TIN QUỐC TẾ
Thứ Sáu , 11/5/2018
Iran thay USD bằng Euro trong các giao dịch quốc tế

Iran thay USD bằng Euro trong các giao dịch quốc tế

Theo hãng tin Reuters, ngày 18-4, truyền thông nhà nước Iran cho biết các cơ quan chính phủ Iran sẽ bắt đầu tính toán và báo cáo các số liệu liên quan tới ngoại tệ bằng đồng euro thay vì USD. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ Iran nhằm giảm dần sự lệ thuộc của nền kinh tế đất nước vào đồng USD. Đài phát thanh truyền hình nhà nước Iran (IRIB) cho biết quyết định này được đưa ra trong phiên họp nội các.

Tuần trước Thống đốc Ngân hàng Trung ương Valiollah Seif cho biết nhà lãnh đạo tối cao Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei, hoan nghênh đề xuất của ông Seif trong việc thay thế đồng USD bằng đồng euro trong hoạt động thương mại quốc tế của Iran vì “đồng USD không có chỗ trong các giao dịch của chúng ta hiện nay”. Chính sách mới có thể khuyến khích các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp liên kết với nhà nước để tăng cường sử dụng EUR thay vì nội tệ Mỹ.

Pháp sẽ bắt đầu cung cấp tín dụng niêm yết bằng EUR cho các khách mua hàng hóa đến từ Iran trong năm nay, giữ thương mại ngoài tầm với của các lệnh trừng phạt Mỹ. Đây là thông tin do người đứng đầu ngân hàng đầu tư nhà nước Bpifrance đưa ra.

Theo giám đốc chính sách giao dịch và đối ngoại của Ngân hàng Trung ương Iran, ông Mehdi Kasraeipour, tỷ lệ sử dụng USD trong các hoạt động thương mại của Iran không cao. Theo lệnh trừng phạt thương mại, các ngân hàng Mỹ bị cấm giao dịch với Iran.

Tháng trước, Tehran thông báo các đơn hàng mua sắm ghi bằng USD sẽ không còn được cho phép làm thủ tục nhập khẩu. Bước đi này theo sau yêu cầu chính thức từ Ngân hàng Trung ương Iran, và để đặc biệt giải quyết các biến động trong tỷ giá thị trường USD.

Nội tệ Iran giảm gần một nửa giá trị trên thị trường tự do kể từ tháng 9.2017. Cụ thể, đồng rial rớt xuống mức thấp kỷ lục là 60.000 rial đổi được 1 USD trước khi chính quyền thiết lập tỷ lệ cố định là 42.000 rial đổi được 1 USD. Chính quyền cũng cảnh báo dân Iran sẽ bị phạt nếu sử dụng các tỷ giá khác.

Do vậy, việc hợp tác ngân hàng với Iran trong thời điểm hiện nay là không thuận lợi. Khó khăn trong thanh toán với Iran có thể nói là trở ngại chính cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng khi tiếp cận thị trường này. Các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư với Iran cần nắm rõ quy định mới của Chính phủ Iran về việc chuyển đổi đồng đô la sang đồng euro để tránh những vướng mắc nảy sinh trong quá trình ký kết và thực hiện các hợp đồng kinh tế./.

(ĐSQVN tại Iran)

Nguồn: Trang Ngoại giao kinh tế - Bộ Ngoại giaoTin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
Xây dựng khu vực Mekong - Lan Thương hoà bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng ( 11/01 )
Việt Nam luôn coi trọng vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc ( 18/10 )
Phụ nữ Việt-Lào tham dự Lễ mít-tinh kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị ( 05/10 )
LÃNH ĐẠO ĐẢNG, NHÀ NƯỚC, CHÍNH PHỦ VIẾNG LÃNH TỤ CUBA FIDEL CASTRO ( 28/11 )
ARGENTINA CA NGỢI CHÍNH SÁCH CỦA VIỆT NAM VỚI CỘNG ĐỒNG THIỂU SỐ ( 08/08 )
KHAI MẠC PHIÊN HỌP CẤP CAO KHÓA 28 HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC ( 04/03 )
VỀ VIỆC CƯ TRÚ QUÁ HẠN CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI LÀO ( 21/01 )
Thông tin từ Đại sứ quán I-rắc ( 21/02 )
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng thăm chính thức Xri Lan-ca và dự lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ ( 26/11 )
Việt Nam chủ trì phiên họp Hội đồng Thống đốc IAEA ( 25/11 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk