CÁC CHƯƠNG TRÌNH DỰ ÁN ĐTNN VẬN ĐỘNG TÀI TRỢ
Thứ Tư , 15/10/2014
DỰ ÁN “SẢN XUẤT CÀ PHÊ BỀN VỮNG ĐỂ ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” TẠI HUYỆN CƯ M’GAR- TỈNH ĐẮK LẮK

Hệ sinh thái cây cà phê rất dễ bị tổn thương do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Mặc dù biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tới toàn ngành cà phê, các cộng đồng sản xuất cà phê - đặc biệt là những hộ nông dân cà phê nhỏ lẻ đang hoạt động trong lĩnh vực này trong tình trạng tiềm lực yếu, lại là những người có khả năng thích ứng kém nhất với những thay đổi đó. Vì không có đủ thông tin về những tác động có thể xảy ra của biến đổi khí hậu đối với các hoạt động nông nghiệp và cũng không tiếp cận được đầy đủ các cơ chế hỗ trợ về tài chính, nên sinh kế của hàng nghìn hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ và gia đình của họ đang bị đe dọa.

  Để ứng phó với tình hình trên, Công ty Embden, Drishaus and Epping Consulting (EDE Consulting) đã bắt đầu triển khai Dự án “Sản xuất Cà phê bền vững để ứng phó với Biến đổi khí hậu” tại huyện Cư M gar, Tỉnh Đắk Lắk từ tháng 9 năm 2013. Dự án này là một phần của sáng kiến toàn cầu về Cà phê và Khí hậu (www.coffeeandclimate.org).


Dự án đã tổ chức tập huấn cho cán bộ nông nghiệp và các cán bộ khuyến nông

Dự án hướng tới mục tiêu hỗ trợ 800 hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ và áp dụng phương pháp tiếp cận hai chiều (2-tier approach) nhằm nâng cao nhận thức về ảnh hưởng, tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất cà phê Robusta. Ban đầu, Dự án tổ chức các khóa tập huấn chuyên sâu cho các tiểu giảng viên (ToT) là đội ngũ cán bộ khuyến nông cấp xã và nông dân nòng cốt. Sau đó, các tiểu giảng viên này sẽ tập huấn lại cho những nông dân khác qua các khóa Nông dân học nông dân (FFS). Chương trình tập huấn này tập trung vào 4 giải pháp ứng phó do một chuyên gia đầu ngành của tổ chức CABI - Tiến sĩ Peter Baker - xác định theo phương pháp cùng tham gia (nghĩa là thông qua trao đổi, thảo luận với các nhà nghiên cứu khoa học ở địa phương, nông dân, cán bộ khuyến nông và dựa trên các cơ sở dữ liệu về khí hậu), để ứng phó với biến đổi khí hậu:

1.      Sử dụng nước hợp lý trong việc tưới cà phê

2.      Sử dụng phân bón hợp lý với chi phí thấp hơn thông qua việc mua sản phẩm số lượng lớn với lượng carbon phát thải thấp hơn.

3.      Đa dạng hóa sản phẩm bằng cách trồng xen với cây bơ, sầu riêng, cây mắc ca, v.v.

4.      Giảm sử dụng phân hóa học thông qua việc tự tái chế các phụ phẩm nông nghiệp thành phân hữu cơ.

Những kết quả ban đầu cho thấy chương trình này là rất cần thiết, thể hiện qua tỷ lệ nông dân tham gia các khóa tập huấn nông dân học nông dân (FFS) rất cao, bình quân số người tham dự hơn 80% .

  Việc áp dụng kết hợp các công cụ đưa ra có thể giảm chi phí sản xuất khoảng 125-160 USD/tấn cà phê nhân trong khi đó vẫn duy trì hoặc thậm chí làm tăng năng suất. Đồng thời tiết kiệm được một lượng nước khoảng 2 triệu m3, lượng nước này có thể đáp ứng nhu cầu nước uống hàng năm tính trên đầu người cho khoảng 40 nghìn người, hay nói cách khác là khoảng 25% dân số của huyện Cư M gar.

Ngoài các hoạt động ở thực địa, dự án đã tổ chức tập huấn cho 35 cán bộ nông nghiệp từ các công ty tư nhân kinh doanh và rang xay cà phê (trong nước và quốc tế), các cán bộ khuyến nông thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Dak Lak và các nhà nghiên cứu khoa học của trường Đại học Tây Nguyên về những tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất cà phê, đồng thời đã giới thiệu bộ công cụ đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và lập kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu.

  Vào tháng 7/2014, 5 điểm cung cấp thông tin về Cà phê và Khí hậu đã được thiết lập tại Trường Đại học Tây Nguyên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia-Văn phòng thường trực tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk, Phòng Nông nghiệp và PTNT Huyện Cư M’gar, và Hợp tác xã Quảng Tiến tại Huyện Cư M’gar. Các trung tâm thông tin này sẽ cung cấp thông tin về cà phê và khí hậu miễn phí, đồng thời sẽ hướng dẫn cách sử dụng bộ công cụ trực tuyến về thích ứng với biến đối khí hậu cho các bên liên quan quan tâm đến vấn đề này ■

Bài và ảnh:  Đoàn Trần Thu Thủy


Tin nổi bật.........................................................................................................
Lễ viếng, truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước ( 18/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Hội đồng xúc tiến trao đổi hợp tác hữu nghị Jeollabuk – Việt Nam ( 17/05 )
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân hạn chế đến Indonesia ( 17/05 )
Iran thay USD bằng Euro trong các giao dịch quốc tế ( 11/05 )
Bộ Ngoại giao triển khai công tác đào tạo đội ngũ cán bộ đối ngoại tại địa phương ( 04/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đại sứ quán Phần Lan và tổ chức ActionAid ( 12/04 )


Các tin đã đăng.............................................
VIỆT NAM CAM KẾT SỬ DỤNG HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN VAY ADB ( 19/09 )
Dự án trồng cao su tại Lào và Campuchia của Dakruco: hiệu quả của niềm tin và tình hữu nghị ( 02/10 )
Đầu tư Nhật Bản tại Đắk Lắk ( 02/10 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Hanh chinh cong
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk
can ho the park avenue can ho Sunrise Riverside vinhomes riverside biet thu vinhomes riverside biệt thự vinhomes riverside