ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI VIỆT NAM
Thứ Năm , 10/4/2014
LĂK MỘT VÙNG ĐẤT HUYỀN THOẠI

Huyện Lăk nằm ở phía Đông - Nam tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Ma Thuột  trên 50 km. Huyện Lăk có núi cao, ao hồ và thung lũng, có dãy núi cao như Chư Yang Sin cao 2442m, có Hồ Lăk nằm giữa trung tâm huyện lỵ, với diện tích rộng 658 ha. Hồ Lăk có núi non bao bọc chung quanh tạo nên một khung cảnh sơn thủy hữu tình, cạnh hồ có ngọn đồi bát úp, trên đồi có biệt điện Bảo Đại, là nơi cách đây hơn nửa thế kỷ vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều Nguyễn và cũng là triều đại cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam, chọn làm nơi nghỉ mát.

 Sáng trên cao nguyên (Ảnh Chính Hữu)
      Lăk - một vùng đất huyền thoại đã làm say lòng không biết bao nhiêu du khách, câu chuyện về vùng đất này càng sinh động, bởi nó được cả thế giới ghi nhận về tài năng, ước mơ và trí tuệ của cư dân miền núi là chiếc đàn đá cổ xưa nhất, thông qua một thanh niên Pháp, mẹ người gốc Việt đã đến Lăk nghiên cứu về nhân chủng học. Vào năm 1946, mảnh đất rừng núi này còn hoang vắng lắm. Chàng trai đến tìm hiểu mọi thứ mà đồng bào có, nghe mọi thứ đồng bào nói. Chẳng mấy năm đã thành thạo tiếng Mnông và còn giúp đồng bào tiến bộ lên rất nhiều. Tháng 10/1948, trong lúc đang ở nhà làm việc thì có người đến bảo: đội làm đường ở cuối buôn N’Duk Liêng Krăk đã phát hiện được những thanh đá lạ có tiếng kêu như tiếng chiêng, tiếng cồng. Được tin, chàng trai Côngđôminat, liền đi bộ 3 km đến nơi công trường làm đường. Anh đã chọn 6 thanh đá trong những thanh đá mà đội làm đường phát hiện được, sau đó anh cùng những người làm đường đào tiếp và phát hiện thêm 6 thanh đá nữa. Cuối buổi trưa ngày hôm ấy, 12 thanh đá đã được đưa về chỗ ở của Côngđôminat tại buôn Rơ Čai A. Tháng 6/1950, bộ thanh đá 12 chiếc được chuyển về Pari và được xác nhận là bộ đàn đá cổ quý hiếm. Giáo sư Âm nhạc học Andrre Saheffnet cho rằng, đây là một phát hiện khảo cổ  quan trọng - đàn Li tô phôn  ở  Ndut Liêng (Dăk Lăk –Việt Nam)  đã gây một chấn động lớn trong giới khảo cổ học, dân tộc học, cổ âm nhạc học và nhiều ngành khoa học xã hội khác. Giáo sư R. Lsadecov thì khẳng định rằng, nó không giống bất cứ một nhạc cụ bằng đá nào mà khoa học đã biết... Bộ đàn đá khám phá ra những dấu vết cổ xưa về những hoạt động của cư dân miền núi hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Luvrơ (Bảo tàng con người) tại Pa ri. Hàng năm có hàng triệu người đến tham quan bảo tàng này đã được chiêm ngưỡng nó. Đàn đá Nduk Liêng Krăk được giới thiệu với các nước trên thế giới tại một trung tâm lớn của Châu Âu, nhờ có sự đóng góp về mặt công sức, sự miệt mài nghiên cứu nơi buôn làng của một nhà dân tộc học người Pháp Côngđôminat.

Huyện Lăk không chỉ có bộ đàn đá Nduk Liêng Krăk được lưu giữ tại Bảo tàng Luvrơ giữa thủ đô Pari hoa lệ.  Lăk còn là quê hương của những đinh puốc pă, đinh tạc tà, các điệu múa kông tua trữ tình, các điệu khan, các bài tăm pớt; Quê hương của những câu chuyện cổ và nhiều truyền thuyết, huyền thoại của cư dân bản địa. Rừng mai vàng ở Lăk được nhiều người biết tới một thời đẹp đến ngút mắt, những buôn làng tựa dáng hình cổ tích, hồ Lăk non xanh nước biếc làm xao động bao lứa đôi, bao nghệ sĩ, nhà thơ, nhạc sĩ. Rồi buôn Dăk Phơi, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước là căn cứ của cách mạng, bây giờ vẫn còn giữ được phong tục truyền thống. 

Điểm du lịch buôn Jun nằm kề trung tâm huyện lỵ Lăk, vẫn còn nét dáng sơ khai của buôn làng cổ truyền. Những ngôi nhà sàn, cảnh sinh hoạt hàng ngày như : dệt vải, đan lát, đánh bắt cá, làm ruộng nước, những nét đẹp văn hóa được truyền từ đời ông bà, tổ tiên vẫn còn hiện rõ.

Đã có biết bao nhiêu du khách trong nước và ngoài nước đến điểm du lịch này, ngồi trên bành voi, tham quan buôn làng, tìm hiểu phong tục, đời sống bà con nơi đây, thưởng thức những bữa cơm trong khung cảnh một buôn làng, trên nếp nhà dài hay trong quán nhỏ ăn chén cơm gạo Lăk dẻo thơm, món chả cá đặc sản, món ốc hấp gừng cay của vùng hồ Lắk có thể sánh ngang các món ăn ở nhà hàng, khách sạn lớn. Nếu có thêm âm thanh của đàn đá chắc có lẽ vùng đất huyền thoại này càng trở nên kỳ bí hơn.

Như tiếng đinh puốc pă, đinh tạc tà, tiếng chiêng lan xa giữa đại ngàn làm xao động lòng người, tiếng chiêng vào mùa lễ hội lan qua những mái nhà sàn, tiếng đàn Nduk Liêng Kơ Răk cổ xưa gợi điều xa xưa thầm kín, tiếng chim thánh thót, gọi mùa tuốt lúa gọi các chàng trai cô gái vào hội, để buổi sớm mai chèo thuyền trên hồ Lăk giữa không gian mênh mông, mát rượi lòng người, như nghe tình cảm lắng sâu, dạt dào mới cảm nhận được hết sự bình yên, lắng đọng của một vùng non xanh nước biếc.

Hy vọng rằng, trong tương lai cùng với Buôn Đôn, Lăk sẽ ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch đến tìm hiểu, nghiên cứu văn hóa dân tộc và du lịch sinh thái ở Tây Nguyên.

                                                                                           Lê Công Hương       

                                 (Tạp chí Dân tộc & Thời Đại)
Tin nổi bật.........................................................................................................
Đắk Lắk tập huấn công tác thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam ( 27/08 )
HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU GIỮA SỞ NGOẠI VỤ VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG TỈNH ( 26/08 )
ĐỊA CHỈ NHÂN ĐẠO ( 22/08 )
Đắk Lắk hưởng ứng Ngày voi thế giới 12/8 ( 13/08 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 05/08 )
Bản sắc văn hóa Tây Nguyên ( 01/08 )


Các tin đã đăng.............................................
BUÔN TUÔR, MỘT NÉT CAO NGUYÊN ( 01/08 )
Du lịch Đắk Lắk - Tiểm năng và thế mạnh để phát triển ( 07/02 )
Thiên nhiên kỳ thú ở Đắk Lắk ( 06/08 )
Đặc sản Tây nguyên ( 06/08 )
Đi chợ Nổi miền Tây ( 18/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk