BÌNH LUẬN - ĐIỂM TIN
Thứ Hai , 19/11/2012
Hội nghị tổng kết quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương

Ngày 18/6/2012, Bộ Ngoại giao và Uỷ ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương. Đến tham dự và chỉ đạo hội nghị gồm có các đồng chí Hồ Xuân Sơn - Uỷ viên trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, đồng chí Hứa Ngọc Thuận – Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh, tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ hoặc Văn phòng Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội nghị tổng kết quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương

Hội nghị có nhiều ý kiến tham luận, trao đổi đánh giá những kết quả, những tồn tại, bài học kinh nghiệm và những kiến nghị đề xuất cũng như đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển quan hệ hợp tác trong thời gian tới như sau:

Quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương có một vai trò quan trọng trong việc triển khai đường lối đối ngoại “chủ động, tích cực hội nhập quốc tế” và thực hiện “ngoại giao toàn diện”. Vì vậy trong thời gian tới, các địa phương phải thống nhất nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của hợp tác quốc tế cấp địa phương, có sự đổi mới tư duy theo hướng chuyển dần từ hợp tác “hữu nghị” sang hợp tác thực chất, cùng có lợi; chú trọng đưa nội dung hợp tác cấp địa phương vào khuôn khổ các đề án, chương trình quốc gia về hợp tác quốc tế giữa nước ta với các nước và tổ chức khu vực; gắn hoạt động hợp tác cụ thể cấp địa phương với các chương trình hoạt động song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia. Gắn kết hài hòa giữa lợi ích an ninh, chính trị với kinh tế, tích cực đưa các mối quan hệ đã thiết lập đi vào chiều sâu; chú trọng lợi ích tương hỗ về kinh tế - thương mại; khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ (NGO) vào các dự án địa phương.

Đối với Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ở nước ngoài cần tăng cường vai trò quản lý nhà nước về đối ngoại, điều phối, hỗ trợ, theo dõi việc thực hiện các thoả thuận và các dự án hợp tác quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương; cập nhật và hướng dẫn địa phương xây dựng kế hoạch thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương trong thời kỳ hội nhập; thông tin cho các cơ quan liên quan về ký kết hợp tác quốc tế và nội dung các thỏa thuận quốc tế. Đồng thời tăng cường công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài, phát huy hơn nữa vai trò của cộng đồng kiều bào trong việc thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác cấp địa phương. Đồng thời, xây dựng và hoàn thiện cơ chế phối hợp, liên kết giữa các đơn vị trong Bộ Ngoại giao với các cơ quan ngoại vụ địa phương và các cơ quan khác có liên quan đến quan hệ hợp tác quốc tế địa phương.

Đối với các địa phương thì cần rà soát quan hệ hợp tác, xây dựng cơ chế theo dõi, đôn đốc, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đã ký kết đúng tiến độ và chất lượng. Chủ động vận động, kêu gọi hợp tác của đối tác nước ngoài. Cần tìm hiểu và xác định khả năng triển khai trên một số lĩnh vực cụ thể và tuân thủ các quy trình ký kết tránh chồng chéo và không hiệu quả; thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý thống nhất hoạt động đối ngoại bằng việc thường xuyên gửi báo cáo cho Bộ Ngoại giao về tình hình hợp tác, kế hoạch tổ chức các đoàn viếng thăm các địa phương có quan hệ kết nghĩa và việc triển khai các hoạt động sau khi ký các văn bản ghi nhớ về hợp tác. Bên cạnh đó cần chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại, vận động hợp tác quốc tế theo hướng bài bản, chuyên nghiệp, tích cực tham gia các chương trình đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại do Bộ Ngoại giao tổ chức.

                                           Nguyễn Văn Bình

                                              (tổng hợp)


Tin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
Khi chính sách ngoại giao chỉ gồm 140 ký tự ( 02/08 )
Người Việt Nam ở Australia là cộng đồng năng động ( 18/05 )
Hội nghị cấp cao Trung - Nhật - Hàn: Lợi ích kinh tế là số 1 ( 18/05 )
Điểm tương đồng giữa bà Merkel và ông Hollande ( 18/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk