NGOẠI GIAO KINH TẾ
Thứ Tư , 13/5/2015
ĐỂ CÀ PHÊ VIỆT VƯƠN TỚI KIM NGẠCH CHỤC TỈ USD

  Sự gia tăng không ngừng mấy năm gần đây về diện tích, sản lượng, năng suất, giá trị đã đưa cà phê lên thành mặt hàng số Một trong tất cả các loại nông sản Việt xuất khẩu, cho thấy hiệu quả bước đầu của mối liên kết nông dân-doanh nghiệp-nhà khoa học với cơ chế chính sách. Tuy nhiên, vẫn có thể tăng kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam từ 3,56 tỉ USD niên vụ 2013- 2014 lên hàng chục tỉ USD trong thời gian tới…
Cần đẩy mạnh hoạt động thương mại, chế biến sâu ! Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát trong hội nghị tầm quốc gia “Phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam”, tổ chức ngày 11/3/2015 tại thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột.
Là sinh kế của khoảng 3 triệu nông hộ, trong đó có số lượng khá lớn đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao, ngành cà phê Việt Nam (CPVN) đang đối mặt với nhiều vấn đề và yêu cầu phát triển cà phê bền vững (PTCPBV) như phải tái canh hiệu quả cho hơn 100.000 ha cà phê già cỗi trên tổng diện tích khoảng 635.000 ha, truyền bá kỹ thuật thâm canh bền vững đến hàng triệu nông dân, tăng tỉ trọng chế biến sâu cho cà phê và xây dựng thương hiệu cà phê Việt Nam cho tương xứng trên thị trường quốc tế.

Đóng góp của Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (tên tiếng Anh viết tắt là WASI) và bộ máy cán bộ khuyến nông các cấp vào sự lớn mạnh không ngừng của ngành CPVN là rất đáng kể, với việc không ngừng nghiên cứu, lai tạo thành công nhiều giống cà phê cao sản, kháng bệnh tốt, hướng dẫn nông dân các tỉnh Tây Nguyên biết cách dễ dàng tự ươm giống bằng hạt, tự thực hiện được các kỹ thuật ghép chồi, tái canh, chăm sóc thâm canh cà phê theo hướng tiết kiệm mọi chi phí đến mức cao nhất. Các tổ chức phi chính phủ, tập đoàn nội địa và đa quốc gia tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân thực hiện 4 chương trình cà phê bền vững theo các tiêu chí được thế giới đánh giá cao như Utz Certified, 4C, Liên minh rừng mưa và Thương mại công bằng cũng được Bộ trưởng Cao Đức Phát trân trọng ghi nhận công lao. Tuy nhiên, ông cho rằng, việc đẩy mạnh hoạt động chế biến sâu và quảng bá thương mại cần được chú trọng hơn nữa.

Ông Đinh Văn Khiết- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đưa ra ví dụ: Tỉ lệ xuất thô hiện còn lên tới khoảng 90 %, mà cà phê đã đứng hàng đầu về kim ngạch xuất khẩu trong tất cả các loại nông sản. Nếu không ngừng tăng tỉ lệ xuất tinh,  theo cách tính đơn giản mỗi ký cà phê rang xay pha được 50 phin, mỗi phin chỉ cần tính 5000đ thôi, thì giá trị xuất khẩu đạt chục tỉ đô la không phải là mục tiêu quá xa vời!

Bắt tay chặt chẽ giữa “nhiều nhà”

       Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  cho biết hiện cả nước có 641.000 ha cà phê. Trong đó diện tích cà phê đạt các chứng nhận bền vững mới được trên 20.000 ha, sản lượng chiếm trên 40% tổng sản lượng cà phê cả nước - 1,7 triệu tấn . Theo định hướng phát triển CPVN bền vững, thì Việt Nam sẽ không tăng diện tích, giữ mức 600.000 ha tập trung ở Tây Nguyên; năng suất chỉ cần đạt trung bình 2,6 tấn/ ha để sản lượng ổn định ở mức 1,6 triệu tấn. Tuy nhiên, cần tăng tỉ lệ cà phê chế biến ướt, cà phê rang xay và hòa tan để thu được nhiều hơn phần giá trị gia tăng.


Bộ trưởng Cao Đức Phát trong “vòng vây” báo chí tại Hội thảo về cà phê bền vững


Tổng Thư ký Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam - Ông Nguyễn Viết Vinh chia sẻ : Qua theo dõi nhiều năm, thì khối lượng xuất khẩu cà phê bình quân tháng tăng cao nhất, lên đến trên 400.000 tấn vào tháng 4, tháng 5/2014 vừa qua. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp và nông dân đã tạm trữ tốt hơn, chờ giá cao hơn mới bán, tránh việc bán ra ồ ạt từ đầu vụ như những năm trước. Điều đó có phần nhờ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các bên liên quan ngay từ đầu vụ để điều tiết lượng hàng xuất khẩu, giữ giá CP ổn định quanh mức 2000-2100USD/ tấn. Trong 3 niên vụ gần đây, Đức vẫn là bạn hàng lớn nhất, mua tới 14% tổng lượng xuất khẩu của CP VN. Tiếp là Hoa Kỳ 11%, rồi đến khối EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Angieri…

 Tiến sĩ Dave D’haeze kể các chuyên gia Thụy Sĩ của tổ chức EDE Consulting đã phối hợp chặt chẽ với WASI và Cục Trồng trọt để thực hiện dự án khảo sát, nghiên cứu và đề xuất chính sách về cách sử dụng nước bền vững cho ngành cà phê  ở Tây Nguyên. Qua đó, sẽ tập huấn cho 50.000 nông dân 5 tỉnh Tây Nguyên cách tiết kiệm được rất nhiều nước tưới mà cây trồng vẫn phát triển tốt, dẫn đến tiết kiệm được khoảng 1 tỉ m3 nước/ năm, đủ nước dùng cho thêm 25 triệu người nữa ở Việt Nam.

Một điển hình về ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp với ngành cà phê: Công ty Cổ phần bảo vệ Thực vật An Giang đã phối hợp chặt chẽ với WASI xây dựng mô hình 5 ha tái canh cà phê tại huyện Krông Pắk - Đắk Lắk để có được các lời giải cụ thể nhất về kỹ thuật, giống, canh tác, chính sách cho nông dân. Tích hợp tất cả các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất, không cần chờ tới 2 năm xử lý đất sạch mầm bệnh theo quy trình Bộ đã duyệt, chỉ sau 8 tháng trồng trên diện tích đất vừa nhổ sạch cà phê già cỗi, 5 ha cà phê tái canh thí điểm này đã có 12 cặp cành và ra hoa, đậu quả. Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Huỳnh Văn Thòn Anh hùng Lao động, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần bảo vệ Thực vật An Giang cho biết lượng hàng hóa Công ty tiêu thụ trên Tây Nguyên không lớn, chỉ khoảng 8% tổng lượng hàng của Công ty- tương đương 400 tỉ đồng/ năm 2014. Tuy nhiên, Công ty xây dựng mô hình cà phê tái canh này vừa là trách nhiệm của doanh nghiệp với nông dân, vừa là tầm nhìn của doanh nghiệp về tương lai CPVN còn nhiều điều đáng kỳ vọng ■

Tiến sĩ kinh tế Phan Thế Công lưu ý thị trường Hàn Quốc gần đây đã giảm nhập CPVN  từ trên 80 triệu USD xuống còn 60 triệu USD, và toàn bộ số cà phê này đều mang nhãn mác cà phê Hàn Quốc, tương tự tình trạng gạo Nàng Hương của Việt Nam có mặt ở nhiều siêu thị lớn trên thế giới với “made in Thailand”. Đó là ví dụ cụ thể cho thấy cần chú trọng đến 2 đặc tính “khác biệt” và “sáng tạo” trong các sản phẩm cà phê chế biến sâu, và công tác xúc tiến thương mại thời gian tới ■

                                       

                                                                                    Bài và ảnh: Hoàng Thiên Nga

Tin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
TÌNH HÌNH THU HÚT VỐN TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO TỈNH ĐẮK LẮK - TIỀM NĂNG VÀ SỰ MONG ĐỢI ( 08/01 )
KHAI MẠC HỘI NGHỊ CẤP CAO Á-ÂU LẦN THỨ 10 ( 17/10 )
DOANH NGHIỆP CẦN CHUẨN BỊ TÍCH CỰC TỪ BÂY GIỜ ( 10/10 )
TẦM QUAN TRỌNG CỦA KẾT NỐI KINH TẾ ĐÔNG Á ( 19/09 )
Việt Nam điều hành cuộc đối thoại Hội đồng KT-XH LHQ ( 26/02 )
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 13 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Cam-pu-chia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật ( 13/02 )
Chủ tịch nước tiếp Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam ( 10/02 )
THƯƠNG HIỆU MẬT ONG ĐẮK LẮK TIẾP TỤC VƯƠN RA THẾ GIỚI ( 01/08 )
TRIỂN VỌNG HỢP TÁC VỚI CÁC NHÀ ĐẦU TƯ HÀN QUỐC ( 09/05 )
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk tiếp và làm việc với lãnh đạo Đoàn Sở Nông lâm Chămpasak - Lào ( 09/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk