NGOẠI GIAO KINH TẾ
Thứ Tư , 13/7/2016
TÌNH HÌNH TRIỂN KHAI DỰ ÁN VnSAT TẠI TỈNH

Sáng 21/5/2016, tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk  Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Ngân hàng BIDV Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và Ban quản lý Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) của tỉnh về tình hình triển khai Dự án VnSAT trên địa bàn và đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tỉnh trong việc giải ngân nguồn vốn. Ông Y Dhăm Ênuôl - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban quản lý Dự án VnSAT tỉnh chủ trì buổi làm việc cùng các thành viên liên quan.

Theo Ban quản lý Dự án VnSAT của tỉnh cho biết, tổng nguồn vốn được phân bổ cho Dự án triển khai trên địa bàn tỉnh gần 12 triệu USD. Trong đó vốn Ngân hàng thế giới là 7 triệu USD, vốn đối ứng 2,3 triệu USD, Vốn tư nhân là 2,6 triệu USD. Thời gian thực hiện Dự án là từ 2015-2020. Phạm vi triển khai bao gồm có 07 đơn vị được khảo sát và phê duyệt, gồm các huyện Cư Kuin, Krông Pắk, Krông Năng, Ea H’leo, Krông Búk, Cư Mgar, thị xã Buôn Hồ. Về tiến độ thực hiện giải ngân tính đến thời điểm hiện nay là 986 triệu đồng, trong đó vốn của Ngân hàng Thế giới là 804 triệu đồng, đối ứng tỉnh 182 triệu đồng.

Đến nay, hoạt động chính của Dự án đã được thực hiện tập trung vào các nội dung như: lập và trình phê duyệt Kế hoạch tổng thể Dự án VnSAT tỉnh giai đoạn 2015- 2020; lập và phê duyệt thực hiện đánh giá nhu cầu đào tạo; đánh giá và lựa chọn các địa điểm để chuẩn bị thực hiện 19 mô hình trình diễn về sản xuất cà phê bền vững và 09 mô hình tái canh cà phê bền vững. Về công tác tuyên truyền cho Dự án VnSAT, Ban quản lý Dự án tỉnh đã tổ chức 01 Hội thi cấp tỉnh và 05 Hội thảo cấp huyện để giới thiệu về Dự án; in ấn và cấp phát 10.000 tờ rơi giới thiệu Dự án cho phạm vi hoạt động của Dự án…

Đánh giá của Đoàn công tác tại buổi làm việc, các chuyên gia đều cho rằng năng lực điều hành của Ban quản lý Dự án của tỉnh rất tốt. Tuy nhiên, so với tiềm lực nguồn vốn được cấp đối với tỉnh, tiến độ giải ngân vốn của Dự án vẫn còn chậm so với mục tiêu đề ra. Đây cũng là khó khăn chung của 13 tỉnh thụ hưởng Dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Y Dhăm Ênuôl cho rằng: Thời gian qua, tỉnh đã chủ động đưa chương trình sản xuất cà phê bền vững vào Nghị quyết để ban hành triển khai. Con số thực tế cà phê cần tái canh hiện nay là 203.000 ha. Tuy nhiên, hầu hết các hộ nông dân vẫn sản xuất theo phương thức truyền thống. Vì vậy, tỉnh vẫn đang triển khai tập trung cho công tác tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi, giúp người dân nhận thức được lợi ích của canh tác bền vững. Phương án triển khai trong thời gian tới, Ban quản lý Dự án tỉnh đã chọn thực hiện đối với diện tích cà phê đang nằm trong quy hoạch tái canh cà phê. Dự kiến Ban quản lý Dự án tỉnh sẽ tập trung triển khai hệ thống tưới tiết kiệm dựa trên công nghệ tưới của Israel và có sự tham gia của doanh nghiệp cơ khí chế tạo thiết bị tưới phù hợp trên diện tích cà phê của tỉnh để đưa ra giải pháp giúp các nông hộ tiếp cận với chi phí từ 20-25 triệu đồng/hệ thống. Nếu mô hình này thành công, các địa phương trong tỉnh sẽ nhân rộng để các nông dân học hỏi thực hiện. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, Ban quản lý Dự án tỉnh sẽ kiện toàn, bổ sung thêm nhân lực triển khai, rà sóat xây dựng lộ trình tập huấn cho các cấp huyện, xã…

Kim Bảo


Tin nổi bật.........................................................................................................
Quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC lĩnh vực Ngoại vụ ( 12/06 )
Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Tổ chức Action Aid ( 06/06 )
Ký kết hợp tác đầu tư Dự án “Tổ hợp Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk” ( 06/06 )
Khởi nghiệp công nghệ cao: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp ( 05/06 )
Hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ ( 21/05 )
THÍ ĐIỂM KHÔNG GỬI BẢN GIẤY 21 LOẠI VĂN BẢN ĐIỆN TỬ ĐÃ KÝ SỐ ( 11/04 )


Các tin đã đăng.............................................
HỢP TÁC KINH TẾ ĐẮK LẮK (VIỆT NAM) - TRÙNG KHÁNH (TRUNG QUỐC) ( 11/05 )
ĐỂ CÀ PHÊ VIỆT VƯƠN TỚI KIM NGẠCH CHỤC TỈ USD ( 13/05 )
TÌNH HÌNH THU HÚT VỐN TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO TỈNH ĐẮK LẮK - TIỀM NĂNG VÀ SỰ MONG ĐỢI ( 08/01 )
KHAI MẠC HỘI NGHỊ CẤP CAO Á-ÂU LẦN THỨ 10 ( 17/10 )
DOANH NGHIỆP CẦN CHUẨN BỊ TÍCH CỰC TỪ BÂY GIỜ ( 10/10 )
TẦM QUAN TRỌNG CỦA KẾT NỐI KINH TẾ ĐÔNG Á ( 19/09 )
Việt Nam điều hành cuộc đối thoại Hội đồng KT-XH LHQ ( 26/02 )
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 13 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Cam-pu-chia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật ( 13/02 )
Chủ tịch nước tiếp Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam ( 10/02 )
THƯƠNG HIỆU MẬT ONG ĐẮK LẮK TIẾP TỤC VƯƠN RA THẾ GIỚI ( 01/08 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk