QUẢN LÝ PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai , 23/9/2013
Thủ tướng thăm Pháp và tham dự Đại hội đồng LHQ
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hung-ga-ri và Vương quốc Đan Mạch từ 15 - 20/9/2013. Nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, Bộ trưởng đã trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam. Sau đây là toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn.

1. Xin Bộ trưởng cho biết kết quả chuyến thăm tới Hung-ga-ri và Đan Mạch vừa qua?

Trả lời:

Với mục tiêu triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, thúc đẩy quan hệ với các nước bạn bè truyền thống và các đối tác quan trọng, nhận lời mời của Tổng thống Hung-ga-ri A-đe I-a-nốt và Nữ hoàng Đan Mạch Ma-gơ-rét Đệ nhị, Chủ tịch nước đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hung-ga-ri và Vương quốc Đan Mạch từ 15 – 20/9/2013.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước sau gần 10 năm của Chủ tịch nước ta tới Hung-ga-ri, nước có quan hệ truyền thống với Việt Nam và đang triển khai chính sách hướng Đông, trong đó bạn coi quan hệ với ta là ưu tiên ở khu vực. Với Đan Mạch, đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam trong lúc quan hệ đang trên đà phát triển mạnh. Hai nước đã thiết lập đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh. Đan Mạch là nước thuộc nhóm cung cấp nhiều vốn ODA không hoàn lại nhất cho Việt Nam. Cả hai nước đều là đối tác quan trọng của ta ở Châu Âu. Trong bối cảnh đó, chuyến thăm hai nước của Chủ tịch nước đã thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Qua các cuộc hội đàm, tiếp xúc với Lãnh đạo của hai nước, có thể cảm nhận rất rõ tình cảm đặc biệt của nhân dân và lãnh đạo Bạn dành cho Việt Nam. Các nhà lãnh đạo hai nước đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên thúc đẩy hợp tác. Tại Hung-ga-ri, hai bên đã ra Tuyên bố chung về chuyến thăm, đề ra những nguyên tắc chính trị quan trọng làm cơ sở cho việc tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong tình hình mới. Tại Đan Mạch, có thể nói chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử khi hai nước ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Đây là bước phát triển mới và là khuôn khổ quan trọng định hướng quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm hai nước, một loạt văn kiện hợp tác quan trọng trên các lĩnh vực như: an ninh, ưu đãi tín dụng, phong điện, nông nghiệp nuôi trồng thủy sản bền vững, quản lý nước, giáo dục – đào tạo, văn hóa – thể thao… đã được ký kết tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy hợp tác sau rộng hơn nữa trong các lĩnh vực này.

Một trong những kết quả nổi bật của chuyến thăm là việc thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tập trung trao đổi với Lãnh đạo cấp cao của các nước bạn về các định hướng lớn nhằm tăng kim ngạch thương mại và đa dạng hóa mặt hàng xuất nhập khẩu sang nhau, tiếp tục mở rộng và đẩy mạnh thực hiện các dự án FDI, ODA tại Việt Nam cũng như khả năng các doanh nghiệp của ta đầu tư sang nước bạn. Đan Mạch tái khẳng định cam kết thực hiện Chiến lược tăng trưởng thị trường đối với Việt Nam, một trong 10 nền kinh tế tiềm năng trên thế giới mà Đan Mạch lựa chọn để triển khai chiến lược này. Tại mỗi nước, Diễn đàn doanh nghiệp đã diễn ra thành công với sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội và môi trường đầu tư, xuất nhập khẩu... Điểm đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp Hung-ga-ri và Đan Mạch rất quan tâm và coi Việt Nam là một địa chỉ đầu tư, kinh doanh hấp dẫn. Các doanh nghiệp của ta đã ký được nhiều thỏa thuận hợp tác với các đối tác Đan Mạch trong các lĩnh vực vật liệu xây dựng, ứng dụng công nghệ xanh, tài chính - ngân hàng…

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước ta cũng thảo luận với Lãnh đạo hai nước việc thúc đẩy hợp tác trên một số lĩnh vực trên cơ sở thế mạnh và nhu cầu của mỗi bên. Hung-ga-ri khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với ta trong lĩnh vực dược phẩm, hỗ trợ ta đào tạo chuyên gia về năng lượng nguyên tử. Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu - là lĩnh vực mà cả Hung-ga-ri và Đan Mạch đều có thế mạnh, ta và các nước bạn đã trao đổi kinh nghiệm, tiềm năng hợp tác và đạt được những thỏa thuận quan trọng, như Thỏa thuận giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hung-ga-ri về hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước; Đan Mạch cam kết tiếp tục dành ODA cho Việt Nam cho các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo… trên cơ sở khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh đã thiết lập và triển khai hiệu quả từ tháng 11/2011.

