PHONG TỤC TẬP QUÁN CÁC NƯỚC
Thứ Năm , 2/8/2012
Những tập quán ăn uống độc đáo trên thế giới

Mỗi quốc gia trên thế giới lại có một phong tục, tập quán ăn uống khác nhau. Chính yếu tố đa dạng trong ăn uống đã tạo nên những nền văn hoá khác nhau. Dưới đây là một số phong tục ăn uống độc đáo, ly kỳ và thú vị của các quốc gia trên thế giới.

Afghanistan

Một người khách nếu được chủ nhà mời đến ăn tối cùng với gia đình họ thì đây hẳn là một vinh dự. Người khách đó sẽ được đối xử như vua chúa, được ngồi ở khoảng cách xa nhất tính từ cửa ra vào, chủ nhà sẽ gắp thức ăn cho khách đầu tiên. Những phần thức ăn ngon nhất cũng sẽ được chủ nhà gắp dành phần đặt vào chén (hoặc đĩa ăn) cho vị khách. Nếu trong quá trình ăn uống mà bạn để rơi bánh mì trên bàn ăn, phải cúi xuống nhặt nó lên và… hôn nó, sau đó đưa bánh mì chạm vào trán của bạn trước khi đặt nó đâu đó trên sàn nhà.

Trung Quốc

Khi được mời cơm tại nhà của một người Trung Quốc, bạn không nên dùng đũa quay trước mặt người khác, không gõ đũa như đánh trống, không sử dụng đũa để dịch chuyển đĩa hoặc chén (bát) ăn cơm, kỵ nhất là đừng bao giờ cắm dựng đứng đôi đũa vào trong chén cơm, bởi vì hành vi này được người Trung Quốc ngụ ý hiểu rằng bạn đang cúng cơm cho người chết.

Khi muốn gắp thức ăn cho khách, chủ nhà sẽ sử dụng đầu cùn của đũa (đầu to của đũa) để gắp thức ăn từ mâm cơm vào chén (đĩa) cho khách. Khi không dùng đũa để ăn cơm nữa, hãy xếp đũa ngay ngắn và đặt chúng trên bàn ăn. Khi gắp thức ăn, chỉ nên gắp thức ăn ở vị trí gần, không rướn người ra xa và cũng không bới móc, lục lọi đĩa đựng thức ăn. Không chọc trong mâm thức ăn nhằm tìm kiếm miếng ăn vừa miệng mình.

Ấn Độ

Người Ấn Độ có thói quen ăn bốc cho tất cả các món ăn, do đó, bạn cần rửa tay thật sạch sẽ trước khi ăn. Ăn bằng tay phải và tay trái có tác dụng gạt bỏ những món ăn thừa. Bạn phải ăn sạch sẽ mọi thứ hiện diện trong đĩa ăn của mình, đừng bỏ phí một chút gì cả nếu không muốn nhận lời phàn nàn, trách móc từ chủ nhà. Khi ăn xong, bạn cũng phải đợi cho tất cả mọi người ăn xong mới được phép rời khỏi bàn ăn.

Tanzania

Khi ăn uống, bạn phải giấu chân trong váy hoặc quần thật kỹ, không được để thò chân ra trên thảm hoặc trên chiếu ăn. Ăn nhanh và kết thúc bữa ăn sớm được xem là hành vi thô lỗ, dù có vội thế nào, bạn cũng nên ngồi cùng với chủ nhà từ 15-30 phút rồi mới đứng dậy.

Nhật Bản

Trước khi ngồi vào mâm cơm, bạn nên chờ cho chủ nhà mời ít nhất là 3 lần mới chính thức dùng cơm, nếu mới mời lần đầu tiên mà bạn đã sà vào mâm và ăn ngay thì bị xem là mất lịch sự. Người trẻ nhất trên mâm cơm phải có nghĩa vụ rót rượu cho những người khác trong mâm cơm, bắt đầu là rót rượu cho người cao tuổi nhất uống trước, rồi mới rót lần lượt cho những người khác và cuối cùng là rót rượu cho mình.

Không được dùng một cây đũa duy nhất để dịch chuyển thức ăn. Khi phụ nữ gắp thức ăn từ khay cho vào miệng mình, theo một quy tắc bắt buộc là họ phải lấy bàn tay che dưới món ăn, rồi mới đặt thức ăn vào miệng, riêng nam giới không làm việc này. Chà xát đũa vào nhau để làm rơi các mảnh thức ăn bám vào đũa tại nhà hàng hoặc tư gia được xem là hành vi thiếu tôn trọng người khác.

Khi ăn các món mì nóng, bạn được khuyến khích nên ăn và phát ra tiếng húp xì xụp. Người Nhật tin rằng hành vi xuýt xoa khi ăn món ăn sẽ chứng tỏ tay nghề nấu ăn của bà nội trợ, đồng thời ngụ ý khen món ăn ngon. Nếu chẳng may bạn ăn mà im hơi lặng tiếng, thì chí ít là bà chủ nhà sẽ cảm thấy khó xử vô cùng. Mỗi miếng sushi chỉ nên cắn một lần duy nhất, đừng bao giờ ăn một miếng sushi mà cắn tới 2 lần, điều đó bị chỉ trích là bạn không biết thưởng thức.

Pakistan

Trước mỗi bữa ăn, người Hồi giáo ở Pakistan luôn niệm rằng: “Bismillah Ar-Rahman al-Rahim” (theo tên của Thánh Allah là người mang đến lợi ích và từ bi). Sau đó, mọi người sẽ nói “Al-Hamdu-lillah” (Cảm ơn Thượng đế). Không được ăn cho đến khi thành viên lớn tuổi nhất trong gia đình chủ nhà ngồi yên vị tại bàn ăn. Trong lúc ăn, cần nhai chậm rãi sao cho người bên cạnh không thể nghe thấy là được. Nên bẻ bánh mì thành từng phần nhỏ trước khi ăn và chỉ sử dụng tay phải để ăn uống mà thôi.

Philippines

Trước khi bạn bước vào phòng ăn, hãy chọn một cái ghế tại bàn ăn hoặc nếu tự gắp thức ăn cho mình thì cũng phải luôn luôn đợi một lời mời từ chính chủ nhà. Không bao giờ bạn được phép từ chối thức ăn khi chủ nhà gắp vào đĩa (hoặc chén) cho bạn. Luôn ăn sạch đĩa, không bỏ thừa thức ăn. Khi bạn đã ăn xong, nên đặt dao và nĩa ngay hai bên đĩa ăn của bạn, đặt ngửa mặt lên trên. Luôn hỗ trợ chủ nhà dọn dẹp bàn ăn sau khi ăn xong.

Nga

Khi ngồi vào bàn ăn của người Nga, bạn tuyệt đối chớ nên nhìn chằm chằm vào đĩa ăn của người khác. Vào cuối bữa ăn, theo phép lịch sự, bạn nên để lại một ít đồ ăn trên đĩa ăn của mình. Bạn vô tư nói chuyện, miễn là đừng đụng chạm đến những chuyện cấm kỵ. Người Nga rất thích không khí hoạt náo, vui đùa trong lúc ăn uống. Trước khi bạn rời bàn ăn, đừng quên khen người đã chế biến ra món ăn mà bạn đã thưởng thức.

Công Tú (Theo suckhoedoisong.vn)Tin nổi bật.........................................................................................................
Quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC lĩnh vực Ngoại vụ ( 12/06 )
Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Tổ chức Action Aid ( 06/06 )
Ký kết hợp tác đầu tư Dự án “Tổ hợp Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk” ( 06/06 )
Khởi nghiệp công nghệ cao: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp ( 05/06 )
Hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ ( 21/05 )
THÍ ĐIỂM KHÔNG GỬI BẢN GIẤY 21 LOẠI VĂN BẢN ĐIỆN TỬ ĐÃ KÝ SỐ ( 11/04 )


Các tin đã đăng.............................................
Một số phong tục tập quán của người dân Singapore ( 17/05 )
Tục múa Lân của người Trung Quốc ( 17/05 )
Một số phong tục và văn hóa của người Indonesia ( 17/05 )
Một số phong tục tập quán của người Thái Lan ( 17/05 )
Một số phong tục tập quán của nhân dân Lào ( 18/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk