ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI VIỆT NAM
Thứ Ba , 21/11/2017
Lưu giữ tinh hoa văn hóa ẩm thực

Lưu gi tinh hoa văn hóa m thc

D

ành tình yêu đặc biệt với văn hóa Ê đê, mới đây, chị Nguyễn Hải Yến người Nùng, ở buôn Ea Mấp, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) mở khu lưu trú Homestay giới thiệu văn hóa Tây Nguyên. Chia sẻ ý tưởng kinh doanh, chị Yến cho hay, mình ấp ủ mở Homestay khi còn là sinh viên trường cao đẳng văn hóa nghệ thuật và du lịch Nha Trang nhưng mãi đến khi “về chung” một nhà với chàng trai Ê đê thì mới có cơ hội thực hiện. Văn hóa Tây Nguyên rất đa dạng, phong phú nên chị chọn ẩm thực làm điểm nhấn. Bởi với người Tây Nguyên, ẩm thực không đơn thuần là đồ ăn thức uống mà chứa đựng trong đó là cả một nền văn hóa lâu đời. Tuy nhiên, gần đây các món ăn truyền thống đang dần bị lãng quên nên chị quyết định học cách nấu ăn, làm rượu cần của người bản địa để khôi phục lại. Với món ăn, chị chỉ mất một thời gian ngắn nhờ các Amí khéo tay chỉ dạy, còn rượu cần thì phải mất hơn 1 năm đi khắp buôn làng ở Đắk Lắk học mỗi người một ít mới tìm được “bí quyết” ủ rượu ngon.

Từ lúc biến ý tưởng thành hiện thực, nhờ sự động viên, giúp đỡ từ gia đình, nhất là người chồng, cuối cùng khu lưu trú mang tên Homestay Cư Hlăm cũng hoàn thành, kịp mở cửa đón khách vào mùa Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2017. Cảm nhận đầu tiên của khách khi đặt chân đến đây là được hòa mình vào không gian yên tĩnh bên những ngôi nhà dài Ê đê truyền thống dựng giữa khu vườn rau, hoa xanh mát. Trong ngôi nhà có trưng bày khá nhiều đồ vật quý như ghế Kpan, trống, cồng chiêng, chóe, gùi, quả bầu khô… giúp tái hiện một phần đời sống thường nhật của đồng bào Tây Nguyên. Điểm hấp dẫn khách tiếp theo là được thưởng thức các món ăn dân dã đậm chất núi rừng như: món vếch bò, kiến vàng nấu cá lóc, lá mì xào, canh cà đắng, gỏi ruột chuối rừng non… do chính tay phụ nữ Ê đê chế biến và có cơ hội nhâm nhi men say rượu cần thơm ngọt đến ngất ngây.

Nói về dự định sắp tới, chị Yến cho biết sẽ vận động những gia đình trong buôn còn nhà dài liên kết tạo thành một cụm du lịch theo mô hình Home stay. Đồng thời mở lớp dạy dệt thổ cẩm, cồng chiêng cho thanh niên trong buôn theo học vừa để gìn giữ nghề truyền thống vừa tạo thêm thu nhập. Tuy nhiên, để làm được điều này là điều không dễ, cần có sự chung tay vào cuộc của chính quyền và từ ý thức của người dân. Chị cho biết: “Số nghệ nhân biết đánh cồng chiêng, dệt thổ cẩm ở buôn làng giờ còn rất hiếm trong khi giới trẻ hiện nay không mấy mặn mà với văn hóa truyền thống của dân tộc. Mình đã từng đi vận động nhưng vẫn chưa có hết quả. Tuy vậy, mình vẫn quyết tâm kiên trì làm cho bằng được, nếu không chẳng bao lâu nữa các giá trị văn hóa dân tộc sẽ bị quên lãng ngay chính trên mãnh đất của họ”.

Huỳnh Thủy

 Tin nổi bật.........................................................................................................
Đắk Lắk tập huấn công tác thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam ( 27/08 )
HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU GIỮA SỞ NGOẠI VỤ VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG TỈNH ( 26/08 )
ĐỊA CHỈ NHÂN ĐẠO ( 22/08 )
Đắk Lắk hưởng ứng Ngày voi thế giới 12/8 ( 13/08 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 05/08 )
Bản sắc văn hóa Tây Nguyên ( 01/08 )


Các tin đã đăng.............................................
GÌN GIỮ MẠCH NGUỒN VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG ( 02/11 )
Đắk Lắk dành nhiều ưu đãi thu hút đầu tư vào phát triển du lịch ( 26/10 )
Huyện Cư M'gar đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia thác Drai Yông ( 13/10 )
LỄ ĂN CƠM MỚI CỦA DÂN TỘC Ê ĐÊ ( 17/07 )
DANH THẮNG THÁC BÌM BỊP ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ DI TÍCH QUỐC GIA ( 28/04 )
PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA TỪ HỘI THI TẠC TƯỢNG GỖ DÂN GIAN CÁC DÂN TỘC TÂY NGUYÊN ( 28/04 )
DI TÍCH DANH THẮNG THÁC DRAI DLÔNG ( 19/10 )
TIN VẮN ( 13/07 )
THÊM ĐIỂM ĐẾN CHO NGƯỜI ĐAM MÊ DU LỊCH ( 13/07 )
NHỮNG BỨC ẢNH ĐẸP NHẤT VỀ DU LỊCH VIỆT NAM ( 12/07 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk