ĐIỂM BÁO QUỐC TẾ
Thứ Hai , 21/5/2012
Châu Á-Thái Bình Dương và những thách thức 2012
Không chắc chắn” và “luôn biến động” là những cụm từ gần đây đã trở thành .... “chuyện thường” đối với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt đối với sự ổn định tăng trưởng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2012.

Hứng nhiều gió ngược

Một trong những đặc điểm chính của sự việc là những yếu kém liên tục xảy đến với những nền kinh tế lớn đã phát triển. Dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi hình chữ V từ độ sâu cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 quá ngắn ngủi. Nền kinh tế thế giới bước vào giai đoạn khủng hoảng thứ hai bắt đầu từ 2011. Nguyên do là cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro và triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa của nền kinh tế Mỹ.

Khoanh vùng những mối đe dọa này, dự báo tác động của chúng và trình bày một loạt các lựa chọn chính sách giúp các nước đảm bảo tăng trưởng toàn diện và bền vững, bất chấp khó khăn là trọng tâm của cuộc Khảo sát Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc về châu Á và Thái Bình Dương năm 2012.

Theo khảo sát, dự báo về những “cơn gió ngược” liên tục sẽ “thổi” cho tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương chậm lại, xuống còn khoảng 6,5% trong năm nay. Nhu cầu về hàng xuất khẩu giảm xuống, chi phí vốn cao hơn, kết hợp với việc nới lỏng chính sách tiền tệ và chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang gia tăng ở các nền kinh tế phát triển cũng góp phần quá trình này chậm lại.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục vượt qua tất cả các khu vực khác, với những “cuộc trình diễn ngoạn mục” như một chiếc neo của sự ổn định và phát triển năng động nhất trong nền kinh tế thế giới. Chẳng hạn, năm 2012 giao thương với các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ giúp các khu vực khác phát triển, đặc biệt là châu Phi và châu Mỹ La tinh, nhằm giảm sự phụ thuộc vào nền kinh tế phát triển nhưng có tốc độ tăng trưởng thấp.

Hơn nữa, các cường quốc kinh tế châu Á tiếp tục tăng trưởng nhanh. Cụ thể, Trung Quốc có thể tăng trưởng 8,6% và Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng từ 6,9% đến 7,5%. Tăng trưởng của các khu vực như Đông Nam Á cũng có thể gia tăng nhẹ do phục hồi mạnh mẽ của Thái Lan sau những trận lũ lịch sử năm 2011. Và lạm phát hàng năm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương về tổng thể dự kiến sẽ giảm từ 6,1% xuống 4,8% .

Những khó khăn cụ thể

Nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2012 là sự rối loạn của khủng hoảng nợ châu Âu, hoặc là khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ sụp đổ. Kịch bản tệ nhất này có thể dẫn đến con số tổn thất trong xuất khẩu của khu vực châu lên đến 390 tỷ USD/năm. Các nước đang phát triển và các nước đã phát triển nhưng có quy mô nhỏ có thể mất 10% tổng giá trị xuất khẩu. Viễn cảnh như vậy có thể làm giảm tăng trưởng khu vực khoảng 1,3 %, và khiến 22 triệu người dân khó thoát khỏi đói nghèo với thu nhập 2 USD/ngày.

Thách thức thứ hai cũng rất quan trọng ảnh hưởng tới tăng trưởng khu vực châu Á năm nay là xu hướng biến động của giá cả hàng hóa ngày càng tăng lên. Vấn đề giá cao và biến động liên tục ngày một trở thành... "bình thường". Và rồi cả kinh tế quốc gia cũng như kinh tế khu vực sẽ phải điều chỉnh để thích nghi với thực tế này.

Một bước quan trọng trong việc "chống sốc" của các nền kinh tế châu Á là giải quyết vấn đề thất nghiệp tăng trưởng, thất nghiệp, và bất bình đẳng gia tăng. Rõ ràng đây là một quá trình dần tái cân bằng, hỗ trợ cho sức tiêu thụ nội địa lớn hơn và là một động cơ nâng cao tăng trưởng và năng suất, tạo việc làm, và bình đẳng thu nhập.

Một khó khăn khác là cân bằng giữa tăng trưởng và ổn định giá cả, vốn sẽ đòi hỏi nhiều biện pháp chống lạm phát vượt ra ngoài chính sách tiền tệ; đối phó với dòng vốn, đặc biệt là việc tăng nợ ngắn hạn, đối phó với sự biến động của tỷ giá hối đoái, và giải quyết các tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Thực ra, khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn còn may mắn khi đối mặt với sự hỗn loạn và bất ổn của nền kinh tế toàn cầu từ một vị thế tương đối mạnh. Tốc độ tăng trưởng GDP cao, dự phòng tài chính lớn, và tăng cường hợp tác kinh tế khiến triển vọng của khu vực vào năm 2012 sáng hơn hầu hết các nơi khác. Việc đưa ra những lựa chọn đúng nhằm xây dựng khả năng phục hồi và theo đuổi một con đường bền vững cho sự thịnh vượng chung sẽ khiến khu vực châu Á và Thái Bình Dương có sự chuẩn bị để phát triển mạnh trong bối cảnh bất ổn toàn cầu.
Tin nổi bật.........................................................................................................
CHƯƠNG TRÌNH VUI TẾT THIẾU NHI 01/6 ( 05/06 )
Thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" ( 04/06 )
Đoàn sĩ quan trẻ Quân đội Nhân dân Lào tham quan, học tập kinh nghiệm và giao lưu tại Đắk Lắk ( 31/05 )
Đắk Lắk: tham gia chương trình "Gặp gỡ Châu Âu" ( 29/05 )
Lễ viếng, truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước ( 18/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Hội đồng xúc tiến trao đổi hợp tác hữu nghị Jeollabuk – Việt Nam ( 17/05 )


TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Hanh chinh cong
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk
can ho the park avenue can ho Sunrise Riverside vinhomes riverside biet thu vinhomes riverside biệt thự vinhomes riverside