CÔNG TÁC PHI CHÍNH PHỦ
Thứ Ba , 13/10/2015
DỰ ÁN SƯU TẦM, BIÊN SOẠN VÀ DẠY CHỮ Ê ĐÊ

Văn phòng Hợp tác Thụy Sỹ tại Việt Nam (SCO) là đại diện của hai cơ quan thuộc chính phủ Thụy Sỹ gồm: Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ (SDC) thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) thuộc Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sỹ. Trong giai đoạn 2013 - 2016, ngân sách cho Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ tại Việt Nam là 123 triệu France Thụy Sỹ (khoảng 125 triệu USD). Văn phòng Hợp tác Thụy Sỹ tại Việt Nam (SCO) thông báo chính thức chấp thuận tài trợ 534.436.000 đồng cho Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk để thực hiện dự án “Sưu tầm, Biên soạn và Dạy chữ Ê Đê” tại huyện Krông Ana nhằm bảo tồn và phát triển tiếng nói, chữ viết của cộng đồng dân tộc Ê Đê.

Dự án Sưu tầm, Biên soạn và Dạy chữ Êđê được đưa vào thực hiện từ tháng 5 năm 2015 với mục đích Sưu tầm, lập danh mục một cách khoa học các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Êđê ở địa bàn nghiên cứu, cụ thể như: Sử thi; Lời nói vần; Luật tục; Truyện cổ; Lời khấn thần; … Thông qua các di sản văn hóa phi vật thể này sàng lọc những từ ít sử dụng trong đời sống hàng ngày, giải nghĩa và sắp xếp theo chủ đề, biên soạn thành giáo trình để truyền dạy cho cộng đồng người Êđê (đối tượng chính là học sinh tiểu học).
Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt khoản viện trợ, Bảo tàng Đắk Lắk đã thực hiện được một số công tác chính như: tổ chức khảo sát địa bàn thực hiện dự án lựa chọn 3 xã, thị trấn là Buôn Trấp; xã Dur K’măn; xã Dray Sáp để tổ chức thực hiện dự án và lựa chọn được 4 nghệ nhân tham gia dự án…

       Đối với công tác sưu tầm đã tiến hành sưu tầm và gỡ băng được 26 truyện cổ tích; 9 bài Cúng; 02 bài khan; 96 câu đố;  2 bài ei rei; 6 bài kưt và 3 bài lời nói vần. Hiện tại, dự án vẫn tiếp tục tổ chức sưu tầm mới, dịch thuật và biên tập, tuy nhiên, những người biết vốn văn hóa phi vật thể này đang dần ít đi nên việc sưu tầm không được thuận lợi lắm. Bên cạnh đó, việc dịch thuật những từ cổ trên địa bàn huyện Krông Ana cũng gặp không ít khó khăn. Sau khi dịch thuật, biên tập, in ấn giáo trình xong sẽ tổ chức để các nghệ nhân truyền dạy cho một số giáo viên người Êđê và họ sẽ là người dạy lại cho các cháu học sinh tiểu học.

Dự án Sưu tầm, Biên soạn và Dạy chữ Êđê được thực hiện giúp cho người Êđê có cơ hội bảo tồn được tiếng nói và chữ viết của cộng đồng mình cũng như việc giúp cho thế hệ trẻ của cộng đồng người Êđê hiểu rõ hơn về cái hay, cái đẹp của tiếng mẹ đẻ nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, lòng yêu quê hương đất nước trong cộng đồng người Êđê ở huyện Krông Ana nói riêng và cộng đồng người Êđê ở Đắk Lắk nói chung, dự án sẽ kết thúc vào tháng 1/2016.

Lương Thanh Sơn
Tin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
TỔ CHỨC EFD (BỈ) TÀI TRỢ CHO HUYỆN EA H’LEO ( 08/01 )
HỘI NGHỊ TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC VỚI CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI ( 08/01 )
PHÓ TỔNG LÃNH SỰ NHẬT BẢN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN LÀM VIỆC TẠI TỈNH ĐẮK LẮK ( 11/04 )
QUỸ COSTA CÓ KẾ HOẠCH TÀI TRỢ DÀI HẠN CHO ĐẮK LẮK ( 10/04 )
HỘI THẢO KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN ĐẦU TƯ NÂNG CẤP TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ THANH NIÊN DÂN TỘC TÂY NGUYÊN ( 11/04 )
Tổ chức ACDI/VOCA làm việc tại tỉnh Đắk Lắk ( 22/01 )
Kết quả vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài 2013 ( 22/01 )
ĐOÀN ỦY BAN CÔNG TÁC VỀ CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI ĐẾN LÀM VIỆC TẠI TỈNH ( 03/10 )
KHAI THÁC TÀI TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI GÓP PHẦN XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI TẠI ĐẮK LẮK ( 02/10 )
KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÚC TIẾN VẬN ĐỘNG VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI GIAI ĐOẠN 2011 – 2015 CỦA TỈNH ĐẮK LẮK ( 19/08 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk