CÁC CHƯƠNG TRÌNH DỰ ÁN ĐTNN VẬN ĐỘNG TÀI TRỢ
Thứ Tư , 2/10/2013
Đầu tư Nhật Bản tại Đắk Lắk

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản được chính thức thiết lập ngày 21 tháng 9 năm 1973, đến nay vừa tròn 40 năm. Mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển và đã đạt nhiều kết quả tích cực trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, hợp tác đầu tư, đặc biệt là sau khi ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản. Năm 2013, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã chọn là Năm hữu nghị Việt-Nhật, đây là dịp để hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, cũng như thúc đẩy giao lưu và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân và các địa phương hai nước.

Lãnh đạo  UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp Ngài Yasuaki Tanizaki - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam (TL)

      Đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản là nước có viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, tính từ năm 1993 đến cuối năm 2012, tổng số vốn cam kết đạt trên 56,05 tỷ USD, chiếm 71,69% tổng vốn ODA cam kết. Trong đó, vốn ODA vay ưu đãi đạt 51,607 tỷ USD và chiếm khoảng 88,4%, vốn ODA không hoàn lại đạt 6,76 tỷ USD và chiếm khoảng 11,6%. Số vốn ký kết này là điều kiện cần thiết góp phần xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh, bền vững.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, JICA Việt Nam đã thực hiện viện trợ cho tỉnh thông qua 06 chương trình tín dụng chuyên ngành SPL (từ I đến VI)với tổng vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng vào các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, điện, cấp nước sạch và một số lĩnh vực khác.

Ngoài các khoản viện trợ ODA thông qua các chương trình, dự án, Nhật Bản còn tài trợ thông qua Chương trình viện trợ không hoàn lại cho địa phương (GGP), tại Đắk Lắk, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tài trợ:
      1. Dự án xây dựng công trình nước sinh hoạt buôn Kuaih, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk với tổng kinh phí 90.495 đô la Mỹ; Dự án xây dựng hệ thống xử lý và phân phối nước sinh hoạt nhằm cải thiện điều kiện vệ sinh và chất lượng cuộc sống cho 170 hộ dân của buôn Kuaih.
     2. Dự án xây dựng 8 phòng học cho Trường tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Krông Bông, với tổng kinh phí 120.460 đô la Mỹ đề giải quyết tình trạng thiếu phòng học cho các em học sinh.

Ngoài ra JICA còn hỗ trợ kỹ thuật xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Buôn Ma Thuột.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đến tháng 6/2013 có 2 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là Công ty TNHH Hoa Đắk Lắk và Công ty Milestone (Nhật Bản) với dự án đầu tư xây dựng nhà máy cồn sinh học Việt - Nhật tại Khu công nghiệp Hòa Phú trên diện tích khoảng 20 ha với tổng số vốn trên 85 triệu USD.

Có thể nói các chương trình, dự án hỗ trợ của Nhật Bản tại tỉnh Đắk Lắk đã được thực hiện một cách hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Lắk. Trong quá trình triển khai tại địa phương, UBND tỉnh Đắk Lắk luôn quan tâm chỉ đạo, các cơ quan, ban ngành phối hợp chặt chẽ nhằm thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án do Nhật Bản tài trợ, kịp thời cùng nhà tài trợ, nhà đầu tư tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Để hưởng ứng năm Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch Năm hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản nhằm chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và năm Hữu nghị Việt - Nhật 2013. Theo đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh chương trình xúc tiến, quảng bá về du lịch Đắk Lắk cho du khách Nhật Bản, tham gia các hội thảo, diễn đàn chuyên ngành về xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư từ Nhật Bản, thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án ODA, FDI, NGO của Nhật Bản, tăng cường sự trao đổi thông tin giữa tỉnh với Đại sứ quán và các đối tác Nhật Bản. Một trong những hoạt động nổi bật là tỉnh Đắk Lắk sẽ cử đoàn cán bộ và doanh nghiệp của tỉnh tham gia sự kiện này tổ chức tại Nhật Bản từ ngày 14/9 đến ngày 21/9/2013 nhằm tìm hiểu thêm về đất nước và thị trường Nhật Bản để có thể thu hút thêm tài trợ không chỉ từ nguồn ODA, FDI, NGO của Nhật Bản dành cho Việt Nam mà còn tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau. ♦

                                                                                           Trần Văn Sơn

                                                                              PNV- Sở Ngoại vụ Đắk LắkTin nổi bật.........................................................................................................
Lễ viếng, truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước ( 18/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Hội đồng xúc tiến trao đổi hợp tác hữu nghị Jeollabuk – Việt Nam ( 17/05 )
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân hạn chế đến Indonesia ( 17/05 )
Iran thay USD bằng Euro trong các giao dịch quốc tế ( 11/05 )
Bộ Ngoại giao triển khai công tác đào tạo đội ngũ cán bộ đối ngoại tại địa phương ( 04/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đại sứ quán Phần Lan và tổ chức ActionAid ( 12/04 )


TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Hanh chinh cong
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk
can ho the park avenue can ho Sunrise Riverside vinhomes riverside biet thu vinhomes riverside biệt thự vinhomes riverside