THÔNG TIN CHUYÊN ĐỀ
Thứ Hai , 19/11/2012
20 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Việt Nam và Hàn Quốc, hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa, đã  chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 20 năm (ngày 22/12/1992). Hai mươi năm qua mối quan hệ, hợp tác giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng và ngày càng đi vào chiều sâu trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, trở thành một hình mẫu về quan hệ hợp tác song phương trong khu vực. Năm 2001, quan hệ hai nước từ đối tác thông thường được nâng lên thành  “Đối tác toàn diện trong thế kỷ 21”; và năm 2009 tiếp tục được thống nhất nâng lên thành “Đối tác hợp tác chiến lược”, thể hiện quyết tâm chung của Chính phủ và nhân dân hai nước trong việc thúc đẩy mối quan hệ hai bên ngày càng phát triển tốt đẹp và sâu sắc hơn trong thời gian tới.

Về đầu tư, tính đến ngày 20/7/2012, Hàn Quốc có hơn 3.000 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 24 tỷ USD(1), chủ yếu vào các ngành công nghiệp chế tạo, đưa Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Viện trợ phát triển của Hàn Quốc dành cho Việt Nam tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Năm 2011, Hàn Quốc đã tuyên bố coi Việt Nam là nước trọng tâm và hình mẫu cung cấp ODA và chọn Việt Nam là 1 trong 26 nước thuộc “Đối tác chiến lược hợp tác ODA” với 3 trọng tâm là: Tăng trưởng xanh, đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương hai nước năm 2011 đạt 18,5 tỷ USD, tăng trên 39% so với năm trước. Hai nước đang tiếp tục đẩy mạnh quan hệ thương mại để phấn đấu đạt mục tiêu tổng kim ngạch thương mại hai chiều 20 tỷ USD vào trước năm 2015và hướng tới mục tiêu 30 tỷ USD vào thời gian tới(2); đồng thời tích cực hợp tác nhằm giảm dần và hướng tới sự cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Hợp tác lao động đang là lĩnh vực giành được sự quan tâm cao của chính phủ hai nước. Hàn Quốc hiện đang là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ 3 của Việt Nam. Hợp tác trên lĩnh vực này hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tại Đắk Lắk, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) là một đối tác quan trọng đã có nhiều đóng góp đáng kể vào công cuộc phát triển của tỉnh nhà với các dự án viện trợ ODA về môi trường, giáo dục với tổng vốn viện trợ gần 9 triệu USD như dự án Cấp nước thị xã Buôn Hồ, Nâng cấp trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên, viện trợ cho cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi chùa Bửu Thắng,…. Tỉnh Đắk Lắk cũng luôn thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án ODA của Hàn Quốc triển khai hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh.
Đoàn tình nguyện viên KOICA và đoàn phóng viên truyền hình MBC Hàn Quốc
thăm công trình xử lý nước bề mặt thuộc dự án cấp nước thị xã Buôn Hồ

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992 - 22/12/2012) Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 4023/KH-UBND ngày 27/7/2012 về Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc) nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các địa phương, cán bộ, Đảng viên và nhân dân về ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Hàn Quốc trong tình hình mới; đặc biệt, trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã có những bước phát triển vững chắc và hiệu quả. Một số hoạt động tiêu biểu trong kế hoạch như:

- Tham dự Chương trình “Tuần Việt Nam” tại Hàn Quốc do Bộ Ngoại giao tổ chức dự kiến vào đầu tháng 12/2012: Đây là sự kiện tổng hợp bao gồm các hoạt động chính trị, kinh tế (xúc tiến đầu tư, thương mại...) kết hợp giao lưu văn hóa và quảng bá hình ảnh đất nước (biểu diễn nghệ thuật, hội chợ, triển lãm tranh/ảnh...). Dự kiến Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ làm trưởng đoàn, kết hợp thăm chính thức Hàn Quốc.

- Thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với một địa phương Hàn Quốc từ năm 2012: Hoạt động này trước hết sẽ mang lại cho tỉnh nhà một người bạn mới, thêm một cơ hội giao lưu văn hoá, hợp tác phát triển trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp, phát triển công nghệ cao.

- Tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc: Hoạt động này sẽ được lồng ghép trong kế hoạch tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào khu vực Tam giác phát triển Lào - Việt Nam - Campuchia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến tổ chức tại tỉnh vào tháng 10/2012 với khách mời là các nhà đầu tư nước ngoài và 05 tỉnh Tây Nguyên. Đây là dịp rất thuận lợi để tổ chức công tác xúc tiến không chỉ với các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng mà còn đối với nhà đầu tư của các nước khác cùng tham dự hội nghị

Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được trong quá trình hợp tác với các đối tác Hàn Quốc trong thời gian qua, lựa chọn một số dự án mang tính khả thi cao giới thiệu với phía Hàn Quốc để kêu gọi đầu tư, vận động viện trợ ODA; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư - thương mại bằng việc tổ chức các hội thảo, tham gia các đoàn công tác và chương trình của Trung ương,…; đồng thời, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với một số đối tác, địa phương khác của Hàn Quốc.

Với sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trong 20 năm qua nói chung và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các đối tác Hàn Quốc và tỉnh Đắk Lắk nói riêng, chúng ta có thể tin chắc rằng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới./.

                       Biê%3ḅn Thị Lan Dung


Tin nổi bật.........................................................................................................
CHƯƠNG TRÌNH VUI TẾT THIẾU NHI 01/6 ( 05/06 )
Thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" ( 04/06 )
Đoàn sĩ quan trẻ Quân đội Nhân dân Lào tham quan, học tập kinh nghiệm và giao lưu tại Đắk Lắk ( 31/05 )
Đắk Lắk: tham gia chương trình "Gặp gỡ Châu Âu" ( 29/05 )
Lễ viếng, truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước ( 18/05 )
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Hội đồng xúc tiến trao đổi hợp tác hữu nghị Jeollabuk – Việt Nam ( 17/05 )


Các tin đã đăng.............................................
Một số hoạt động năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào ( 19/11 )
Tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri: Giữ vững phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" ( 19/11 )
Kế hoạch tổ chức các hoạt động triển khai đề án năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào ( 05/06 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Hanh chinh cong
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk
can ho the park avenue can ho Sunrise Riverside vinhomes riverside biet thu vinhomes riverside biệt thự vinhomes riverside