CÁC CHƯƠNG TRÌNH DỰ ÁN ĐTNN VẬN ĐỘNG TÀI TRỢ
Thứ Tư , 2/10/2013
Dự án trồng cao su tại Lào và Campuchia của Dakruco: hiệu quả của niềm tin và tình hữu nghị

Vườn cây cao su tại tỉnh Chămpasăk - CHDCND Lào (Ảnh Dakruco)

      Là doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk – một vùng đất nằm trong tam giác phát triển biên giới 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia, Công ty TNHH MTV cao su Đắk Lắk (DAKRUCO) đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng của Chính phủ tại vùng tam giác phát triển Việt Nam - Lào -  Campuchia. DAKRUCO là một trong những doanh nghiệp của tỉnh Đắk Lắk tiên phong trong lĩnh vực đầu tư quốc tế với các dự án trồng mới cao su và cây công nghiệp tại 4 tỉnh Nam Lào và Vương quốc Campuchia. Kết quả những dự án mà DAKRUCO đã triển khai trong hơn 8 năm qua đã được các cấp, ngành và chính phủ hai nước Lào, Campuchia đánh giá cao do đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, dân trí, cải thiện cơ sở vật chất tại vùng khó khăn của các nước, tăng cường tình hữu nghị, thắt chặt truyền thống gắn bó keo sơn của 3 nước Đông Dương.

Năm 2004, thực hiện Chương trình hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Lào, DAKRUCO được cấp phép thực hiện dự án trồng hơn 10.000 ha cây cao su và một số cây công nghiệp khác tại 4 tỉnh Nam Lào: Salavan, Sêkông, Chămpasắc, Attapư với tổng vốn đầu tư khoảng 50 triệu USD. Với phương châm “Hợp tác cùng phát triển”, DAKRUCO đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, nhất là về địa hình, văn hóa để triển khai dự án đúng tiến độ và đạt hiệu quả.

Tại Vương quốc Campuchia, theo ký kết giữa hai chính phủ Việt Nam - Campuchia, năm 2006 DAKRUCO tiếp tục thành lập Công ty Phát triển Cao su Đắk Lắk Mondulkiri có trụ sở chính tại Xã Sen Chay, phường Mônôrum, thị xã Senmônôrum tỉnh Mondulkiri và bắt đầu triển khai Dự án trồng cao su cùng với các cây công nghiệp khác, thời gian hoạt động là 99 năm, vốn điều lệ là 10 triệu USD. Tính đến hết tháng 6 năm 2013 Công ty đã trồng được 1.831 ha cây cao su với tổng nguồn vốn đầu tư lũy kế là 170 tỷ đồng. Vườn cây cao su phát triển tốt, bộ giống phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu. Tổng số lao động làm việc tại dự án là: 351 người. Trong đó: Lao động gián tiếp: 41 người (05 người Campuchia); lao động trực tiếp: 310 người (tất cả là người Campuchia).

Thực hiện xây dựng hoàn chỉnh 90 căn nhà ở để cấp cho công nhân; xây dựng 3 phòng học đưa vào sử dụng trong năm học 2012 phục vụ cho con em công nhân viên lao động và người dân; Xây dựng 1 trạm xá phục vụ khám chữa bệnh cho công nhân viên lao động, hộ dân trồng cao su liên kết. Xây dựng đường giao thông, làm mới và sửa chữa các tuyến đường chính và đường lô, cầu cống với tổng chiều dài 38 km. Xây dựng trường học cho huyện Konhét: Trị giá 54.350 USD; san gạt làm đường cấp phối cho địa phương xã Buxara 10 km; hỗ trợ các chính sách xã hội khác từ trung ương đến địa phương; tổ chức khám chữa bệnh miễn phí hàng năm cho người dân xã Busara và nhiều hoạt động hỗ trợ khác.

Với phương châm “Phát triển sản xuất kinh doanh gắn liền với công tác phát triển dân cư xã hội”, tại các dự án song song với việc triển khai dự án đúng tiến độ và hiệu quả, Công ty luôn chú trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người dân trong vùng dự án. Tại Dự án Lào có 1.836 công nhân lao động trực tiếp, trong đó có 1.684 công nhân người Lào với mức thu nhập bình quân từ 1,5 đến 2 triệu kíp/người/ tháng (tương đương 4 đến 5 triệu VNĐ).

Tính đến thời điểm hiện nay, DARUCO đã đầu tư xây dựng hơn 200 công trình, hạng mục cơ bản trong vùng dự án như trụ sở làm việc, nhà ở cho tập thể cán bộ, công nhân, công trình giao thông nội đồng, hệ thống điện, công trình nước sạch, trường học, trạm y tế... Trong đó, riêng các công trình phúc lợi xã hội cho các bản trong vùng dự án với tổng kinh phí hơn 4,3 tỷ kíp (hơn 11 tỷ đồng). Các công trình đều được xây dựng bảo đảm chất lượng, đưa vào sử dụng hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của Công ty và nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, khám, chữa bệnh của nhân dân trong vùng dự án.

Theo số liệu báo cáo tại Hội nghị hợp tác kinh tế đầu tư Việt Nam – Lào, diễn ra vào ngày 7/7/2012 tại thành phố Đà Nẵng: Tính chung đến nay, Việt Nam có 214 dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư sang Lào, với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 3,45 tỷ USD. Lào đứng thứ nhất trong tổng số 60 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong tổng số 52 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư trực tiếp tại Lào. Trong đó, vốn thực hiện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt khoảng 691 triệu USD. Nổi bật là các dự án đầu tư trồng Cao su của VRG và Công ty TNHH  MTV Cao su Đắk Lắk, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai. Riêng dự án 100.000 ha cao su của Công ty CP Cao su Việt - Lào và hơn 10.000 ha cao su của Công ty TNHH  một thành viên Cao su Đắk Lắk, đã đưa vào khai thác, đem lại hiệu quả thiết thực về kinh tế và xã hội, được lãnh đạo hai Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao.

Từ những cánh rừng Cao su bạt ngàn xanh tốt, từ những nhà máy, những công trình phúc lợi xã hội, những bản làng của bà con các dân tộc trong vùng dự án trồng Cao su của DAKRUCO tại Lào, Campuchia đã khẳng định hiệu quả chiến lược mở rộng đầu tư theo hướng đa khu vực, đa quốc gia của DAKRUCO, khẳng định vị thế doanh nghiệp, doanh nhân Đắk Lắk trên thương trường, tự tin bước vào hội nhập kinh tế thế giới. Trong đó, hiệu quả của các dự án tại Lào và Campuchia không chỉ mang lại mặt kinh tế mà còn góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống của nhân dân trong vùng dự án, tô thắm thêm mối quan hệ mật thiết, son sắt, thủy chung của nhân dân 3 nước Đông Dương Việt Nam - Lào - Campuchia ♦                                                         

                                                                                                    DAKRUCOTin nổi bật.........................................................................................................
Đắk Lắk tập huấn công tác thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam ( 27/08 )
HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU GIỮA SỞ NGOẠI VỤ VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG TỈNH ( 26/08 )
ĐỊA CHỈ NHÂN ĐẠO ( 22/08 )
Đắk Lắk hưởng ứng Ngày voi thế giới 12/8 ( 13/08 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 05/08 )
Bản sắc văn hóa Tây Nguyên ( 01/08 )


Các tin đã đăng.............................................
Đầu tư Nhật Bản tại Đắk Lắk ( 02/10 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk