CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN
Thứ Ba , 21/7/2015
HÀNH TRÌNH “THEO CHÂN BÁC” Ở NƯỚC BẠN

Múa hát giao lưu Thái - Lào - Việt Nam

Trong dịp kỷ niệm lần thứ 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh  (19/5/1890 - 19/5/2015), Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức Chương trình hoạt động “Theo chân Bác”. Đoàn gồm 54 thành viên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Việt Nam - Thái Lan của một số tỉnh, thành phố trong cả nước, do bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Sau khi đến Vũng Chùa - Đảo Yến, thành kính dâng hương kính viếng hương hồn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đoàn rời thành phố Đồng Hới lên cửa khẩu Cha Lo. Tại đây, Lãnh đạo Hội hữu nghị Lào - Việt Nam cùng Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Khăm Muộn (Lào) đã nồng nhiệt đón đoàn. Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Lào - Việt Nam cùng Đoàn các hội của Việt Nam vượt cầu hữu nghị Lào - Thái, qua sông Mê Kông, sang tỉnh Nakhon Phanom (Đông Bắc Thái Lan) để chuẩn bị cho chương trình giao lưu Văn nghệ Thái - Lào - Việt Nam.

Chương trình giao lưu Thái Lan - Lào - Việt Nam với chủ đề Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu với bài phát biểu của ngài Pa Chột Say Nha Xạt - nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Bài phát biểu chân tình, cảm động như lời tâm sự chân thành: “Tôi có duyên nợ với Việt Nam nên ngay sau khi nghỉ hưu, tôi đã tự nguyện làm Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi và vận động ủng hộ kiều dân Việt Nam tại Thái Lan; không chỉ vì có tình cảm đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa của nhân loại mà còn vì chính bản thân tôi - khi mới 3 tuổi đã mồ côi cha mẹ, tôi lớn lên bằng dòng sữa của người mẹ Việt Nam, người vú nuôi sâu nặng ân tình ấy đi suốt cuộc đời tôi”…

Quả thật, bằng những việc làm cụ thể trong suốt quá trình hoạt động (từ Bộ trưởng Bộ Kinh tế - Tài chính rồi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao), ông đã giúp cho nhiều kiều dân Việt Nam tại Thái Lan được nhập quốc tịch, có quyền lợi, nghĩa vụ bình đẳng như những công dân Thái Lan khác.

Chương trình giao lưu văn nghệ với những bài hát về Bác Hồ và quê hương Việt Nam do các diễn viên không chuyên người Thái Lan, Lào gốc Việt biểu diễn  vừa thắm đượm tình yêu quê hương đất nước Việt Nam, vừa thể hiện truyền thống hữu nghị, đoàn kết và hợp tác gắn bó giữa 3 nước Lào, Việt Nam và Thái Lan .


Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Chủ tịch LHCTCHN Việt Nam tặng chuông đồng cho Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh Bản Na Choọc, Thái Lan. 

Trong khuôn khổ của Chương trình, ba đoàn đại biểu của Việt Nam, Thái Lan, Lào cùng đến thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự chương trình Lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bản Na Choọc, xã Nong Nhát, huyện Mường, tỉnh Nakhon Phanom (nơi Bác Hồ hoạt động năm 1928-1929) do Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Tổng Hội người Thái gốc Việt cùng Chính quyền tỉnh Nakhon Phanom phối hợp tổ chức; đến thăm và dâng hương Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bản Xiềng Vang, huyện Noọng Bốc, tỉnh Khăm Muộn (Lào); Đoàn Việt Nam cũng tặng chuông đồng cho Đền thờ Bác Hồ trong Khu lưu niệm Bản Xiềng Vang (Lào) và Bản Na Choọc (Thái Lan); thăm và dâng hương khu Di tích Cố Tổng Bí thư Đảng nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào - Cay Sỏn Phôm Vi Hản tại tỉnh Sa Van Na Khẹt - thủ phủ của Trung Lào và thăm Bảo tàng chiến thắng Liên quân Lào - Việt tại Bản Đông, huyện Sê Pôn..

Tại diễn đàn buổi Lễ kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Pa Chột Say Nha Xạt, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh và xúc động người nghe khi phát biểu: “Học tập tấm gương tư tưởng đạo đức Bác Hồ - không chỉ có học tập Bác Hồ, mà phải làm theo Bác Hồ, là việc làm suốt đời như Bác Hồ đã làm vì dân vì nước”…

Thế mới biết tấm gương tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đã lan tỏa khắp nơi, thấm sâu trong lòng nhân dân tiến bộ trên thế giới chứ không riêng ở Việt Nam.

Chương trình hoạt động “Theo chân Bác” trên đất bạn Lào, Thái Lan đã để lại những ấn tượng sâu sắc không thể phai mờ cho người dân Việt Nam – dù sống xa Tổ quốc nhưng luôn giữ gìn bản sắc văn hóa và nhớ về quê hương, nguồn cội; đặc biệt tấm gương tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh không chỉ là lẽ sống của nhân dân Việt Nam mà còn là biểu tượng, lẽ sống của những người tiến bộ và nhân dân trên toàn thế giới.

Bài và ảnh:  Hoàng Chuyên

 (Ủy viên BCH TW Hội hữu nghị Việt Nam – Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đắk Lắk)


Tin nổi bật.........................................................................................................
CHƯƠNG TRÌNH VUI TẾT THIẾU NHI 01/6 ( 05/06 )
Thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" ( 04/06 )
Đoàn sĩ quan trẻ Quân đội Nhân dân Lào tham quan, học tập kinh nghiệm và giao lưu tại Đắk Lắk ( 31/05 )
Đắk Lắk: tham gia chương trình "Gặp gỡ Châu Âu" ( 29/05 )
Lễ viếng, truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước ( 18/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Hội đồng xúc tiến trao đổi hợp tác hữu nghị Jeollabuk – Việt Nam ( 17/05 )


Các tin đã đăng.............................................
BUN PI MAY: NÉT VĂN HÓA LÀO Ở ĐẮK LẮK ( 21/07 )
THĂM VÀ CHÚC TẾT CỔ TRUYỀN CỦA LÀO TẠI ĐÀ NẴNG ( 21/07 )
LỄ CẦU SIÊU, BÀN GIAO HÀI CỐT LIỆT SỸ Ở CAMPUCHIA VỀ NƯỚC ( 21/07 )
CÙNG KIỀU BÀO ĐÓN XUÂN ẤT MÙI 2015 ( 13/05 )
SƠ KẾT 2 NĂM THỰC HIỆN BẢN THỎA THUẬN HỢP TÁC VÌ HÒA BÌNH VÀ PHÁT TRIỂN ( 07/01 )
HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - LÀO TỈNH ĐẮK LẮK ( 15/10 )
ĐẮK LẮK TỔ CHỨC TẬP HUẤN CÔNG TÁC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI ( 08/07 )
BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC VỀ CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN ( 08/07 )
BAN ĐIỀU PHỐI VIỆN TRỢ NHÂN DÂN LÀM VIỆC TẠI TỈNH ( 08/07 )
TỈNH ĐOÀN ĐẮK LẮK TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN QUỐC TẾ TẠI TỈNH MONDULKIRI (VƯƠNG QUỐC CAMPUCHIA) ( 08/07 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Hanh chinh cong
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk
can ho the park avenue can ho Sunrise Riverside vinhomes riverside biet thu vinhomes riverside biệt thự vinhomes riverside