CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN
Thứ Năm , 12/5/2016
NHỮNG NGƯỜI BẠN ĐẾN TỪ NƯỚC PHÁP

Bà Nicole cùng trao học bổng Đọt Chuối Non lần thứ 5 

 Trong cuộc trò chuyện đầu tiên cùng tôi tại Hà Nội, bà Nicole Pechine Epouse Trampoglieri Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Pháp vùng Choisy Le Roi và các bạn của bà cho biết họ chưa có dịp đặt chân tới Tây Nguyên, và hỏi tôi có thể giúp họ đến thăm vùng đất Đắk Lắk, làm một việc thiện nguyện gì đó thật ý nghĩa tại Buôn Ma Thuột hay không ?

  Sự đồng cảm, bắt đầu từ văn hóa

Qua phó Giáo sư Trịnh Đức Thái- trưởng khoa Pháp văn Đại học Sư phạm Hà Nội, người kết nối cuộc gặp gỡ này, tôi được biết Choisy Le Roi như một “vùng đỏ” ở ngoại thành Paris, thủ đô nước Pháp. Hội Hữu nghị Việt-Pháp (Hội )vùng Choisy Le Roi có vài chục người, đa số là trí thức về hưu. Họ yêu Việt Nam, sống tiết kiệm với khoản lương hưu trí nhưng năm nào cũng sang đây để “làm những việc có ích dù nhỏ”. Riêng tại Hà Nội, 7 năm qua Hội đã kết nghĩa với trường PTCS Thành Công quận Đống Đa; mỗi dịp hè đón một giảng viên trẻ sang Pháp tu nghiệp các lớp về văn hóa, du lịch, trải nghiệm cuộc sống kiểu home stay; mỗi năm tặng 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 120 Euro cho sinh viên khoa Ngoại ngữ và Văn hóa Pháp trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Trước khi đưa ra lời đề nghị đầy thiện chí, nhóm bạn của bà Nicole đã tìm hiểu về Tây Nguyên qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Họ tò mò về xứ sở có nhiều rừng, nhiều voi, có không gian văn hóa cồng chiêng đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhưng họ cũng băn khoăn không biết du khách phương Tây có dễ dàng được tiếp cận với cao nguyên đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc ? Đến bây giờ phụ nữ bản xứ có để ngực trần, giã gạo như những bộ ảnh Tây Nguyên chụp từ thế kỷ trước ? Có bộ đàn đá nào như bộ Nduk Liêng Krăk trưng bày trong Bảo tàng Con người ở Paris hay không?

Câu chuyện trở nên sôi nổi và gần gũi, khi tôi nhắc đến Georges Condominas, người đã phát hiện và đưa về Pháp bộ đàn đá Nduk Liêng Krăk, nhà dân tộc học độc đáo mà tên tuổi gắn liền với những nghiên cứu thực địa văn hóa Mnông Gar làng Sar Luk, vùng đất hoang sơ xa xưa, thuộc huyện Lắk bây giờ. Nghe tôi giới thiệu vùng đất ấy nay đã trở thành một địa chỉ du lịch với hồ Lắk rộng mênh mông tùy mùa trên dưới 500 hecta dưới chân đồi Bảo Đại, có đàn voi thong dong đẹp nhất tỉnh và những món ăn ngon đậm vị núi rừng, cả Hội càng náo nức hẹn lịch đến thăm, và không quên tìm hiểu về chương trình học bổng Đọt Chuối Non mà Hội đã nhiệt tình nhận lời tài trợ.

  Ấn tượng tốt lành, quý mến

         Học bổng Đọt Chuối Non (ĐCN) là một chương trình hỗ trợ dành cho những học sinh- sinh viên đặc biệt vượt khó, hiếu học, hiếu thảo do một số trí thức viết sách, bán sách tạo dựng, mỗi suất học bổng 2 triệu đồng, giấy chứng nhận, kèm món quà là bộ sách khuyến học, khuyến tài. Cũng có một số suất học bổng đặc biệt từ 4-5 triệu đồng cho những trường hợp cần giúp đỡ khẩn cấp nhằm giúp các em vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Buổi lễ trao học bổng ĐCN lần thứ 5 do báo Tiền Phong tổ chức trang trọng trước sân trường THCS Tân Lợi, có cán bộ giáo viên toàn trường, các quan khách đến từ Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, Phòng Giáo dục Đào tạo TP Buôn Ma Thuột, các nhà tài trợ, đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt-Pháp vùng Choisy Leroi, cùng trên 1.300 học sinh áo trắng đồng phục trật tự theo dõi trong nắng sớm. Trong 50 suất học bổng được trao, có 10 suất trị giá 20 triệu đồng của những nhà tài trợ mới đến từ nước Pháp, được bà Nicole Chủ tịch Hội tự tay đưa cho các em. Được mời lên phát biểu, bà Nicole cho biết bà chưa từng dự một lễ trao học bổng nào ý nghĩa sâu sắc đến vậy, và Hội Hữu nghị Việt-Pháp vùng Choisy Le Roi lấy làm vinh dự nếu có thể tài trợ dài hạn cho chương trình. Để làm được điều đó, nhóm bạn đến Buôn Ma Thuột lần này khi trở về Pháp sẽ lan tỏa tinh thần Đọt Chuối Non ra cộng đồng, vận động nhiều hơn nữa các nhà tài trợ đến với chương trình.

Về Pháp, qua facebook của Hội mang tên Aafv Comité Choisy VdeMarne, bà Nicole Pechine Epouse Trampoglieri cùng nhóm bạn thân quý của bà cho biết họ đã mang về Pháp những ấn tượng về Tây Nguyên, về Đắk Lắk vô cùng tốt lành. Lễ trao học bổng ĐCN lần thứ 6 ngày 16/11/2015 rơi đúng vào dịp nước Pháp bàng hoàng tang tóc bởi nạn khủng bố, dù không đến Tây Nguyên đúng dịp được, Hội vẫn tỉ mỉ thiết kế những chiếc phong bì đẹp tinh tế riêng cho chương trình, gửi sang Việt Nam nhờ PGS Trịnh Đức Thái bay vào Buôn Ma Thuột trao tận tay các học sinh hiếu học, hiếu thảo 10 suất học bổng ĐCN, vẫn với lời hứa ngày nào còn có thể, Hội vẫn tiếp tục tài trợ cho chương trình này, và mong có thêm nhiều dịp nữa trở lại thủ phủ cà phê hiền hòa, mến khách.

           Bài và ảnh  Hoàng Thiên NgaTin nổi bật.........................................................................................................
CHƯƠNG TRÌNH VUI TẾT THIẾU NHI 01/6 ( 05/06 )
Thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" ( 04/06 )
Đoàn sĩ quan trẻ Quân đội Nhân dân Lào tham quan, học tập kinh nghiệm và giao lưu tại Đắk Lắk ( 31/05 )
Đắk Lắk: tham gia chương trình "Gặp gỡ Châu Âu" ( 29/05 )
Lễ viếng, truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước ( 18/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Hội đồng xúc tiến trao đổi hợp tác hữu nghị Jeollabuk – Việt Nam ( 17/05 )


Các tin đã đăng.............................................
KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM ( 15/01 )
TĂNG CƯỜNG KIẾN THỨC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN ( 21/07 )
HÀNH TRÌNH “THEO CHÂN BÁC” Ở NƯỚC BẠN ( 21/07 )
BUN PI MAY: NÉT VĂN HÓA LÀO Ở ĐẮK LẮK ( 21/07 )
THĂM VÀ CHÚC TẾT CỔ TRUYỀN CỦA LÀO TẠI ĐÀ NẴNG ( 21/07 )
LỄ CẦU SIÊU, BÀN GIAO HÀI CỐT LIỆT SỸ Ở CAMPUCHIA VỀ NƯỚC ( 21/07 )
CÙNG KIỀU BÀO ĐÓN XUÂN ẤT MÙI 2015 ( 13/05 )
SƠ KẾT 2 NĂM THỰC HIỆN BẢN THỎA THUẬN HỢP TÁC VÌ HÒA BÌNH VÀ PHÁT TRIỂN ( 07/01 )
HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - LÀO TỈNH ĐẮK LẮK ( 15/10 )
ĐẮK LẮK TỔ CHỨC TẬP HUẤN CÔNG TÁC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI ( 08/07 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Hanh chinh cong
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk
can ho the park avenue can ho Sunrise Riverside vinhomes riverside biet thu vinhomes riverside biệt thự vinhomes riverside