CÔNG TÁC PHI CHÍNH PHỦ
Thứ Năm , 8/1/2015
HỘI NGHỊ TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC VỚI CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI


Hội nghị tăng cường quan hệ đối tác với các tổ chức  PCPNN - Ảnh: Văn Bình

Ngày 21 tháng 11 năm 2014, tại Tp. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tăng cường quan hệ đối tác với các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài (PCPNN). Ông Phan Anh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (Paccom) và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Trưởng ban Paccom chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có đại diện cơ quan đầu mối về công tác PCPNN và đại diện Lãnh đạo Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị các tỉnh, thành phía Nam, đại diện một số tổ chức PCPNN, một số Tổng lãnh sự quán nước ngoài tại Tp. Hồ Chí Minh, các nhà tài trợ, doanh nghiệp.

Nội dung Hội nghị nhằm đánh giá tình hình hoạt động của các tổ chức PCPNN trong 10 tháng năm 2014; triển khai Chương trình Quốc gia xúc tiến vận động viện trợ năm 2014; những thuận lợi, khó khăn trong công tác vận động viện trợ năm 2014 và phương hướng năm 2015; chia sẻ về xu hướng viện trợ của các tổ chức PCPNN, giải pháp thúc đẩy, tăng cường vận động viện trợ PCPNN trong tình hình mới…

 Chủ trì Hội nghị đã đánh giá sơ bộ tình hình hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam năm 2014, hiện nay có khoảng trên 500 tổ chức hoạt động trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, giá trị viện trợ ước cả năm khoảng từ 250 đến 300 triệu USD. Trong thời gian qua hợp tác với các tổ chức PCPNN đã bước vào giai đoạn mới, các cơ quan của Việt Nam đã hỗ trợ rất nhiều về pháp chế, nguồn lực cho hoạt động của các tổ chức PCPNN, một số địa phương phối hợp tốt với các cơ quan Trung ương và tổ chức PCPNN trong việc tiếp nhận, quản lý, sử dung viện trợ. Tuy nhiên, trong triển khai hoạt động vẫn còn gặp những khó khăn vướng mắc như: về phía tổ chức PCPNN, có một số cán bộ của tổ chức chưa nắm và hiểu rõ các quy định có liên quan đến công tác PCPNN, một số tổ chức PCPNN hoạt động không đăng ký, không đúng lĩnh vực, địa bàn đăng ký, có tổ chức hoạt động nhỏ lẻ, dàn trải, chi phí hành chính cao, chưa báo cáo đầy đủ theo yêu cầu. Về phía các cơ quan, đối tác của Việt Nam, khoảng cách giữa Luật, quy định và tổ chức thực hiện chưa đảm bảo theo yêu cầu, những thủ tục và hỗ trợ của các địa phương còn khác biệt, một số địa phương còn thiếu chủ động trong công tác quan hệ, vận động, chia sẻ thông tin hỗ trợ các tổ chức PCPNN, năng lực của một số cán bộ làm công tác này còn hạn chế.

Về một số biện pháp nhằm triển khai Chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2013 – 2017, cần nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi một số văn bản pháp quy theo hướng thông thoáng hơn, hướng dẫn địa phương có các quy định cụ thể hơn, hỗ trợ xây dựng chương trình, kế hoạch vận động viện trợ; xây dựng bộ công cụ hướng dẫn các tổ chức PCPNN; xây dựng trung tâm dữ liệu PCPNN; tăng cường công tác giám sát, nâng cao hiệu quả vận động viện trợ, tạo cơ sở xúc tiến viện trợ; tăng cường nguồn nhân lực trong công tác PCPNN; kiện toàn củng cố bộ máy ở Trung ương và địa phương có liên quan đến công tác PCPNN…

Tại Hội nghị có nhiều ý kiến tham luận chia sẻ thông tin về xu hướng viện trợ của các tổ chức PCPNN trong tình hình mới, những thuận lợi, khó khăn khi triển khai thực hiện các Chương trình, dự án tại các địa phương, những kiến nghị, đề xuất, những giải pháp thực hiện trong thời gian tới, trong đó có ý kiến của ông Marko Lovrekovic, đồng Giám đốc Trung tâm dữ liệu PCPNN (Trung tâm) cho biết việc hợp tác của Trung tâm với Paccom là thường xuyên, hàng tháng hai bên có trao đổi, chia sẻ thông tin những vấn đề về công tác PCPNN, khuyến nghị Paccom kết nối với các Bộ, ngành, địa phương hỗ trợ Trung tâm nhiều hơn, mời nhiều nhà tài trợ tham vấn, đối thoại; cơ sở dữ liệu PCPNN đang hoàn thiện cần sớm đưa vào sử dụng.

Cuối hội nghị, Ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đây là Hội nghị đầu tiên mời nhiều thành phần tham dự, qua trao đổi thảo luận, chia sẻ, Paccom đã cố gắng giải quyết các vấn đề về thủ tục hành chính, công tác thông tin, vận động mới và hiện có, chia sẻ thông tin với Trung tâm dữ liệu PCPNN và muốn có thêm thành viên mới ở các tỉnh Phía Nam; các tổ chức PCPNN đồng hành cùng với Paccom hợp tác với các địa phương có ý tưởng đề xuất các dự án thuyết phục các nhà tài trợ.  

                Văn BìnhTin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
PHÓ TỔNG LÃNH SỰ NHẬT BẢN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN LÀM VIỆC TẠI TỈNH ĐẮK LẮK ( 11/04 )
QUỸ COSTA CÓ KẾ HOẠCH TÀI TRỢ DÀI HẠN CHO ĐẮK LẮK ( 10/04 )
HỘI THẢO KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN ĐẦU TƯ NÂNG CẤP TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ THANH NIÊN DÂN TỘC TÂY NGUYÊN ( 11/04 )
Tổ chức ACDI/VOCA làm việc tại tỉnh Đắk Lắk ( 22/01 )
Kết quả vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài 2013 ( 22/01 )
ĐOÀN ỦY BAN CÔNG TÁC VỀ CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI ĐẾN LÀM VIỆC TẠI TỈNH ( 03/10 )
KHAI THÁC TÀI TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI GÓP PHẦN XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI TẠI ĐẮK LẮK ( 02/10 )
KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÚC TIẾN VẬN ĐỘNG VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI GIAI ĐOẠN 2011 – 2015 CỦA TỈNH ĐẮK LẮK ( 19/08 )
QUỸ TRẺ EM VIỆT NAM VÀ MÓN QUÀ DÀNH TẶNG TRẺ EM ĐẮK LẮK ( 31/07 )
QUỸ TRẺ EM VIỆT NAM VÀ MÓN QUÀ DÀNH TẶNG TRẺ EM ĐẮK LẮK ( 31/07 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk