NGOẠI GIAO KINH TẾ
Thứ Ba , 8/10/2019
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản”

Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản”

Ngày 07/10/2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Cơ quan Xúc tiến kinh doanh quốc tế Nhật Bản (JETRO) và các cơ quan đại diện khác của Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản”.

Hội thảo có sự tham dự khoảng 100 đại biểu hai nước. Về phía các địa phương Tây Nguyên có Lãnh đạo Ủy ban nhân dân và đại diện các sở, ban, ngành trong các lĩnh vực kinh tế xã hội, phát triển vùng và đối ngoại của 05 tỉnh Tây Nguyên (bao gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng). Về phía Nhật Bản có đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, Cơ quan xúc tiến kinh doanh quốc tế Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tổ chức kinh tế, doanh nghiệp của Nhật Bản. Hội thảo cũng có sự tham dự của các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Hoàng Long - Cục Trưởng Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao phát bieur tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao quan hệ Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua; cho biết Nhật Bản hiện là đối tác hợp tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Cùng với sự phát triển tích cực của quan hệ “đối tác chiến lược sâu rộng” giữa hai nước, quan hệ cấp địa phương hai bên cũng phát triển ngày càng mạnh mẽ. Hội thảo là cơ hội đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các tỉnh khu vực Tây Nguyên với Nhật Bản, thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển nói chung, trong hợp tác kinh tế với Nhật Bản nói riêng để nâng cao hiệu quả, tạo bước chuyển trong công tác thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, đầy mạnh hợp tác nguồn nhân lực và kết nối địa phương Tây Nguyên – Nhật Bản. Cục trưởng khẳng định Bộ Ngoại giao luôn coi trọng công tác đối ngoại cấp địa phương và luôn tích cực thúc đẩy giao lưu kết nối các địa phương với các đối tác quốc tế để góp phần vào thành công của tiến trình hội nhập phục vụ phát triển của các địa phương nói riêng, của đất nước ta nói chung.


Đại biểu tham gia Hội thảo

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhận định quan hệ cấp địa phương Việt-Nhật phát triển nhanh chóng những năm gần đây (42/69 cặp quan hệ cấp địa phương giữa hai nước được thiết lập trong vòng 5 năm trở lại đây) không chỉ thể hiện sự chủ ộng tích cực của các địa phương Việt Nam mà còn thể hiện nhu cầu mở rộng hợp tác quốc tế của các địa phương Nhật Bản trong thời kỳ mới. Đại diện JETRO thông báo kết quả thống kê cho thấy khoảng 70% các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam trả lời rằng họ có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, đây là một tỷ lệ rất cao so với các nước châu Á và ASEAN. Các nhà đầu tư, đối tác, địa phương Nhật Bản mong muốn được kết nối, hợp tác kinh doanh với các đối tác Việt Nam trên nhiều lĩnh vực mà các địa phương Tây Nguyên có tiềm năng và quan tâm như nông nghiệp và công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo, công nghệ thân thiện môi trường (nước sạch và xử lý rác thải, nước thải), du lịch và giáo dục đào tạo. Đại diện JICA đã trình bày chi tiết phương hướng hợp tác phát triển với Việt Nam nói chung, đưa ra những gợi ý thiết thực cho các tỉnh Tây Nguyên đồng thời bày tỏ mong muốn được phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền và doanh nghiệp các tỉnh Tây Nguyên để triển khai các dự án hợp tác tương xứng với tiềm năng và nhu cầu phát triển của khu vực.


Toàn cảnh Đai biểu tham dự Hội Thảo

Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan hợp tác phát triển, xúc tiến đầu tư và doanh nghiệp Nhật Bản cùng lãnh đạo và đại diện các sở ngành địa phương Tây Nguyên đã thảo luận sôi nổi, chia sẻ thông tin, đánh giá tình hình, nhận định triển vọng cũng như những hạn chế tồn tại cũng như kiến nghị các biện pháp để thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Các địa phương Tây Nguyên đã tích cực quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng, nhu cầu và các dự án ưu tiên hợp tác với Nhật Bản dưới nhiều hình thức sinh động. Lãnh đạo các địa phương Tây Nguyên đều phát biểu bày tỏ sự cảm ơn Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi Hội thảo, cho rằng đây là cơ hội tốt để các địa phương, đối tác, doanh nghiệp hai bên trao đổi và kết nối các lĩnh vực cùng quan tâm.Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bài: Nguyễn Đức Minh

Ảnh: Minh NguyệtTin nổi bật.........................................................................................................
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )
Kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
ĐẮK LẮK XÚC TIẾN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI TẠI NHẬT BẢN NĂM 2019 ( 04/10 )
Gặp gỡ doanh nghiệp Đắk Lắk tại Liên bang Nga ( 04/10 )
ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA TỈNH ĐẮK LẮK THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI Ô-XTRÂY-LI-A VÀ NIU DI-LÂN ( 04/10 )
Các địa phương Việt Nam tham gia quảng bá thương hiệu tại Anh ( 26/06 )
Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc thăm và làm việc với hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk ( 26/03 )
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019 ( 26/03 )
Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk làm việc tại Thái Lan ( 19/10 )
Đắk Lắk: tham gia chương trình "Gặp gỡ Châu Âu" ( 29/05 )
Hội nhập kinh tế quốc tế là động lực cải cách, thúc đẩy tăng trưởng ( 28/12 )
Diễn đàn Hợp tác về công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu Việt Nam – Hàn Quốc năm 2017. ( 16/11 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk