NGOẠI GIAO VĂN HÓA
Thứ Ba , 21/7/2015
YÊU VẺ THÂN THIỆN VÀ MÓN NGON TÂY NGUYÊN

Đó là chia sẻ của nhiều du khách nước ngoài từng đến Tây Nguyên qua những chuyến đi đầy tính trải nghiệm, khám phá nếp sống, con người và bản sắc văn hóa các buôn làng, được nếm các món ngon hoang dã, và đắm mình thư giãn giữa vùng cao nguyên hùng vĩ, thân thiện..

Vài năm gần đây, hàng vạn du khách trong và ngoài nước đến Tây Nguyên đều được thưởng thức các món ngon rừng núi. Tại các Festival Cà Phê Buôn Ma Thuột, Tuần lễ Văn hóa Tây Nguyên tổ chức tại Đắk Lắk, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, gian hàng thu hút đông khách nhất vẫn là gian hàng ẩm thực. Với sự chuẩn bị rất kỳ công cho 5, 7 món núi rừng đặc sắc đã có một lượng khách đông vượt dự kiến.

Chị Nguyễn Thị Sen từng là bếp trưởng một số khách sạn lớn nội thành Buôn Ma Thuột, một đầu bếp giỏi đã nhiều lần tự tay thực hiện, và giới thiệu các món ngon Tây Nguyên mời quan khách, kể : Nhiều du khách đến từ các nước ban đầu ngần ngại, nhưng khi đã nếm, rồi thưởng thức ngon lành, đều tỏ ra rất thích thú với các món: Gỏi núc nác, Chả cá thác lác cuốn mía, súp cà đắng, heo rẫy nướng muối ớt và heo nướng Cao Nguyên.

Núc nác là quả của một loại cây rừng cao hàng chục mét, trái dài và dẹp như trái phượng vĩ. Núc nác rừng giòn ngon, ít đắng hơn núc nác đồng bào trồng trong rẫy. Núc nác bánh tẻ đều cỡ 2 lạng mỗi trái, hái về rửa sạch, nướng vừa chín tới, lột vỏ như vỏ khoai lang, xắt mỏng, trụng lại nước muối cho sạch trước khi trộn cùng tôm luộc bóc vỏ, da heo luộc giòn thái sợi, giấm chanh, rau thơm, gia vị. Vị đắng nhân nhẩn nhưng ngọt hậu, món gỏi núc nác lạ miệng rất ngon, ai được dùng qua dù chỉ một lần cũng khó quên được.

Cà đắng có nhiều loại quả tròn, quả dài khác nhau. Loại quả tròn trông khá giống quả cà pháo, mọc hoang ven rẫy. Ngon nhất là loại trái thuôn thuôn, từ cuống toả ra những rẻ màu xanh lục, vừa tới độ sắp già, giòn thơm và đắng đậm. Đồng bào gùi ra chợ bán, giá thường đắt gấp đôi giá cà pháo. Vì cà rất đắng , nước  nấu súp phải luyện ngọt thanh bằng cách nấu riu riu xương hầm, bò khô băm, cá khô mối là loại cá độ đạm cao và thớ dai mảnh như tơ. Cà nấu chín được rây bỏ hạt, đánh nhuyễn trong nước súp đậm đà, giằm ớt thật cay, hít hà mới vui. 

Heo rẫy là loại heo đồng bào nuôi kiểu chăn thả tự nhiên, da mỏng ít mỡ, thịt mềm ngọt chắc, giá đắt gấp rưỡi loại thịt heo nhốt chuồng ngồn ngộn trong chợ. 2 món heo nướng đều toả mùi thơm gốc rễ vì có chung mấy loại gia vị tẩm ướp cơ bản: củ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt. Món “nướng cao nguyên” chặt nhỏ xiên tre, món “ nướng muối ớt” thì nướng nguyên con dùng dao xẻo tại bàn. Chị Sen tiết lộ bí quyết heo nướng để lâu vẫn óng ả giòn thơm: dùng sôđa đánh tan mạch nha và nước cốt chanh, phết nhiều lớp lên da, quay đều trên bếp than hồng...

        Hồ Lăk cách Buôn Ma Thuột 50 km là nơi  món đặc sản chả cá thác lác. Cá đánh lên tươi rói được lọc da, bỏ xương, rắc muối  tiêu quết nhuyễn vo viên, xiên qua những thanh mía ngọt thanh nướng sém vàng hoặc hấp chín. Bên cạnh những địa danh du lịch từ lâu nổi tiếng như Buôn Đôn, buôn Ako Dhong, thì buôn Jun huyện Lắk đang ngày càng nổi bật lên như là một trong những điểm hẹn ẩm thực cao nguyên hấp dẫn.

Lần đi cùng Martin Yan (Chuyên gia ẩm thực nổi tiếng thế giới với chuyên mục “Vào bếp với Yan Can Cook”) vào Lắk từ cuối năm 2012, tôi đã chứng kiến cảnh ông “Vua đầu bếp” quê Quảng Châu, thành danh tại Mỹ, quốc tịch Canada, lấy vợ Nhật hào hứng học cách nướng cá khéo léo theo kiểu của đồng bào M’Nông, tự tay giã chén muối có nhiều loại lá gia vị hái về từ rẫy hoang, tập nấu món canh chua măng rừng với chị chủ nhà trong góc bếp ám đầy muội khói. Trò chuyện với tôi, ông nhận xét: Đồng bào ở đây có cách nấu nướng rất giản đơn mà hiệu quả, giữ nguyên vẹn được hương vị tự nhiên rất đáng quý của núi rừng, điều mà du khách phương Tây nào cũng muốn được trải nghiệm !

Trở lại Lắk cuối năm 2014 cùng nhóm du khách đến từ Hội Hữu nghị Việt- Pháp vùng Choisy le Roi - ngoại thành Paris, tôi lại có dịp nghe họ ríu rít khen bữa cơm Lắk thật tuyệt với các món cơm lam, gà nướng, cá suối, rau rừng, và đặc biệt là món…cà phê Voi do ông Đàng Năng Long nuôi voi rồi tự tay chế biến, 100% nguyên chất ở buôn Jun. Bà Nicole Trampoglierie, Chủ tịch Hội cho biết các thành viên trong đoàn đều là công chức, trí thức về hưu, đã đến nhiều nước trên thế giới, lần đầu tiên đến Tây Nguyên trao 10 suất học bổng Đọt Chuối Non cho học trò nghèo hiếu học, hiếu thảo. Lối sống công nghiệp ở các nước phương Tây bây giờ khiến nhiều người mệt mỏi, muốn được tìm lại cảm giác thư giãn, sống giữa những người dân hiền hòa thân thiện giữa thiên nhiên hoang sơ. Du lịch ở đây không sợ bị chèo kéo, lường gạt, đồng bào rất mến khách, món ăn thì tuyệt ngon. Chỉ mong những vạt rừng còn lại được bảo vệ gìn giữ, để môi trường Tây Nguyên mãi xanh sạch, trong lành.


Tác giả phỏng vấn Vua đầu bếp Martin Yan  (Ảnh: Nguyễn Quyền)

Cặp tình nhân cùng nhau guồng chiếc xe đạp đôi một cách độc đáo từ Nha Trang lên Buôn Ma Thuột, mà vợ chồng tôi tình cờ gặp giữa đèo Phượng Hoàng (huyện M’Đrắk- Đắk Lắk), khi dừng lại uống nước giải lao bên đường đã chia sẻ: Chúng tôi nghe nói Tây Nguyên có nền văn hóa ẩm thực rất đặc biệt, nên muốn nhẩn nha thưởng thức nhiều chỗ bằng cách đạp xe đôi như thế này ! Sau chuyến đi, nếu thấy đạt yêu cầu, nhất định chúng tôi sẽ post lên facebook thật nhiều hình ảnh thú vị để giới thiệu thêm nhiều bạn bè khác nữa đến với Tây Nguyên tươi đẹp, hùng vĩ .

                                             Hoàng Thiên Nga


Tin nổi bật.........................................................................................................
THÔNG BÁO VỀ VIỆC TIẾP NHẬN VÀ GIẢI QUYẾT TTHC MỨC ĐỘ 3, 4 TẠI SỞ NGOẠI VỤ ( 15/10 )
Đoàn Đại sứ Ấn Độ thăm và làm việc tại tỉnh ( 09/10 )
HỘI THI TÌM HIỂU VĂN HÓA VIỆT NAM - NHẬT BẢN NĂM 2018 ( 09/10 )
Công tác thông tin đối ngoại của Đắk Lắk trong thời kỳ mới - Những nhiệm vụ và giải pháp ( 09/10 )
Chuẩn bị kế hoạch hợp tác năm 2019 với tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) ( 09/10 )
Ký kết bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực Nông nghiệp tỉnh Attapeu (Lào) và tỉnh Đắk Lắk (Việt Nam) ( 09/10 )


Các tin đã đăng.............................................
PHÁT TRIỂN NGHỀ THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG Ở ĐẮK LẮK ( 21/07 )
AKŎ DHŎNG BUÔN DU LỊCH SINH THÁI ( 21/07 )
LỄ HỘI DÂN GIAN VIỆT NAM TRONG HỘI NHẬP VĂN HÓA ( 26/02 )
TRƯỜNG SONG NGỮ LÀO-VIỆT NAM NGUYỄN DU ĐÓN NĂM HỌC MỚI ( 10/09 )
NHỮNG NGÀY VIỆT NAM TẠI HÀ LAN 2014 ( 09/09 )
CHUYẾN THAM QUAN MALAYSIA - SINGAPORE CỦA ĐOÀN CÁN BỘ BỆNH VIỆN ĐA KHOA BUÔN HỒ ( 08/07 )
THÁP YANG PRONG ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN CỦA DU KHÁCH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC ( 08/07 )
ẤN TƯỢNG TỐT ĐẸP VỀ MỘT KHOÁ HỌC Ở NEW DELHI, ẤN ĐỘ ( 08/07 )
BUN PI MAY - LÀO GÓP PHẦN LÀM PHONG PHÚ THÊM KHO TÀNG VĂN HÓA DÂN GIAN VIỆT NAM ( 08/07 )
Ngày Văn hóa Việt Nam “La Port au Viet Nam” tại Casablanca ( 08/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk