TIN TỨC - SỰ KIỆN
Thứ Năm , 1/2/2018
Thành công năm 2017 của Việt Nam có sự đồng hành của quốc tế

Thành công năm 2017 của Việt Nam có sự đồng hành của quốc tế

Năm 2017, Việt Nam kiên trì thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, tiếp tục chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp ngày càng tích cực hơn vào việc góp phần xử lý các thách thức khu vực và toàn cầu.

Tối 31/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt Đoàn Ngoại giao nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; trưởng Đoàn Ngoại giao, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui; ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội cùng các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội cùng dự.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu bật những sự kiện đáng nhớ, những kỷ lục mới về phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong năm 2017 vừa qua.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong năm 2017, hòa cùng sự phát triển năng động của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhiều kỷ lục mới về phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam đã được xác lập: tăng trưởng đạt 6,81%; giải ngân FDI đạt 17,5 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 213 tỷ USD; khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 13 triệu lượt người… cho thấy triển vọng, tiềm năng to lớn cũng như niềm tin vững chắc vào tương lai kinh tế Việt Nam.

Quan trọng là nền tảng tăng trưởng đã trở nên bền vững hơn, môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh được cải thiện rõ rệt. Công cuộc phòng, chống tham nhũng đạt nhiều kết quả tích cực.

Năm 2017 được đánh giá là là một trong những năm thành công nhất của đối ngoại Việt Nam. Cùng với các bạn bè, đối tác khắp năm châu, chúng tôi đã trao đổi 53 đoàn cấp cao. Đây là những con số kỷ lục, cho thấy cả bề rộng và chiều sâu quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Tình hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước bạn bè tiếp tục được củng cố và ngày càng đi vào thực chất.

Đặc biệt, Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công rất tốt đẹp, khẳng định dấu ấn đối ngoại đa phương Việt Nam, góp phần duy trì và tiếp thêm sức sống mới cho liên kết, hội nhập ở khu vực.

Nhân dấu mốc ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập, Việt Nam cũng tích cực đóng góp vào nỗ lực chung để xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, qua đó duy trì cục diện hoà bình, hợp tác và phát triển, vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế và khu vực.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Phu nhân chúc mừng năm mới các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, “để có được những thành công đó, cùng với nỗ lực của Việt Nam, không thể không nhắc đến sự hợp tác hiệu quả và hỗ trợ quý báu của bạn bè, đối tác trong cộng đồng quốc tế, nhất là những quốc gia và tổ chức mà Quý vị đại diện. Đặc biệt, thành công của Năm APEC Việt Nam 2017 là thành công chung của tất cả chúng ta. Tay trong tay, chúng ta đã chứng minh rằng sức mạnh của sự hợp tác có thể biến những điều không thể thành có thể”.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cảm ơn những đóng góp tích cực của Đại sứ, Đại diện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia và các tổ chức khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng khẳng định, các Đại sứ, Đại diện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế đã cùng Việt Nam định hình một tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực và thế giới. Sự ủng hộ và hợp tác của các tổ chưc quốc tế là điều không thể thiếu để Việt Nam làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ quốc tế, cũng như để Việt Nam hướng tới những nhiệm vụ lớn thời gian tới, như ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và các Mục tiêu phát triển bền vững.

Bước sang năm Mậu Tuất với tâm thế, khí thế mới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng: “Góc nhìn có thể khác nhau, nhưng chúng tôi tin rằng, tất cả chúng ta đều chia sẻ lợi ích và trách nhiệm chung trong việc xây dựng một tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.

Thay mặt Lãnh đạo TP. Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, năm 2017 là năm đánh dấu các kết quả nổi bật của ngành ngoại giao Việt Nam khi tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung (thứ hai từ trái) trò chuyện cùng Đại sứ Mỹ (thứ tư từ trái) tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cảm ơn các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp đến từ các nước, về mối quan hệ hữu nghị, sự hợp tác có hiệu quả đối với Thủ đô Hà Nội trong thời gian vừa qua.

Năm 2018 và các năm tiếp theo, Hà Nội sẽ tiếp tục kiên trì với mục tiêu xây dựng một Thủ đô Hòa bình, Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại; phấn đấu là nơi hội tụ các giá trị văn hóa tinh thần tiêu biểu của người Việt Nam.

Thành phố sẽ tiếp tục cải cách hành chính, xây dựng bộ máy chính quyền với phương châm: Hành động, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh…

Trưởng Đoàn Ngoại giao, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thay mặt các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, Trưởng Đoàn Ngoại giao, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui cho rằng, trong năm Đinh Dậu vừa qua, Việt Nam, vượt qua những khó khăn của thiên tai và sự không ổn định của nền kinh tế toàn cầu, vẫn tiếp tục phát triển mục tiêu của mình để trở thành một quốc gia thịnh vượng, hiện đại và văn minh vào năm 2020.

Đặc biệt, trong hoạt động đối ngoại, Việt Nam đã thể hiện rõ trách nhiệm của mình về hòa bình, tôn trọng chủ quyền của các dân tộc khác cũng như tình đoàn kết với tất cả thành viên Cộng đồng Quốc tế. Đặc biệt, sự thành công của Năm APEC 2017 đã thể hiện Việt Nam là một nước có sự phát triển mạnh mẽ và có trách nhiệm cao. Đồng thời, ông Jorge Rondon Uzcategui tin tưởng với những thay đổi và sự phát triển đô thị, Hà Nội được dự đoán sẽ là một thành phố triển vọng tương lai và là một trong những thủ đô hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Nguyễn Hồng

Nguồn “Thế giới & Việt Nam”

 Tin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
Tổng kết Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017 ( 25/01 )
Không khí mừng chiến thắng của đội U23 Việt Nam tại thành phố Buôn Ma Thuột ( 24/01 )
Bộ Ngoại giao thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ đối ngoại năm 2017 ( 17/01 )
TẶNG QUÀ TẾT 2018 CHO BUÔN LÀNG ( 15/01 )
APEC 2017: Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng đàn tại CEO Summit 2017 ( 10/11 )
Thủ tướng Hun Sen dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp Campuchia tham dự APEC 2017 ( 09/11 )
Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada ở khu vực ( 09/11 )
Triển lãm “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy và giàu tiềm năng” bên lề Hội nghị APEC từ ngày 07-10/11/2017 ( 08/11 )
Khai mạc Triển lãm ảnh kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga ( 06/11 )
“Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại với Cách mạng Việt Nam” ( 03/11 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk