CÔNG TÁC PHI CHÍNH PHỦ
Thứ Tư , 22/1/2014
Tổ chức ACDI/VOCA làm việc tại tỉnh Đắk Lắk
 Ngày 07/11/2013, ông Đinh Văn Khiết- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cùng đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành có liên quan làm việc với Tổ chức phi Chính phủ ACDI/VOCA- Mỹ do ông Nguyễn Tấn Được, Quyền Trưởng Văn phòng dự án làm Trưởng đoàn để trao đổi về dự án phát triển ca cao mới trong 3 năm tới.

Dự án Phát triển sản xuất ca cao bền vững tại các nông hộ do cơ quan phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) cam kết hỗ trợ trực tiếp cho tỉnh Đắk Lắk thông qua Tổ chức ACDI/VOCA, thời gian thực hiện từ 01/10/2007 đến 30/3/2014, chia làm 3 giai đoạn, địa điểm tại các huyện Eakar, Lắk, EaHleo, Buôn Đôn. Kinh phí cam kết của dự án là 912.364 USD tương đương 16.724114.070 VNĐ (tỷ giá bình quân 17.619 đ/USD), tính đến 30/9/2013 kinh phí đã triển khai thực hiện 804.038 USD tương đương 14.600.234.947 đồng, đạt tỷ lệ 87,30%.

 
Ông Đinh Văn Khiết – PCT UBND tỉnh Đắk Lắk làm việc với đoàn ACDI/VOCA

Qua 6 năm thực hiện dự án, hàng ngàn nông dân đã nắm được kỹ thuật để trồng ca cao. Đa số các vườn ca cao trồng xen đều phát triển tốt, cây ca cao đã giúp cho chương trình cải tạo vườn tạp của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng hiệu quả. Trong đó dự án đã đạt được những kết quả nổi bật như: tuyên truyền, vận động 23 xã tại 4 huyện vùng dự án; tham gia chương trình, tuyển chọn được 155 nông dân tiêu biểu và cộng tác viên khuyến nông để đào tạo Tập huấn viên; thành lập được 125 câu lạc bộ nông dân trồng ca cao tại 4 huyện vùng dự án; hỗ trợ một phần vật tư và cấp phát hơn 800.000 cây giống ca cao ghép cho các hộ nông dân tham gia dự án để trồng trong vườn nhà; tổ chức 3.568 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế lên men ca cao cho 49.530 lượt nông dân tham gia, trong đó có 54,8% nông dân là người dân tộc thiểu số…các chuyên gia ca cao nước ngoài và USAID đã đánh giá cao kết quả đạt được của dự án này.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện dự án vẫn còn gặp những khó khăn, hạn chế như: kinh phí triển khai các hoạt động của dự án còn cứng nhắc, chưa linh hoạt khi tỷ giá ngoại tệ, giá vật tư, hàng hóa thay đổi, năng lực của một số Tập huấn viên chưa đáp ứng được yêu cầu, mức quy định cấp phát giống cho mỗi hộ nông dân là 200 cây giống là quá ít, không thuận lợi cho việc đầu tư, chăm sóc, quản lý, hình thành vùng nguyên liệu tập trung; một số hộ nông dân còn tâm lý ỷ lại, trông chờ vào dự án vì thế chưa quan tâm đầu tư, lao động chăm sóc vườn cây ca cao nên cây chậm phát triển, năng suất, hiệu quả thấp.

Để tiếp tục chuẩn bị cho dự án mới, tổ chức ACDI/VOCA đã phát thảo dự án cho 3 năm tiếp theo từ năm 2014 đến năm 2016 với 3200 nông dân của 3 tỉnh (trong đó có Đắk Lắk) của Việt Nam với kinh phí khoảng 2 triệu USD và đề xuất nội dung đóng góp vốn đối ứng của địa phương.

Qua trao đổi tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Khiết - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ của Tổ chức ACDI/VOCA đã triển khai dự án Phát triển sản xuất ca cao trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp, xóa đói, giảm nghèo đối với nông dân trong vùng dự án.

Việc dự kiến triển khai dự án mới trong thời gian tới, về chủ trương tỉnh Đắk Lắk đồng ý tiếp nhận, đồng thời ông Đinh Văn Khiết - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan và địa phương vùng dự án triển khai giải ngân kinh phí còn lại của dự án cũ; phối hợp tổ chức đoàn khảo sát, rà soát đánh giá chất lượng vườn cây, đánh giá tính bền vững của ca cao và hiệu quả của nó trong tương lai trên cơ sở đó phối hợp với Tổ chức ACDI/VOCA xây dựng các nội dung của văn kiện dự án mới trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. 
Văn Bình


Tin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
Kết quả vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài 2013 ( 22/01 )
ĐOÀN ỦY BAN CÔNG TÁC VỀ CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI ĐẾN LÀM VIỆC TẠI TỈNH ( 03/10 )
KHAI THÁC TÀI TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI GÓP PHẦN XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI TẠI ĐẮK LẮK ( 02/10 )
KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÚC TIẾN VẬN ĐỘNG VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI GIAI ĐOẠN 2011 – 2015 CỦA TỈNH ĐẮK LẮK ( 19/08 )
QUỸ TRẺ EM VIỆT NAM VÀ MÓN QUÀ DÀNH TẶNG TRẺ EM ĐẮK LẮK ( 31/07 )
QUỸ TRẺ EM VIỆT NAM VÀ MÓN QUÀ DÀNH TẶNG TRẺ EM ĐẮK LẮK ( 31/07 )
TÌNH HÌNH CÔNG TÁC VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ 06 THÁNG ĐẦU NĂM 2013 ( 28/06 )
Giới thiệu chung về các tổ chức phi chính phủ ( 18/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk