ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI VIỆT NAM
Thứ Năm , 1/8/2013
BUÔN TUÔR, MỘT NÉT CAO NGUYÊN

Từ thành phố Buôn Ma Thuột về phía Nam tỉnh Đắk Lắk, theo đường 14 đến cây số 13, quẹo tay trái, là đến buôn văn hóa buôn Tuôr, mà giờ đây đã trở thành tên riêng Buôn Tuôr. Không chỉ là một buôn văn hóa mà Buôn Tuôr còn là một điểm du lịch có tên trên bản đồ du lịch của các khách nước ngoài. Mặc dù có tên trên bản đồ du lịch cùng thời với Bản Đôn, nhưng do Bản Đôn xa xôi nên Buôn Tuôr trở nên thu hút được nhiều khách ghé thăm hơn, không những thế từ Buôn Tuôr có thể đến thăm thắng cảnh Dray Sap, Dray Nu hay ghé lại buôn Chư Dluê (thuộc xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột), đây là buôn mà công sứ người Pháp Sabatiêr đã ghi âm bản sử thi Đam San đầu tiên tại nhà Y San năm 1923.

Một không khí yên tĩnh giữa nhà sàn và vườn cây, đường đi lối lại trong buôn vẫn tuân thủ theo nếp sống của cộng đồng trước đây là: không có rào ngõ, đó chính là nét độc đáo của vùng Cao Nguyên. Dân tộc Êđê sống ở buôn này đã lâu, không biết có nguồn gốc gì đối với buôn Tuôr nơi N' Trang Gưh - một thủ lĩnh người Bih đã đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp ở vùng đầm lầy giáp sông Krông Ana, huyện Krông Ana từ cách đây đã trên 100 năm không?

Buôn Tuôr theo đồng bào Êđê, buôn: làng, tuôr: con ốc. Buôn nằm dọc theo con suối xưa có rất nhiều ốc, nhất là vào mùa đồng bào làm rẫy, bắt cá, bắt ốc, săn thú... con suối đó còn gọi là suối Hương, có lẽ nơi đây có nhiều loại cây cỏ, hoa thơm nào mọc ven bờ  suối chăng? Đồng bào Buôn Tuôr giờ đã làm rẫy dọc theo con suối, từ cái buôn của họ đi ra rẫy xa lắm, phải làm đường, làm cầu đi qua đến tận Dray Sáp.

Ché rượu cần, bữa canh, lối canh tác, nếp nhà sàn, những điệu múa và sự thân thuộc trong giao tiếp của người Êđê vẫn còn đó. Buôn Tuôr hồi xưa,  đã có người đi học trường tiểu học Pháp – Êđê như Y Nor (Bạn học của Y San, sau này là Mục sư Tin lành), còn có người làm thầy giáo, công chức, thậm chí có người đi làm ăn xa, bây giờ vẫn vậy, có những cô con gái của buôn làng thường được bà con nhắc đến đang hoạt động văn hóa nghệ thuật rất sôi nổi. Con trai, con gái, người già, người trẻ ở Buôn Tuôr cũng đang hòa nhập vào cuộc sống chung của thành phố Buôn Ma Thuột .

Những hàng dừa, những cây mít, cây bơ, cây xoài, cây mận, cây ổi, …thật xanh mát. Bên cạnh những nếp nhà sàn là vườn với các loại rau... còn có cả những ngôi nhà xây hiện ra thấp thoáng. Buôn Tuôr với những ngôi nhà dài và những buổi sinh hoạt cộng đồng ngất ngây bên ché rượu cần rót mời, khi buôn làng nghe cồng chiêng vang lên, điệu múa tiếng hát, câu khan tiếp nối một vùng buôn làng yên tĩnh bỗng bừng dậy, tưng bừng, tràn ngập ước mơ. Từ năm 1987, Công ty du lịch Đắk Lắk chọn điểm du lịch hấp dẫn này bởi ở đây có sinh hoạt đốt lửa trại, uống rượu cần và múa hát vào ban đêm. Chắc hẳn những điệu múa, câu hát của đồng bào Êđê đã làm say đắm biết bao du khách.

Buôn Tuôr vẫn trong không khí yên tĩnh, những câu chuyện vụ mùa, nếp xưa luôn được bảo lưu và phát triển cùng hòa nhập với đời sống mới trong buôn làng, ở đó có nét đẹp của chốn hoang sơ, cùng với tấm lòng chân chất của con người nơi đây tạo nên sự thanh bình lạ lùng đã thu hút biết bao nhiêu du khách đặc biệt là ngoại quốc ghé thăm.

Buôn Tuôr luôn tự hào vì là một điểm đến trong bản đồ du lịch quốc tế./.
Lê Công Hương
                        Tạp chí Dân tộc và Thời đại

Giã gạo (ảnh Chính Hữu)            
Tin nổi bật.........................................................................................................
Đắk Lắk tập huấn công tác thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam ( 27/08 )
HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU GIỮA SỞ NGOẠI VỤ VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG TỈNH ( 26/08 )
ĐỊA CHỈ NHÂN ĐẠO ( 22/08 )
Đắk Lắk hưởng ứng Ngày voi thế giới 12/8 ( 13/08 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 05/08 )
Bản sắc văn hóa Tây Nguyên ( 01/08 )


Các tin đã đăng.............................................
Du lịch Đắk Lắk - Tiểm năng và thế mạnh để phát triển ( 07/02 )
Thiên nhiên kỳ thú ở Đắk Lắk ( 06/08 )
Đặc sản Tây nguyên ( 06/08 )
Đi chợ Nổi miền Tây ( 18/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk