CÔNG TÁC PHI CHÍNH PHỦ
Thứ Sáu , 15/1/2016
MÔ HÌNH VỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE/KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH CHO PHỤ NỮ

Marie Stopes International (MSI) là một tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. Dự án đã thực hiện giai đoạn 1 Năm 2005 tại 2 tỉnh Đà Nẵng và Khánh Hòa. Đến năm 2009 là 3 tỉnh Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Long. Tiếp sau thành công của giai đoạn 1 và 2, dự án tiếp tục triển khai giai đoạn 3 tại Đắk Lắk, Yên Bái và Cà Mau, thực hiện từ tháng 3/2014 đến hết tháng 12/2016 với mỗi tỉnh là 30 trạm y tế có Phòng tư vấn “Tình chị em” .


Khai trương mô hình Nhượng quyền xã hội “Tình chị em” taik xã Ea Phê – huỵện Krông Pac


Tháng 3/2014, tổ chức Marie Stopes International Vietnam (MSIVN) phối hợp với Sở Y tế Đắk Lắk đã chính thức triển khai Dự án “Hoàn thiện và nhân rộng toàn quốc mô hình nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế nhà nước” về chăm sóc sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hóa gia đình mang tên “tình chị em” Dự án đem đến cho người phụ nữ tại tỉnh Đắk Lắk những dịch vụ chất lượng tốt nhất về chăm sóc sức khỏe. Tổ chức MSIVN hỗ trợ kỹ thuật với  nguồn vốn tài trợ của AP (Atlantic Philanthropies) để sử dụng có mục đích các nguồn tài chính nhằm lựa chọn và hỗ trợ các cơ sở được nhượng quyền, phát triển một mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ chất lượng, hoạt động thành công và bền vững về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại các Trạm Y tế tham gia dự án.

Trên địa bàn tỉnh, trong quá trình khảo sát, Dự án đã quyết định chọn 30 Trạm Y tế thuộc 6 huyện/thị xã/thành phố để triển khai mô hình, bao gồm Cư Kuin, Buôn Đôn, Krông Pắk, Lắk, Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột.

Từ ngày 12/3 đến 24/4/2015, Dự án đã đồng loạt khai trương phòng tư vấn “tình chị em” tại tất cả các địa phương triển khai dự án. Tham gia vào mạng lưới “tình chị em”, các cơ sở y tế được dự án hỗ trợ tập huấn, nâng cao kỹ năng tư vấn cho đội ngũ cán bộ y tế, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình chất lượng như: khám thai, điều trị phụ khoa, đặt dụng cụ tử cung, điều hòa thai dưới 7 tuần, đẻ thường…

Một trong những ưu tiên hàng đầu của dự án là hoạt động tư vấn. Ngoài ra, dự án còn thiết lập một mạng lưới cộng tác viên thực hiện công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân và vận động chị em phụ nữ đến với phòng tư vấn.

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho các Nữ hộ sinh, Y sỹ sản nhi, Điều dưỡng  và Trưởng trạm của 30 TYT, Dự án đã tổ chức tập huấn để nâng cao chất lượng dịch vụ và cấp mới Trang thiết bị cho TYT. Sau khi được tập huấn thì hàng quý nhóm Giảng Viên Nguồn do dự án thành lập- nhóm giảng viên này đã được dự án tập huấn và là các anh chị bác sỹ chuyên khoa sản sẽ đến với 30 Trạm y tế một quý 1 lần để giám sát hỗ trợ, hoạt động này nhằm đào tạo tại chỗ khi Khách hàng đến trạm y tế để thực hiện dịch vụ với phương châm là cầm tay chỉ việc cho cán bộ Trạm Y tế. Hỗ trợ giám sát 30 Trạm y tế thuộc dự án về điều kiện trang thiết bị vật chất, kỹ năng thực hành, kỹ năng tư vấn của cán bộ cung cấp dịch vụ, khảo sát sự hài lòng của khách hàng khi đến Trạm Y tế. Với kết quả đạt được hàng quý cho thấy sự thay đổi toàn diện, tiến bộ một cách ngoạn mục của các trạm tham gia dự án. Cho đến nay đã có 20 Trạm y tế đáp ứng được yêu cầu của Dự án về Nhường quyền xã hội chiểm tỷ lệ 66%. Khi khảo sát sự hài lòng của khách hàng thì hầu hết chị em phụ nữ đều cảm thấy hài lòng khi tiếp cận dịch vụ tại Trạm Y tế xã mình mà không cần phải đi đến trung tâm khác.

Trong thời gian hoạt động tại tỉnh,  Dự án đã nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương và cam kết sẽ tích cực hỗ trợ ngành y tế nâng cao hiệu quả chất lượng dịch vụ. Hy vọng rằng với sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành, dự án sẽ sớm hoàn thành được mục tiêu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người phụ nữ, đối tượng chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội ■

Huỳnh Bá Linh
(Điều phối viên dự án)Tin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
HỢP TÁC QUỐC TẾ TRONG CÔNG TÁC BẢO TỒN VOI TẠI ĐẮK LẮK ( 13/10 )
DỰ ÁN SƯU TẦM, BIÊN SOẠN VÀ DẠY CHỮ Ê ĐÊ ( 13/10 )
TỔ CHỨC EFD (BỈ) TÀI TRỢ CHO HUYỆN EA H’LEO ( 08/01 )
HỘI NGHỊ TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC VỚI CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI ( 08/01 )
PHÓ TỔNG LÃNH SỰ NHẬT BẢN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN LÀM VIỆC TẠI TỈNH ĐẮK LẮK ( 11/04 )
QUỸ COSTA CÓ KẾ HOẠCH TÀI TRỢ DÀI HẠN CHO ĐẮK LẮK ( 10/04 )
HỘI THẢO KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN ĐẦU TƯ NÂNG CẤP TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ THANH NIÊN DÂN TỘC TÂY NGUYÊN ( 11/04 )
Tổ chức ACDI/VOCA làm việc tại tỉnh Đắk Lắk ( 22/01 )
Kết quả vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài 2013 ( 22/01 )
ĐOÀN ỦY BAN CÔNG TÁC VỀ CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI ĐẾN LÀM VIỆC TẠI TỈNH ( 03/10 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk