ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI VIỆT NAM
Thứ Tư , 19/10/2016
DI TÍCH DANH THẮNG THÁC DRAI DLÔNG


Thác Drai Dlông (Ảnh Xuân Sơn)


Tây nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng là một vùng đất luôn hàm chứa một vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí đầy hấp dẫn đối với du khách gần xa. Sông, suối, núi, rừng hùng vĩ đã tạo cho Đắk Lắk nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, một trong số đó là Drai Dlông gọi theo ngôn ngữ của người Êđê có nghĩa là “Thác Cao”, thuộc địa phận của xã Quảng Hiệp và xã Ea Mdrǒh, huyện Čư Mgar cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 35 km về hướng Tây Bắc.

Được 2 ngọn đồi bao quanh, với độ cao trung bình 500 m so với mặt nước biển, thác là sự hợp lưu bởi hai dòng suối Ea Mdrǒh (con suối lớn) và suối Ea Mdrǎch (con suối nhỏ). Từ trên độ cao khoảng 30m, hai dòng suối gặp nhau, bị những tảng đá chắn lại chia thành 3 dòng chảy, trải dài như 3 dải lụa trắng xòa xuống làm tung lên thành hàng ngàn những bụi nước nhỏ tạo nên một làn khói trắng mờ ảo. Cách chỗ thác đổ khoảng 100m, có một ghềnh đá, nước chảy tràn và dội xuống trông như một thác nhỏ nhưng không cao như ngọn thác chính. Hai bên bờ thác là những vách đá thẳng đứng với những loại gỗ như: sao, hương, cà chít, bằng lăng tím, cạnh đó là những bụi tre và le rừng…tạo nên cảnh quang hoang sơ và tuyệt đẹp.

Nằm cách thác khoảng 1km là buôn Ea Mdrǒh (buôn Cháy), đây là một trong những buôn làng người Êđê hiện còn lưu giữ được nhiều truyền thống văn hóa quý giá và độc đáo về cộng đồng tộc người Êđê. Đến đây, du khách sẽ được nghe truyền thuyết về Drai Dlông rằng, ngày xưa, có một gia đình ở buôn nọ sinh được hai anh em trai, với vóc dáng khoẻ mạnh, anh tên là Mdrǒh và em tên là Mdrǎch. Họ là những tay thợ săn giỏi nhất trong buôn, trong một lần, khi dẫn đầu đoàn đi săn vào rừng săn chẳng may gặp thú dữ, hai em đánh nhau với chúng quyết liệt để bảo vệ những người trong đoàn. Do bầy thú dữ quá đông và hung dữ nên cả hai anh em không thể thắng được chúng và đều bị bầy thú dữ cắn chết. Nhớ thương hai anh em dũng cảm Mdrǒh và Mdrǎch, người dân trong buôn dùng tên hai anh em đặt cho hai con suối trong buôn để tưởng nhớ họ.

Cảnh đẹp và truyền thuyết của Drai Dlông đã được nhà nước công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 2004 và trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách của Đắk Lắk

Từ thác Drai Dlông, du khách có thể thông qua con đường liên huyện để đến với huyện Ea Suop và huyện Buôn Đôn, nơi có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: tháp Yang Prong; Bản Đôn- quê hương của nghề săn, bắt voi nổi tiếng; thác Bảy nhánh; vườn quốc gia Yoc Đôn…

 

Thác Dray Nur - Ảnh Xuân sơn

Lê Công Hương


Tin nổi bật.........................................................................................................
Triển khai phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở ( 26/06 )
Các địa phương Việt Nam tham gia quảng bá thương hiệu tại Anh ( 26/06 )
Quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC lĩnh vực Ngoại vụ ( 12/06 )
Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Tổ chức Action Aid ( 06/06 )
Ký kết hợp tác đầu tư Dự án “Tổ hợp Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk” ( 06/06 )
Khởi nghiệp công nghệ cao: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp ( 05/06 )


Các tin đã đăng.............................................
TIN VẮN ( 13/07 )
THÊM ĐIỂM ĐẾN CHO NGƯỜI ĐAM MÊ DU LỊCH ( 13/07 )
NHỮNG BỨC ẢNH ĐẸP NHẤT VỀ DU LỊCH VIỆT NAM ( 12/07 )
LỄ HỘI THÁNG 3 Ở TÂY NGUYÊN ( 12/05 )
KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN NAM KA ( 08/01 )
NĂM DU LỊCH QUỐC GIA 2014 “ĐẠI NGÀN TÂY NGUYÊN” ( 15/10 )
PHIM TƯ LIỆU VỀ CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN ( 15/10 )
LĂK MỘT VÙNG ĐẤT HUYỀN THOẠI ( 10/04 )
BUÔN TUÔR, MỘT NÉT CAO NGUYÊN ( 01/08 )
Du lịch Đắk Lắk - Tiểm năng và thế mạnh để phát triển ( 07/02 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk