TỔNG QUAN VỀ ĐẮK LẮK
Thứ Hai , 19/11/2012
Công trình bảo tàng Đắk Lắk, kết quả hợp tác Việt - Pháp           Bảo tàng Đắk Lắk (Ảnh Minh Nguyệt)

Bảo tàng Đắk Lắk khởi công xây dựng tháng 2 năm 2008, sau hơn 3 năm xây dựng công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ ngày 21/11/2011. Công trình này do ngân sách của tỉnh Đắk Lắk đầu tư xây dựng; Công ty HAAI, Trường Đại học kiến trúc Hà Nội đảm nhiệm phần thiết kế; Công ty TNHH xây dựng Phú Xuân, Đắk Lắk đảm nhiệm thi công; Việc Bảo tàng Đắk Lắk được hoàn thành và đưa vào sử dụng là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ của các bộ ngành trung ương và sự tham gia của các sở ban ngành trong tỉnh, đặc biệt là nhân dân các dân tộc ở Đắk Lắk – Tây Nguyên đã cung cấp hiện vật và tư liệu cho Bảo tàng để có được công trình văn hóa quan trọng này. Bên cạnh đó, thông qua Dự án hợp tác Việt – Pháp, Chính phủ Cộng hòa Pháp, Đại sứ quán Pháp, các chuyên gia Pháp cũng như Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã nhiệt tình hợp tác, giúp đỡ có hiệu quả trong tư vấn chuyên môn và bảo tàng học cho việc xây dựng Bảo tàng Đắk Lắk.

Dự án FSP “Phát huy di sản Bảo tàng Việt Nam” thuộc quỹ đoàn kết ưu tiên đã được ký kết giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà Pháp tại Hà Nội ngày 07 tháng 10 năm 2004. Bảo tàng Đắk Lắk là một trong 5 Bảo tàng ở Việt Nam là đơn vị được hưởng lợi từ dự án này.

Trong thời gian từ năm 2005 đến 2011, Dự án FSP đã giúp Bảo tàng Đắk Lắk thông qua sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia Pháp và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam về mặt thiết kế không gian trưng bày và xây dựng nội dung khoa học, đồ hoạ, công tác lưu trữ hồ sơ, bảo quản hiện vật, thi công trưng bày v.v… cho sự ra đời Bảo tàng mới.

Trong khuôn khổ dự án FSP “Phát huy di sản bảo tàng Việt Nam” các chuyến công tác của chuyên gia Pháp trong vòng 5 năm, chủ yếu bao gồm các việc: Nghiên cứu thiết kế trưng bày của Veronique Dollfus; Nghiên cứu thiết kế đồ họa, catalogue, tài liệu truyền thông, logo của Patrick Hoarau; Nghiên cứu tư vấn về kho bảo quản của Veronique Monier; Nghiên cứu nội dung trưng bày của Christine Hemmet…Ngoài ra là các chuyến công tác của các chuyên gia Bảo tàng DTH Việt Nam. 3 trong số các chuyên gia Pháp có nhiều chuyến công tác đến Đắk Lắk và đóng vai trò quan trọng trong quá trình hợp tác Việt – Pháp.

Christine Hemmet là nhà dân tộc học và bảo tàng học, phụ trách phòng Châu Á của Bảo tàng Quai Branly (Paris), đồng thời giảng dạy ở Đại học Quốc gia Ngôn ngữ Phương Đông (Pháp). Từ 2001, Chistine Hemmet đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chương trình hợp tác Việt-Pháp  “Phát huy di sản bảo tàng Việt Nam” (FSP). Từ 2005, sau khi chương trình được 2 Chính phủ ký kết đến nay, Bà là chuyên gia tư vấn xây dựng nội dung khoa học của Bảo tàng Đắk Lắk, tư vấn trực tiếp và chuyên sâu về 2 không gian trưng bày Đa dạng sinh họcVăn hóa dân tộc: đề cương trưng bày, tổ chức lộ trình khoa học, lựa chọn hiện vật, ảnh, phân tích, biên tập các soạn thảo, dịch thuật... Phương pháp bảo tàng học về tổ chức nội dung của 2 phòng trưng bày này là mẫu hình để Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức phòng Lịch sử - một trong 3 không gian trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Đắk Lắk. Christine Hemmet thực hiện 15 chuyến công tác tại Bảo tàng, đây là những dịp đào tạo quý báu đối với Bảo tàng Đắk Lắk về xây dựng nội dung khoa học của bảo tàng nói chung, của các trưng bày nói riêng. Qua đó, Bảo tàng Đắk Lắk được tiếp cận với nhiều quan niệm mới về Bảo tàng học.

Bà Véronique Dollfus, Kiến trúc sư bảo tàng Pháp. Từ 2005, sau khi dự án được 2 Chính phủ ký kết, Bà là chuyên gia tư vấn kiến trúc và thiết kế trưng bày của Bảo tàng Đắk Lắk. Véronique Dollfus tham gia tư vấn lựa chọn phương án kiến trúc của Bảo tàng, đảm nhiệm thiết kế 2 không gian trưng bày thường xuyên Đa dạng sinh họcVăn hóa dân tộc. Các thiết kế thiết bị trưng bày, ánh sáng, giá đỡ hiện vật... do Véronique Dollfus thực hiện cho 2 không gian trưng bày này được sử dụng cho phong cách chung của Bảo tàng Đắk Lắk. Véronique Dollus thực hiện 16 chuyến công tác tại Bảo tàng, tư vấn nội thất, trưng bày, giám sát thực hiện..., và đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng và thẩm mỹ của Bảo tàng. Đây cũng là những đợt đào tạo chuyên môn quý báu đối với nhân viên của Bảo tàng Đắk Lắk.

Ông Patrick Hoarau, Nhà thiết kế đồ họa, Chuyên gia đồ họa của dự án FSP Bảo tàng học. Từ 2007, trong khuôn khổ dự án FSP “Phát huy di sản bảo tàng Việt Nam”, Patrick Hoarau hợp tác với nhiều bảo tàng của Việt Nam. Đối với Bảo tàng Đắk Lắk, Patrick Hoarau đảm nhiệm thiết kế đồ họa của 2 không gian trưng bày thường xuyên Văn hóa dân tộcĐa dạng sinh học, xây dựng quy chuẩn đồ họa của Bảo tàng, chỉ dẫn trong Bảo tàng, đồ hoạ truyền thông quảng bá, logo, catalogue trưng bày thường xuyên Bảo tàng Đắk Lắk... Patrick Hoarau tạo một phong cách đồ hoạ đặc sắc cho Bảo tàng Đắk Lắk mới, vừa hiện đại vừa mang tính truyền thống-dân tộc. Các phương án thiết kế của Văn hoá dân tộcĐa dạng sinh học được Bảo tàng áp dụng khi thực hiện đồ hoạ của phòng Lịch sử - một trong 3 không gian trưng bày thường xuyên của Bảo tàng. Ngoài thiết kế, nghiên cứu đối tác sản xuất đồ hoạ, Patrick Hoarau thực hiện 13 chuyến công tác tư vấn đồ hoạ tại Bảo tàng Đắk Lắk, hướng dẫn, giám sát thực hiện... Đây là những dịp đào tạo quý báu về đồ hoạ, nhờ đó, Bảo tàng Đắk Lắk đã xây dựng được một nhóm cán bộ đồ hoạ trẻ tuổi.

Với sự tham gia giúp đỡ thiết thực và hữu ích của các chuyên gia, Bảo tàng đã được khai trương ngày 21/11/2011.

Việc mở cửa Bảo tàng mới đánh dấu bước phát triển cơ bản cả về nội dung cũng như hình thức của Bảo tàng Đắk Lắk. Có thể nói, từ đây tỉnh Đắk Lắk đã có được một Bảo tàng thực thụ, xứng tầm với lịch sử lâu đời và nền văn hóa phong phú của địa phương, với địa danh Buôn Ma Thuột nổi tiếng, thành phố trung tâm của khu vực Tây Nguyên.

Trong số hơn 10.000 hiện vật đã sưu tầm, tích lũy kể từ năm 1977 đến nay, có trên 1000 hiện vật được Bảo tàng lựa chọn cho trưng bày thường xuyên, gồm 3 phần: Đa dạng sinh học, Văn hóa dân tộc, Lịch sử. Bên cạnh đó, còn có hệ thống thông tin được chuyển tải qua các bài giới thiệu, các chú thích, ảnh, phim... Với gần 2000 m2, khu trưng bày thường xuyên này của Bảo tàng thể hiện những quan niệm bảo tàng học tiên tiến và phương pháp trưng bày hiện đại. Đặc biệt, với việc đặt tiếng Êđê bên cạnh các ngôn ngữ Việt, Pháp, Anh, Bảo tàng Đắk Lắk đi tiên phong ở Việt Nam trong việc sử dụng ngôn ngữ dân tộc thiểu số bản địa trong trưng bày.

Bảo tàng Đắk Lắk là một địa chỉ văn hóa nhằm giúp công chúng trong tỉnh, trong nước và du khách quốc tế tìm hiểu về vùng đất và con người Đắk Lắk, qua đó khám phá những đa dạng của tự nhiên và vẻ đẹp văn hóa ở Tây Nguyên. Có thể nói, Bảo tàng Đắk Lắk là kết quả của sự hợp tác Việt – Pháp đạt hiệu quả xã hội thiết thực nhất.

Lương Thanh Sơn
Tin nổi bật.........................................................................................................
Triển khai phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở ( 26/06 )
Các địa phương Việt Nam tham gia quảng bá thương hiệu tại Anh ( 26/06 )
Quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC lĩnh vực Ngoại vụ ( 12/06 )
Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Tổ chức Action Aid ( 06/06 )
Ký kết hợp tác đầu tư Dự án “Tổ hợp Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk” ( 06/06 )
Khởi nghiệp công nghệ cao: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp ( 05/06 )


Các tin đã đăng.............................................
ĐẮK LẮK, TIỀM NĂNG VÀ XU HƯỚNG THU HÚT ĐẦU TƯ ( 19/11 )
Tổng quan về tình hình kinh tế xã hội ( 18/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk