nam Đảo, du nhập vào Việt Nam bằng đường biển nên kiến trúc ngôi nhà của họ còn mang dáng dấp của những chiếc thuyền mà ngày xưa tổ tiên của họ đã vượt biển vào bờ. Ngôi nhà mà chúng ta nghỉ đêm tại Buôn Rai là của Già làng tên Aây Sel. Đây là một ngôi nhà sàn dài còn mang đậm nét kiến trúc truyền thống của người Êđê với cầu thang cái được trang trí vầng trăng non thể hiện cho sự chung thủy, đôi bầu vú tượng trưng cho sự no đủ và chế độ mẫu hệ. Trong nhà có ghế K’pan dài dùng cho các nghệ nhân ngồi đánh cồng chiêng trong những dịp lễ hội hay cúng Giàng. Trống H’gor, một nhạc cụ không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt cồng chiêng của người dân Tây Nguyên cũng được đặt ngay tại phòng khách của ngôi nhà.

            Từ Buôn Rai vượt qua khỏang 14 km đường rừng và khoảng 5km đi thuyền chúng ta sẽ đến Buôn Ja Tu, thuộc xã Buôn Triết huyện Lắk tỉnh Đắk Lắk, đây là một buôn làng của người M’nông Bih. Người M’nông, một trong những nhóm dân tộc thiểu số của vùng đất Tây Nguyên, có nhiều nhóm nhỏ như M’nông Gar, M’nông Nông, M’nông Bih..., người M’nông cũng theo chế độ mẫu hệ, ngôn ngữ của họ thuộc hệ ngôn ngữ Môn-khơme. Người M’nông có 2 kiểu kiến trúc nhà đặc trưng đó là nhà trệt và nhà sàn. Ngôi nhà mà chúng ta nghỉ qua đêm tại Buôn Ja Tu thuộc kiến trúc nhà sàn. Chủ nhà là Ama Loan, ông cũng là một Già làng. Cũng giống như Buôn Rai, Buôn Ja Tu là một buôn làng nhỏ với khoảng 14 ngôi nhà và khoảng 60 người cùng chung sống. Họ sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, chăn nuôi và nghề đi rừng. Từ buôn Ja Tu đi ra trung tâm huyện Lắk khoảng 15 km nơi có điểm tham quan du lịch Hồ Lắk, nơi mà chúng ta có thể ghé tham quan, cưỡi voi, đi thuyền độc mộc trước khi lên đường trở về Buôn Ma Thuột, kết thúc một chuyến đi đầy thử thách với những kỷ niệm đầy ấn tượng không thể nào quên trong suốt cuộc hành trình ■


Chương trình du lịch dã ngoại đi bộ xuyên rừng nguyên sinh Nam Ka - xã Nam Ka, huyện Lắk


Bài và ảnh: Phạm Tâm Thanh

P.GĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch


Tin nổi bật.........................................................................................................
Lễ viếng, truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước ( 18/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Hội đồng xúc tiến trao đổi hợp tác hữu nghị Jeollabuk – Việt Nam ( 17/05 )
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân hạn chế đến Indonesia ( 17/05 )
Iran thay USD bằng Euro trong các giao dịch quốc tế ( 11/05 )
Bộ Ngoại giao triển khai công tác đào tạo đội ngũ cán bộ đối ngoại tại địa phương ( 04/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đại sứ quán Phần Lan và tổ chức ActionAid ( 12/04 )


Các tin đã đăng.............................................
NĂM DU LỊCH QUỐC GIA 2014 “ĐẠI NGÀN TÂY NGUYÊN” ( 15/10 )
PHIM TƯ LIỆU VỀ CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN ( 15/10 )
LĂK MỘT VÙNG ĐẤT HUYỀN THOẠI ( 10/04 )
BUÔN TUÔR, MỘT NÉT CAO NGUYÊN ( 01/08 )
Du lịch Đắk Lắk - Tiểm năng và thế mạnh để phát triển ( 07/02 )
Thiên nhiên kỳ thú ở Đắk Lắk ( 06/08 )
Đặc sản Tây nguyên ( 06/08 )
Đi chợ Nổi miền Tây ( 18/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Hanh chinh cong
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk
can ho the park avenue can ho Sunrise Riverside vinhomes riverside biet thu vinhomes riverside biệt thự vinhomes riverside