Ngoài ra, cả Hung-ga-ri và Đan Mạch đều nhất trí tăng cường hợp tác với ta tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế và khu vực, như Liên hợp quốc, ASEM..., đồng thời bày tỏ ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác và đàm phán Hiệp định tự do Thương mại Việt Nam – EU và sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

2. Thưa Bộ trưởng, chuyến thăm cấp Nhà nước vừa qua của Đoàn Việt Nam tới Hung-ga-ri và Đan Mạch đã mở ra triển vọng hợp tác như thế nào giữa Việt Nam với hai  nước?

Trả lời:

Là nước bạn truyền thống, Hung-ga-ri cùng với Đan Mạch là đối tác hợp tác phát triển quan trọng của Việt Nam ở Châu Âu. Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để lạc quan về triển vọng của quan hệ Việt Nam với Hung-ga-ri và Đan Mạch. Với một loạt các văn kiện hợp tác được ký kết, cùng quyết tâm chính trị và nỗ lực tăng cường phát triển quan hệ, chúng ta có thể tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ Việt Nam với Hung-ga-ri và Đan Mạch thời gian tới sẽ có bước phát triển mới, sâu rộng và hiệu quả hơn.

Ngoài đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống như kinh tế - thương mại, đầu tư, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam với hai nước còn rất lớn vì tính bổ sung cao giữa nền kinh tế hai bên, thế mạnh của Hung-ga-ri và Đan Mạch và nhu cầu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, với vai trò là thành viên tích cực của Việt Nam trong ASEAN và của Hung-ga-ri và Đan Mạch trong EU, quan hệ truyền thống với Hung-ga-ri, quan hệ Đối tác toàn diện với Đan Mạch sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần tăng cường quan hệ ASEAN - EU, đáp ứng nguyện vọng và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân Việt Nam và hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới./.  

(Dẫn nguồn: Website Bộ Ngoại giao)


Tin nổi bật.........................................................................................................
Lễ viếng, truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước ( 18/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Hội đồng xúc tiến trao đổi hợp tác hữu nghị Jeollabuk – Việt Nam ( 17/05 )
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân hạn chế đến Indonesia ( 17/05 )
Iran thay USD bằng Euro trong các giao dịch quốc tế ( 11/05 )
Bộ Ngoại giao triển khai công tác đào tạo đội ngũ cán bộ đối ngoại tại địa phương ( 04/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đại sứ quán Phần Lan và tổ chức ActionAid ( 12/04 )


Các tin đã đăng.............................................
TIN BÁO CHÍ QUÝ III/2013 ( 01/08 )
TIN BÁO CHÍ THÁNG 3 ( 27/06 )
PHÓNG VIÊN HÃNG DEUTSCHE WELLE (ĐỨC) THỰC HIỆN PHÓNG SỰ TẠI TỈNH ( 07/02 )
PHÓNG VIÊN HÃNG ẨM THỰC MARTIN YAN QUAY PHIM TẠI TỈNH ( 07/02 )
BÁO REUTERS PHỎNG VẤN LÃNH ĐẠO SỞ NÔNG NGHIỆP ( 07/02 )
Cung cấp thông tin đầu mối phụ trách giải quyết thông tin, báo chí của phóng viên nước ngoài ( 03/12 )
Nghệ sĩ Jorge Monaco, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam ( 19/11 )
Đoàn phóng viên hãng ABC Broadcasting Nhật Bản đến tỉnh thực hiện phóng sự ( 21/05 )
Phóng viên báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đến tỉnh tìm hiểu về Dự án cấp nước sinh hoạt tại thị xã Buôn Hồ do KOICA tài trợ ( 21/05 )
Thủ tục Cho phép phóng viên nước ngoài hoạt động báo chí tại địa phương ( 19/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Hanh chinh cong
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk
can ho the park avenue can ho Sunrise Riverside vinhomes riverside biet thu vinhomes riverside biệt thự vinhomes riverside