ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI VIỆT NAM
Thứ Năm , 12/5/2016
LỄ HỘI THÁNG 3 Ở TÂY NGUYÊN


Những chú voi vượt sông Sê Rê Pôk

Ở Tây Nguyên , Lễ mừng năm mới tiến hành từ 3 đến 5 ngày để tiễn năm cũ, đón mừng năm mới ... trong dịp lễ hội, ngoài cơm rượu no say, còn có nhiều trò chơi vui như đẩy gậy, múa khiên, bắn nỏ...trò chơi đẩy gậy được thanh niên nam nữ rất ưa thích, mỗi đầu gậy mười người ra sức đẩy trong tiếng reo hò cổ vũ của dân làng. Hiện nay, trò chơi này ít chơi tập thể mà phổ biến là chơi cá nhân, hai người ở hai đầu đẩy. Trò múa khiên được tổ chức để ôn lại những chiến công của vị anh hùng ngày xưa...

Mặc dù con voi không chỉ có ở Buôn Đôn mà nó còn có cả ở Krông Bông, Lắk nhưng người ta lại thường tổ chức lễ hội đua voi ở Buôn Đôn. Trước đây, hội voi thường diễn ra vào mùa xuân, đây cũng chính là mùa dọn rẫy, trồng tỉa một vụ mùa mới. Khi hoa guôn, hoa đoan, hoa tăng bi nở rộ phô trương sắc tím, trắng, hồng ven bờ suối thì người dân Buôn Đôn cũng nô nức đi xem hội. Những đàn voi từ các buôn xa, buôn gần, từ những cánh rừng bên Krông Bông hay ven Hồ Lắk đều tề tựu về nơi diễn ra lễ hội. Sân đua là một bãi đất rộng, những lán trại của các nơi về dự hội được dựng nhanh chóng và xếp hàng thẳng tắp. Tiếng cười, tiếng hát, tiếng chiêng trống hòa cùng tiếng chim hót, tiếng suối reo. Mặt trời tỏa ánh nắng dịu xuống buôn làng, xua tan sương mù và khói lam bếp; thoảng bay đâu đó mùi thơm cơm mới đã thấy khắp nơi rộn ràng. Rồi bỗng một hồi kipah (tù và) rúc lên, cả đàn voi đông tới vài chục con cùng tiến ra khoảng đất bằng, dàn thành hàng ngay ngắn. Những tiếng trống khua vang làm rung động cả một vùng đồi núi. Dưới sự điều khiển của các “nài voi”, các “vận động viên voi” tiến hành cuộc thi với các trò chạy tốc độ, kéo cây, ném các súc gỗ. Tất cả những “vận động viên voi” đạt giải cũng như không đạt giải đều được nhận những phần thưởng như bó mía, ống đường ... khi cuộc đua kết thúc, tiếng hát, lời ca, điệu múa từ nơi diễn ra lễ hội còn ngân vang trên những nẻo đường về buôn làng xa xôi.

Ngày nay, hội voi, hay người ta còn gọi là lễ hội đua voi thường được tổ chức vào ngày 10 tháng 3, ngày 26 tháng 3 hoặc 30 tháng 4... nhân dịp những ngày kỷ niệm của đất nước.

Ngày hội năm nay, 2016 được tổ chức từ 12 đến 14 tháng 3 với chủ đề Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn, mặc dù không mang tên là Hội voi hay Lễ đua voi, nhưng điểm nhấn chính trong dịp này vẫn là 18 chú voi tham dự thi các môn như: đá bóng, thi chạy và vượt sông Sê rê pôk. Trước và sau cuộc thi liên quan đến voi đều có Lễ cúng sức khỏe cho voi. Bên cạnh hoạt động của các chú voi nhiều hoạt động văn hóa khác được diễn ra như thi văn hóa ẩm thực các dân tộc, giã gạo, liên hoan văn hóa cồng chiêng, dân ca, dân vũ, thi nhạc cụ dân tộc, trang phục truyền thống, kéo co ... Điểm khác biệt với mọi năm là, lễ đâm trâu không được diễn ra mà thay bằng lễ cúng thần linh để tránh những phản cảm trong ngày hội.

Qua bao năm tháng, mặc dù đã có nhiều nét đổi mới cho phù hợp với cuộc sống hiện nay, nhưng lễ hội ở Tây Nguyên vẫn là nét đẹp của một vùng văn hóa lịch sử đầy những bí ẩn và sự quyến rũ, hấp dẫn đối với mọi du khách trong và ngoài nước khi đặt chân tới Tây Nguyên./.

 

Bài và ảnh: Lê Công Hương


Tin nổi bật.........................................................................................................
Lễ viếng, truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước ( 18/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Hội đồng xúc tiến trao đổi hợp tác hữu nghị Jeollabuk – Việt Nam ( 17/05 )
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân hạn chế đến Indonesia ( 17/05 )
Iran thay USD bằng Euro trong các giao dịch quốc tế ( 11/05 )
Bộ Ngoại giao triển khai công tác đào tạo đội ngũ cán bộ đối ngoại tại địa phương ( 04/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đại sứ quán Phần Lan và tổ chức ActionAid ( 12/04 )


Các tin đã đăng.............................................
KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN NAM KA ( 08/01 )
NĂM DU LỊCH QUỐC GIA 2014 “ĐẠI NGÀN TÂY NGUYÊN” ( 15/10 )
PHIM TƯ LIỆU VỀ CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN ( 15/10 )
LĂK MỘT VÙNG ĐẤT HUYỀN THOẠI ( 10/04 )
BUÔN TUÔR, MỘT NÉT CAO NGUYÊN ( 01/08 )
Du lịch Đắk Lắk - Tiểm năng và thế mạnh để phát triển ( 07/02 )
Thiên nhiên kỳ thú ở Đắk Lắk ( 06/08 )
Đặc sản Tây nguyên ( 06/08 )
Đi chợ Nổi miền Tây ( 18/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Hanh chinh cong
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk
can ho the park avenue can ho Sunrise Riverside vinhomes riverside biet thu vinhomes riverside biệt thự vinhomes riverside