TIN TỨC - SỰ KIỆN
Thứ Sáu , 16/3/2018
Tổng kết công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao năm 2017

Tổng kết công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao năm 2017

Từ ngày 15 - 17/3, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ và Hội nghị tổng kết, tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành ngoại giao.

Tham gia Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao như Cục Ngoại vụ, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, Thanh tra Bộ; đại diện lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương trên cả nước.

Tại Hội nghị, đại diện Thanh tra Bộ Ngoại giao, Chánh Thanh tra Bộ Phạm Việt Anh đã thông tin chi tiết về tình hình công tác thanh tra chuyên ngành năm 2017 và đưa ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Chánh Thanh tra Bộ Ngoại giao Phạm Việt Anh đã thông tin chi tiết về tình hình công tác thanh tra chuyên ngành năm 2017 và đưa ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018.. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Theo đó, công tác thanh tra chuyên ngành đối với các Sở Ngoại vụ ngày càng được tăng cường về số lượng và nội dung. Sự tăng cường hoạt động này một mặt nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở cấp bộ, mặt khác nâng cao hiệu quả hướng dẫn, chỉ đạo các sở làm tốt chức năng quản lý nhà nước theo phân cấp thẩm quyền.

Công tác thanh tra tập trung tại 5 lĩnh vực: công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào; công tác biên giới, lãnh thổ; quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế; công tác lãnh sự, công tác thỏa thuận quốc tế.

Bên cạnh đó, hoạt động thanh tra của Thanh tra Bộ cũng là kênh hiệu quả giúp các Sở Ngoại vụ phản ánh, kiến nghị để hoàn thiện cơ chế, chính sách cũng như công tác phối hợp giữa sở và các đơn vị thuộc Bộ.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 160 đại biểu đến từ các cơ quan ngoại vụ địa phương trên cả nước. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Về phương hướng trong năm 2018, Chánh Thanh tra Phạm Việt Anh nhấn mạnh, trong công tác thanh tra, tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, phối hợp với các đơn vị chức năng để hoàn thiện cơ sở pháp lý cho công tác thanh tra chuyên ngành cấp Sở. Thanh tra Bộ sẽ phối hợp với Cục Ngoại vụ nghiên cứu, bổ sung lồng ghép nội dung về thanh tra chuyên ngành trong các lớp tập huấn, kết hợp với hoạt động thi đua các cụm. Thanh tra Bộ cũng sẽ tiến hành đôn đốc thanh tra các Sở xây dựng và thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2018 đúng với định hướng do Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ đề ra.

Đối với thanh tra các Sở Ngoại vụ, Chánh Thanh tra Phạm Việt Anh cho rằng, thanh tra các Sở cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất để nâng cao vị trí của Sở Ngoại vụ trong hệ thống cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, giúp phát huy tốt nhất chức năng, nhiệm vụ của mình. Các sở tiến hành nghiên cứu, tham mưu ban hành văn bản quy phạm thuộc thẩm quyền tạo cơ sở cho việc thống nhất triển khai và quản lý đối ngoại tại địa phương; Tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, củng cố bộ máy, lực lượng cả về chất lượng và số lượng để cải tiến, nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị (ngày 15/3), các đại biểu tham dự đã được nghe tham luận của một số đơn vị trong Bộ Ngoại giao cũng như các địa phương.

Đại diện Cục Lãnh sự đã nêu một số vấn đề lãnh sự liên quan đến ngoại vụ địa phương. Theo đó, công tác lãnh sự tại địa phương gồm công tác xuất nhập cảnh; công tác quản lý hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam; quản lý hoạt động của các Cơ quan lãnh sự nước ngoài tại địa phương; công tác Chứng nhận lãnh sự, Hợp pháp hóa lãnh sự; công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Đại diện Thanh tra Bộ Ngoại giao cũng đã có bài tham luận về Công tác thanh tra chuyên ngành Ngoại giao. Tham luận đưa ra một số nội dung thanh tra, như việc thực hiện quy định về một số công tác như ký kết, thỏa thuận quốc tế; tổ chức hội nghị hội thảo; hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; lãnh sự và bảo hộ công dân; lễ tân ngoại giao; hoạt động thông tin, báo chí của báo chí nước ngoài tại Việt Nam; ngoại giao kinh tế, văn hóa; quản lý biên giới, lãnh thổ quốc gia…

Về tập huấn kỹ năng thanh tra, Phó Hiệu trưởng, Trường Cán bộ Thanh tra, TS. Nguyễn Huy Hoàng đã cung cấp thông tin, phương pháp tiến hành một cuộc thanh tra. Trong đó, TS. Nguyễn Huy Hoàng nhấn mạnh vào điều kiện, cũng như trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra. TS. Nguyễn Huy Hoàng cho rằng, do tính chất của mỗi cuộc thanh tra khác nhau nên thanh tra viên, thành viên đoàn thanh tra phải phân loại phù hợp để có trình tự, thủ tục thanh tra hợp lý và đạt kết quả chính xác nhất.

Đại diện Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao cũng đã có tham luận về thanh tra công tác quản lý biên giới, lãnh thổ. Trong đó, vị đại diện nhấn mạnh, công tác thanh tra biên giới, lãnh thổ là vô cùng quan trọng và đòi hỏi thanh tra viên cần hiểu rõ các quy trình, trình tự, cũng như thủ tục thanh tra để công tác thanh tra được hoàn thành tốt.

Tại Hội nghị, đại diện một số cơ quan ngoại vụ địa phương đã chia sẻ về tình hình hoạt động đối ngoại cũng như những thuận lợi, khó khăn trong công tác thanh tra ngoại giao tại địa phương. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan đến địa phương đang gặp phải để cho các diễn giả thảo luận, nhằm giúp làm rõ các vấn đề địa phương quan tâm, thắc mắc. 

Trong chuỗi hoạt động của hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết công tác thanh tra chuyên ngành năm 2017 và phương hướng công tác năm 2018; thảo luận về phương pháp, nội dung thanh tra chuyên ngành; tập huấn kỹ năng thanh tra, kỹ năng công tác quản lý biên giới, lãnh thổ; tập huấn công tác quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế, thực tiễn và giải pháp; xây dựng nội dung liên quan đến xây dựng Nghị quyết xử phạt vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực đối ngoại...

Hội nghị Lãnh đạo cơ quan ngoại vụ địa phương là cơ hội để đại diện các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao trao đổi trực tiếp, cụ thể với đại diện các cơ quan ngoại vụ địa phương, từ đó nâng cao việc quản lý hoạt động đối ngoại địa phương, góp phần vào công tác đối ngoại chung của đất nước. Đây cũng là dịp để những người làm đối ngoại chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các vấn đề chuyên môn, cập nhật tình hình đối ngoại trong khu vực và thế giới vốn đang có nhiều biến động.

Nguyễn Hồng

Nguồn: “Thế giới & Việt Nam”Tin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
Thủ tướng gặp gỡ kiều bào tại Australia ( 15/03 )
Thành công năm 2017 của Việt Nam có sự đồng hành của quốc tế ( 01/02 )
Tổng kết Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017 ( 25/01 )
Không khí mừng chiến thắng của đội U23 Việt Nam tại thành phố Buôn Ma Thuột ( 24/01 )
Bộ Ngoại giao thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ đối ngoại năm 2017 ( 17/01 )
TẶNG QUÀ TẾT 2018 CHO BUÔN LÀNG ( 15/01 )
APEC 2017: Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng đàn tại CEO Summit 2017 ( 10/11 )
Thủ tướng Hun Sen dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp Campuchia tham dự APEC 2017 ( 09/11 )
Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada ở khu vực ( 09/11 )
Triển lãm “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy và giàu tiềm năng” bên lề Hội nghị APEC từ ngày 07-10/11/2017 ( 08/11 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk