HỘI NGHỊ, HỘI THẢO QUỐC TẾ
Thứ Tư , 19/10/2016
HỘI NGHỊ HỢP TÁC GIỮA CÁC ĐỊA PHƯƠNG VIỆT NAM – PHÁP LẦN THỨ 10

 Từ ngày 14 đến 16 tháng 9 năm 2016, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế các địa phương Pháp tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10 với chủ đề “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững”

Cần Thơ là địa phương thứ 3 của Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị sau tỉnh Thừa Thiên Huế vào năm 2005, Hải Phòng vào năm 2010. Hội nghị đã có sự tham dự và phát biểu của ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và đại diện của 43 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Về phía Pháp, bà Martine Pinville, Quốc vụ Khanh Pháp phụ trách Thương mại, Thủ công và Tiêu dùng, ông Jean – Claude Dardelet, Chủ tịch nhóm Việt Nam của Cơ quan hợp tác các địa phương cùng đại diện của các địa phương và doanh nghiệp của Pháp.

Hội nghị đã nhìn nhận và đánh giá hiệu quả của các chương trình hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp. Sau 20 năm hình thành và phát triển, các chương trình hợp tác giữa các địa phương được đánh giá là đã góp phần tích cực vào củng cố quan hệ hai nước cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, thúc đẩy việc hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, có 5 Hội thảo chuyên đề: Hợp tác Kinh tế và du lịch; Giáo dục - Y tế; Môi trường; Biến đổi khí hậu và Nông nghiệp/Ngư nghiệp; Phát triển đô thị; Văn hóa – Di sản. Chuyên đề hợp tác kinh tế và du lịch tập trung vào việc đẩy mạnh việc liên doanh, liên kết các doanh nghiệp và đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch và phát triển các sản phẩm du lịch phù hợp với đặc thù của các địa phương trong đó tập trung vào phát triển loại hình du lịch sinh thái. Với chuyên đề Giáo dục – Y tế, các diễn giả tham gia đã có những đề xuất, kiến nghị hợp tác phát triển loại hình Y học gia đình, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ làm việc trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó còn tập trung vào việc dạy và học tiếng Pháp ở Việt Nam và nâng cao việc hợp tác về đào tạo và bồi dưỡng về kiến thức quản lý hành chính cho công chức, viên chức cho các địa phương của Việt Nam.

Với chuyên đề về môi trường và biến đổi khí hậu, đây là chuyên đề nhận được sự quan tâm của cả hai phía Việt Nam và Pháp do có những khó khăn không chỉ nội tại của các địa phương mà còn phát sinh những khó khăn xuyên biên giới, đặc biệt ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long do việc xây dựng các đập thủy điện trên sông Mê Kông và quá trình xâm nhập mặn. Đối với chuyên đề Phát triển đô thị, cả hai bên trao đổi những kinh nghiệm trong phát triển và quy hoạch đô thị đặc biệt tập trung vào những vấn đề cần chỉnh hướng và tiếp cận, xác định mô hình phát triển đô thị tiên tiến trên thế giới như: đô thị sinh thái, đô thị thông minh, đô thị phát triển theo trục giao thông….

Ngoài các hoạt động chính trong khuôn khổ hội nghị, còn có các hoạt động ngoài lề như Tọa đàm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại Việt – Pháp với chủ đề “Hợp tác phát triển Nông nghiệp và Du lịch bền vững”.

Nhận thấy sự năng động với những chuyển biến tích cực trong quan hệ Việt Nam - Pháp, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức đoàn do Bà H’ Yim Kdoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk làm Trưởng đoàn cùng với đại diện lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường, UBND thành phố Buôn Ma Thuột tham dự Hội nghị.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp hứa hẹn là một sự kiện đầy ý nghĩa góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, tiếp tục mở ra cơ hội để các địa phương, tổ chức, cá nhân …hai nước gặp gỡ trao đổi nhằm tìm kiếm cơ hội và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.Đại biểu tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm

Bài & ảnh: Trần Sơn


Tin nổi bật.........................................................................................................
Quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC lĩnh vực Ngoại vụ ( 12/06 )
Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Tổ chức Action Aid ( 06/06 )
Ký kết hợp tác đầu tư Dự án “Tổ hợp Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk” ( 06/06 )
Khởi nghiệp công nghệ cao: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp ( 05/06 )
Hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ ( 21/05 )
THÍ ĐIỂM KHÔNG GỬI BẢN GIẤY 21 LOẠI VĂN BẢN ĐIỆN TỬ ĐÃ KÝ SỐ ( 11/04 )


Các tin đã đăng.............................................
HỘI THẢO VỀ PHỤ NỮ VIỆT NAM TẠI THÀNH PHỐ KITAKYUSHU ( 09/08 )
DIỄN ĐÀN “GẶP GỠ BUÔN MA THUỘT - LẦN I/2016” ( 13/07 )
CHƯƠNG TRÌNH GẶP GỠ ĐỊA PHƯƠNG – NGOẠI GIAO ĐOÀN ( 13/07 )
ĐẮK LẮK TỔ CHỨC HỘI THẢO XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VỚI CÁC DOANH NGHIỆP TẠI HÀN QUỐC ( 13/07 )
NHẬT BẢN VÀ CÁC NƯỚC G7 GHI NHẬN VỊ THẾ CỦA VIỆT NAM ( 31/05 )
HỘI NGHỊ ĐIỀU PHỐI CỘNG ĐỒNG VĂN HOÁ - XÃ HỘI ASEAN LẦN THỨ 11 ( 01/04 )
HỘI THẢO HỢP TÁC NÔNG NGHIỆP TRONG GIAI ĐOẠN MỚI CỦA HỘI NHẬP QUỐC TẾ ( 15/01 )
HỘI THẢO: SẢN PHẨM MANG CHỈ DẪN ĐỊA LÝ CÀ PHÊ BUÔN MA THUỘT ( 15/01 )
HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC ( 13/10 )
HỘI NGHỊ LẦN THỨ 25 CÁC QUỐC GIA THÀNH VIÊN CÔNG ƯỚC LIÊN HỢP QUỐC VỀ LUẬT BIỂN ( 15/06 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk