CÁC CHƯƠNG TRÌNH DỰ ÁN ĐTNN VẬN ĐỘNG TÀI TRỢ
Thứ Năm , 8/1/2015
HIỆU QUẢ TỪ DỰ ÁN BMGF TẠI ĐIỂM BƯU ĐIỆN VĂN HÓA XÃ

Điểm BĐVHX EaKmut, huyện EaKar phục vụ miễn phí sách báo

Nếu như trước đây ở Đắk Lắk, Bưu điện Văn hóa xã (BĐVHX) chỉ phục vụ cho người dân một cách thụ động thì bây giờ BĐVHX đã chủ động cung cấp dịch vụ đến người dân, xem người dân là khách hàng. Đó là nhờ hiệu quả từ Dự án BMGF (Bill & Melinda Gates Foundation) “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và tiếp cận Internet công cộng tại Việt Nam" giai đoạn 2011-2016 do Quỹ BMG và Công ty Microsoft (Mỹ) tài trợ.


Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Interrnet công cộng tại Việt Nam” giai đoạn 2011-2016 là Dự án do Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ (Dự án BMGF-VN).
 

Dự án được Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì và phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND 40 tỉnh, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost) và các đơn vị liên quan triển khai tại 400 điểm Thư viện công cộng (cấp tỉnh, huyện), 1.000 điểm Bưu điện Văn hóa xã và 500 thư viện xã trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn tại Việt Nam.Thời gian thực hiện là 5 năm, từ 2011 – 2016. Tổng kinh phí của dự án là trên 50 triệu USD, trong đó tài trợ không hoàn lại của BMGF xấp xỉ 30 triệu USD, đóng góp bằng phần mềm của Microsoft trên 3,6 triệu USD và phần còn lại là vốn đối ứng của phía Việt Nam. Dự án mở rộng sẽ được thực hiện tại gần 2.000 điểm truy nhập Internet công cộng là các điểm thư viện và BĐVHX ở 40 tỉnh trong cả nước. Được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 có 12 tỉnh, giai đoạn 2 có 16 tỉnh (có Đắk Lắk), giai đoạn 3 là 12 tỉnh còn lại. Mục tiêu lâu dài của Dự án mở rộng là góp phần nâng cao năng lực phục vụ, cách thức cung cấp thông tin máy tính và internet cho các thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã với tầm nhìn mới, tập trung hỗ trợ người nghèo, những người sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả, bền vững với công nghệ thông tin, được hưởng những lợi ích về kinh tế xã hội mà việc tiếp cận với công nghệ thông tin mang lại, từ đó cải thiện được cuộc sống của cá nhân, đồng thời đóng góp được cho gia đình họ, cho cộng đồng và cho xã hội.

Tại Đắk Lắk, triển khai dự án có tổng số 55 điểm gồm 28 điểm thư viện, 27 điểm BĐVHX, thực hiện triển khai từ tháng 4/2013 cho đến nay. Tại Thư viện tỉnh được trang bị 20 bộ máy tính để truy cập, và 20 bộ máy tính dùng cho đào tạo, Thư viện huyện 10 bộ, thư viện xã và VHX 5 bộ, cùng các thiết bị phụ trợ tai nghe, máy in, camera giám sát.  Mục tiêu lâu dài của dự án là góp phần cùng với các chương trình phát triển quốc gia khác của Chính phủ Việt Nam tạo cơ hội cho người dân nông thôn được hưởng lợi từ những dịch vụ do công nghệ thông tin và truyền thông mang lại. Dự án đã mang lại những kết quả thiết thực, giúp người dân khu vực nông thôn và vùng khó khăn có cơ hội tiếp cận và khai thác nguồn tài nguyên hữu ích cho đời sống thông qua công nghệ thông tin, đồng thời góp phần nâng cao thu nhập cho nhân viên. Điểm BĐVHX cũng đang góp sức xây dựng nông thôn mới, với hành động thiết thực là chương trình phối hợp liên ngành giữa Bưu điện tỉnh và Thư viện tỉnh trong việc đưa thông tin về cơ sở phục vụ đọc sách báo miễn phí đã thu hút ngày càng nhiều đối tượng bạn đọc. Nếu như trước đây BĐVHX ở Đắk Lắk chỉ mang tính phục vụ cho người dân một cách thụ động thì bây giờ đã chủ động cung cấp dịch vụ đến người dân. Các điểm BĐVHX mở cửa tối thiểu 4 giờ/ ngày (theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về dịch vụ bưu chính công ích), Bưu điện tỉnh Đắk Lắk đã chủ động ghép nhân viên Văn hóa xã kiêm Bưu tá xã để đi phát sản phẩm, qua đó có thể kết hợp tiếp thị bán hàng góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động.

Xác định điểm BĐVHX vẫn là cầu nối hữu ích giúp người dân tiếp cận với thông tin và tri thức mới, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, vâỵ Bưu điện tỉnh Đắk Lắk đã quan tâm đổi mới, có nhiều sáng tạo trong quản lý và phương thức hoạt động, từ đó BĐVHX đã thực sự khởi sắc từng ngày.

Bài, ảnh: Bá Thăng
Tin nổi bật.........................................................................................................
Lễ viếng, truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước ( 18/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Hội đồng xúc tiến trao đổi hợp tác hữu nghị Jeollabuk – Việt Nam ( 17/05 )
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân hạn chế đến Indonesia ( 17/05 )
Iran thay USD bằng Euro trong các giao dịch quốc tế ( 11/05 )
Bộ Ngoại giao triển khai công tác đào tạo đội ngũ cán bộ đối ngoại tại địa phương ( 04/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đại sứ quán Phần Lan và tổ chức ActionAid ( 12/04 )


Các tin đã đăng.............................................
DỰ ÁN “SẢN XUẤT CÀ PHÊ BỀN VỮNG ĐỂ ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” TẠI HUYỆN CƯ M’GAR- TỈNH ĐẮK LẮK ( 15/10 )
VIỆT NAM CAM KẾT SỬ DỤNG HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN VAY ADB ( 19/09 )
Dự án trồng cao su tại Lào và Campuchia của Dakruco: hiệu quả của niềm tin và tình hữu nghị ( 02/10 )
Đầu tư Nhật Bản tại Đắk Lắk ( 02/10 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Hanh chinh cong
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk
can ho the park avenue can ho Sunrise Riverside vinhomes riverside biet thu vinhomes riverside biệt thự vinhomes riverside