TIN VỀ HỢP TÁC QUỐC TẾ
Thứ Hai , 9/1/2017
HỢP TÁC, HỮU NGHỊ GIỮA ĐẮK LẮK - VIỆT NAM VÀ MONDULKIRI - CAMPUCHIA

Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk và Sở Công tác Phụ nữ tỉnh Mondulkiri – Vương quốc Campuchia sơ kết 02 năm thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác Vì hòa bình và phát triển (Ảnh: Minh Huệ)


Trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia đã có những bước phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, kinh tế. Việt Nam xếp thứ 5 trong số những nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia với số vốn trên 3 tỷ USD.

Ở góc độ địa phương, Đắk Lắk là tỉnh có chung 73 km đường biên giới với tỉnh Mondulkiri - Vương quốc Campuchia. Cả hai địa phương đều có những hoạt động nhằm duy trì mối quan hệ hữu nghị mà hai nước đã đạt được trong thời gian qua và cùng nhau xúc tiến, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai địa phương.

Hàng năm, hai tỉnh thường xuyên thực hiện trao đổi đoàn cấp cao nhân dịp các ngày lễ lớn của 02 nước và 02 địa phương để cùng nhìn nhận lại kết quả và phương hướng hợp tác cho những năm tiếp theo. Riêng trong ba năm 2014, 2015, 2016, tỉnh Đắk Lắk đã hỗ trợ cho tỉnh Mondulkiri hơn 20 tỷ đồng trong các lĩnh vực xây dựng, y tế, nông nghiệp…

Trong những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã chủ động trong việc thực hiện thúc đẩy việc đầu tư vào tỉnh Mondulkiri cũng như các tỉnh trong khu vực tam giác phát triển. Đến nay, tỉnh Đắk Lắk có 03 doanh nghiệp có vốn đầu tư vào các tỉnh Mondulkiri và Ratanakiri gồm: Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk, Công ty Cổ phần Cao su Krông Búk, Công ty TNHH MTV Cao su Ea Hleo với tổng số vốn hơn 116 triệu USD.

Về lĩnh vực y tế, tỉnh Đắk Lắk thường xuyên hỗ trợ cho tỉnh Mondulkiri bằng việc cử các đoàn bác sỹ sang thăm, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho đồng bào các dân tộc tỉnh Mondulkiri. Riêng trong năm 2016, các cơ quan, đơn vị của tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện việc khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho cán bộ và đồng bào của tỉnh Mondulkiri với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời cử đoàn chuyên gia của tỉnh sang hỗ trợ tỉnh Mondulkiri đánh giá và xây dựng kế hoạch cứu chữa cho cây hồ tiêu của địa phương này.

Riêng trong năm 2016, đối với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, tỉnh Đắk Lắk đã hỗ trợ tỉnh Mondulkiri xây dựng nhà làm việc cho Đội kỹ thuật K51, các đồn Ô Rô, Mê Ruch, Co Bal Đom Ray, xây dựng đường điện cho các đồn biên giới của bạn tiếp giáp với tỉnh Đắk Lắk với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng.

Bên cạnh những hoạt động ngoại giao của chính quyền hai bên, hoạt động ngoại giao nhân dân cũng được triển khai mạnh mẽ. Hội Liên hiệp thanh niên hai tỉnh đã tổ chức Hội trại Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức sơ kết 02 năm thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác vì hòa bình và phát triển…

Trong thời gian tới, 02 tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung đã cam kết trong Bản ghi nhớ về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UBND tỉnh Đắk Lắk và Chính quyền tỉnh Mondulkiri ký ngày 08/01/2014. Ngoài ra  02 địa phương có kiến nghị và vận động chính quyền Trung ương của hai nước để xây dựng hệ thống đường giao thông nối giữa tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri làm cơ sở cho việc triển khai xây dựng cửa khẩu Đắk Ruê - Chi Miết để thúc đẩy việc giao thương, đầu tư và phát triển kinh tế vùng biên giữa 2 bên ■

Hội nghị sơ kết 02 năm tình hình hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri (ảnh: MN)

Trần Văn Sơn
Tin nổi bật.........................................................................................................
UBND tỉnh làm việc với Đại sứ quán Phần Lan và tổ chức ActionAid ( 12/04 )
Thông báo 4 thỏa thuận Quốc tế mới được ký kết của tỉnh Đắk LắkD ( 09/04 )
Đoàn công tác Tỉnh đoàn Đắk Lắk thăm và làm việc với Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Mondulkiri ( 05/04 )
Đoàn đại biểu Hội LHPN nước CHDCND Lào thăm Hội LHPN Đắk Lắk ( 03/04 )
Khai mạc cuộc họp quan chức cấp cao GMS 6 ( 29/03 )
Khởi công xây dựng nhà ăn cho Tiểu khu quân sự tỉnh Mondulkiri, Campuchia ( 29/03 )


Các tin đã đăng.............................................
HỘI NGHỊ HỢP TÁC - XÚC TIẾN ĐẦU TƯ CỦA NHẬT BẢN TẠI ĐẮK LẮk ( 19/10 )
TỌA ĐÀM GẶP GỠ HỒNG KÔNG ( 19/10 )
HỘI NGHỊ HỢP TÁC, XÚC TIẾN ĐẦU TƯ NHẬT BẢN TẠI TỈNH ( 09/08 )
BẢO TỒN VOI Ở ĐẮK LẮK ( 13/07 )
NHẬT BẢN VÀ CÁC NƯỚC G7 GHI NHẬN VỊ THẾ CỦA VIỆT NAM ( 31/05 )
CÔNG TY SOLARPARK VÀ TASCO - HÀN QUỐC ĐẾN LÀM VIỆC TẠI TỈNH ĐẮK LẮK ( 11/05 )
HỢP TÁC GIỮA CHÍNH PHỦ ĐAN MẠCH VÀ ĐẮK LẮK ( 11/05 )
NGÂN HÀNG ADB ĐẾN LÀM VIỆC TẠI TỈNH ( 11/05 )
HỢP TÁC GIÁO DỤC GIỮA TỈNH ĐẮK LẮK VÀ ĐẠI SỨ QUÁN PHÁP ( 15/01 )
DIỄN ĐÀN THANH NIÊN KHU VỰC TAM GIÁC PHÁT TRIỂN LẦN THỨ VI ( 14/01 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Hanh chinh cong
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk
can ho the park avenue can ho Sunrise Riverside vinhomes riverside biet thu vinhomes riverside biệt thự vinhomes riverside