TIN QUỐC TẾ
Thứ Tư , 1/8/2012
Philippines mời thầu dầu khí ở Biển Đông

- Philippines mời thầu khai thác dầu khí gần khu vực Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền; Nhật Bản chi tới 2 tỷ Yên để mua đảo tranh chấp với Trung Quốc... là các tin nóng trong ngày.

Nổi bật trong ngày


Theo hãng tin BBC hôm 31/7, Chính phủ Philippines đã bắt đầu mời thầu thăm dò và khai thác ba lô dầu khí trên Biển Đông bất chấp tình hình tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc đang tiếp tục leo thang.

Ngoài những hãng nội địa, Manila cũng mời cả các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đấu thầu, như tập đoàn năng lượng Total của Pháp, Exxon của Mỹ hay công ty dầu khí đa quốc gia Royal Dutch Shell.

Khu vực Philippines mời thầu khai thác dầu khí nằm gần đảo Panawan

Theo nội dung mời thầu, ba khu vực được Philippines tập trung khai thác dầu khí nằm ở phía tây nam đảo Palawan, gần Malampaya và Sampaguita, nơi từng được phát hiện trữ lượng lớn khí đốt thiên nhiên.

Khu vực này cũng nằm cách không xa Bãi Cỏ Rong thuộc vùng có tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. Manila tuyên bố, hoạt động thăm dò dầu khí của họ không vi phạm chủ quyền của bất kỳ nước nào.

James Layug, Thứ trưởng Năng lượng Philippines, nói rằng các lô dầu khí nằm trong khu vực mà nước này tuyên bố chủ quyền. Ông cho biết Trung Quốc không phản đối việc mời thầu tại ba địa điểm trên.

Năm ngoái, Manila và Bắc Kinh từng mâu thuẫn trong vấn đề này, khi Philippines cáo buộc Trung Quốc quấy nhiễu hoạt động thăm dò của tàu Philippines trong khu vực, thứ trưởng James Layug nói thêm.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Philippines, ông Jose Rene Almendras, cũng đã cho biết rằng, những hợp đồng đầu tiên trong số 15 hợp đồng sẽ được quyết định "trong thời gian khoảng 60 ngày tới".

Cũng liên quan tới Biển Đông, hôm qua, Philippines đã triệu Đại sứ Campuchia đến để yêu cầu giải thích về việc ông này chỉ trích lập trường của Manila về các cuộc tranh chấp lãnh thổ hiện nay ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Đại sứ Sereythonh không xuất hiện. Hôm 30/7, ông này nói Philippines “muốn phá hoại” một cuộc họp gần đây của ASEAN bằng việc đưa việc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc vào cuộc họp.

(Dẫn nguồn http://vietnamnet.vn)Tin nổi bật.........................................................................................................
Phó Thủ tướng nhấn mạnh dấu ấn đối ngoại của Việt Nam năm 2018 ( 02/02 )
Gặp mặt hơn 80 kiều bào về quê đón Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019 ( 31/01 )
TẶNG QUÀ TẾT 2019 CHO BUÔN KẾT NGHĨA ( 30/01 )
Những yêu cầu mới đặt ra trong hoạt động đối ngoại nhân dân ( 17/01 )
Giao lưu văn hóa thổ cẩm Việt và Batik của Indonesia: nơi gặp gỡ của người yêu văn hóa truyền thống ( 05/01 )
Phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ ( 05/01 )


Các tin đã đăng.............................................
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm EU và ký chính thức PCA ( 03/07 )
Mỹ chỉ định đại sứ tại Myanmar sau 22 năm ( 18/05 )
Pháp công bố thành phần chính phủ mới ( 18/05 )
G-8 không còn như xưa ( 18/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk