CÔNG TÁC PHI CHÍNH PHỦ
Thứ Hai , 9/1/2017
NHÀ TÀI TRỢ ĐẾN TỪ NƯỚC PHÁP: HỌC BỔNG ĐỌT CHUỐI NON ĐẦY TÍNH HƯỚNG THIỆN, NHÂN VĂN
  Ngày 19/11/2016, báo Tiền Phong đã tổ chức thành công lễ trao học bổng Đọt Chuối Non lần thứ 8 tại trường THCS Trưng Vương ( nội thành Buôn Ma Thuột), cho 97 học sinh 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, là những gương sáng đặc biệt về hiếu học, hiếu thảo và nghị lực vượt khó. Trong số khách mời dự lễ, có bà Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp Việt vùng Choisy Le Roi- đơn vị lần thứ 3 tài trợ cho chương trình.

Qua 6 năm hoạt động, đến nay Chương trình Học bổng Đọt Chuối Non (HB ĐCN) đã trao được 260 suất học bổng, trong đó phần lớn số suất trị giá 2 triệu đồng, và nhiều suất đặc biệt từ 3-5 triệu đồng, với tổng số tiền đã trao hơn 550 triệu đồng. Đa số lễ trao được tổ chức trước các sân trường nội- ngoại thành Buôn Ma Thuột, để hàng nghìn học sinh và thầy cô giáo được cùng theo dõi. Cử tọa có cơ hội chứng kiến, tiếp xúc với những học sinh đặc biệt vượt qua mọi nghịch cảm hiểm nghèo để học giỏi. Còn các học sinh được nhận học bổng thì thấy nỗ lực không ngừng của bản thân mình luôn được xã hội quan tâm, khích lệ. Nhiều em tâm sự: khoản tiền học bổng đã quý, nhưng ý nghĩa động viên của chương trình càng lớn hơn, với Bảng chứng nhận học bổng và tờ Giấy mời có in tên em thật đẹp đẽ trang trọng trên nền hình đọt chuối non gần gũi tươi xanh, in kèm phương châm “Tư duy tích cực mỗi ngày”. Mỗi lần nhìn vào đó, em lại thấy khát vọng dâng trào, như chồi non luôn vươn về phía nắng...

Một trong những điển hình về đức tính hiếu thảo trong 97 học sinh được trao HB ĐCN lần này, là Lê Thị Hà Vi, con gái một nông hộ nghèo ở thôn 3 xã Ea Bhok huyện Cư Kuin, Đắk Lắk. Nữ sinh Hà Vi bị cưa cụt chân phải do tắc trách y tế nhưng Hà Vi chưa lần nào tỏ ra bi quan tuyệt vọng, Em vẫn luôn tươi cười, lạc quan cho cha mẹ và những người thân xung quanh yên lòng. Cùng được nhận suất HB ĐCN đặc biệt như Hà Vi, là trường hợp nữ sinh xương thủy tinh Đỗ Trần Tú Uyên. Dù thể trạng vô cùng yếu ớt, chỉ cân nặng 11 kg, mỗi ngày sống của Tú Uyên đều là mỗi ngày chiến đấu kiên cường với bệnh tật, nhưng liên tục những năm qua Tú Uyên luôn là học sinh khá giỏi, là niềm tự hào của không chỉ gia đình và thầy trò lớp 10A11 trường THTP Chu Văn An...


Lễ trao học bổng Đọt Chuối Non lần thứ 8

            Dự định ban đầu, chương trình HB ĐCN lần thứ 8 sẽ trao 80 suất cho những tấm gương sáng về hiếu học, hiếu thảo do Sở Giáo dục - Đào tạo 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông triển khai việc chọn lựa, tiến cử. Thế nhưng, do các cộng tác viên và thầy cô giáo nhiệt tình giới thiệu thêm nhiều em xứng đáng được động viên, khen thưởng, nên danh sách chốt lại lên đến 97 học sinh cả 3 cấp phổ thông, thuộc 14 huyện thành, 10 dân tộc. Trong đó có nhiều học sinh khiếm khuyết về thể chất như mù, câm điếc, bại liệt, bị bệnh hiểm nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng vẫn mạnh mẽ vượt qua mọi nỗi buồn đau để trở thành tấm gương sáng cho cả trường lớp, và cộng đồng dân cư, về cách sống lạc quan, hiếu thảo, hiếu học.

Ý tưởng lập quỹ học bổng để hỗ trợ học sinh nghèo của đôi vợ chồng kiều bào yêu nước, luật sư Trần Đình Hoành và vợ ông, bà Trần Lê Túy Phượng, sau nhiều lần bàn bạc kỹ lưỡng cùng đại diện báo Tiền Phong, đã dẫn đến việc hình thành chương trình HB ĐCN trực thuộc báo Tiền Phong, nhằm mục đích giúp đỡ những học sinh vượt khó, hiếu học, hiếu thảo trên khu vực Tây Nguyên, do Trưởng Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên điều hành và quản lý.

Ông Trần Đình Hoành tốt nghiệp tiến sĩ Luật tại Mỹ, sống và làm việc tại Washington DC, từng là luật sư công tố liên bang Mỹ về luật chống độc quyền kinh tế, tranh tụng thương mãi, đầu tư và tranh tụng quốc tế.  Nhận lời mời từ Bộ Tư Pháp, luật sư Hoành đã nhiều lần về Việt Nam để giảng dạy, tư vấn luật. Bài dịch “Lời thỉnh cầu ở nghĩa trang Đồng Lộc” sang tiếng Anh được khắc vào bia đá tại Đài tưởng niệm quốc gia Đồng Lộc chính từ bản chuyển ngữ của Ts Hoành. Phó Thủ tướng Nguyễn Gia Khiêm từng trao tặng Ts Trần Đình Hoành bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng đất nước".

Luật sư Hoành lập website Đọt Chuối Non từ tháng 2/2009 để truyền tải các thông điệp về Tư duy tích cực cho giới trẻ ở Việt Nam. Từ đó đến nay, đều đặn mỗi ngày ông viết một bài “trà đàm”. Tuyển chọn hơn 2000 “trà đàm” từ website này, nhà Xuất bản Phụ Nữ tại Hà Nội đã cho in 3 đầu sách. Trong đó, cuốn đầu tiên "Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống"- Tên sách chính là slogan của website và học bổng.

Để có khoản tài chính ban đầu tạo nguồn cho chương trình, năm 2012, luật sư Trần Đình Hoành tái bản sách “Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống” lần thứ 3, còn Trưởng Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên in bộ sách 2 tập ký sự báo chí “Nghịch lý trên dòng sông chảy ngược”. Toàn bộ nhuận bút, tiền bán sách được 2 tác giả dùng xây dựng quỹ học bổng, chuyển vào tài khoản chương trình HB ĐCN trong tài khoản của báo Tiền Phong. “Tiếng lành đồn xa” , HB ĐCN nhận được ngày càng nhiều sự đóng góp, tài trợ tích cực của các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Kết thúc lễ trao HB ĐCN lần thứ 8, khi ca khúc “Khát vọng” ngân lên qua giọng hát trầm ấm đầy rung cảm khát khao của thầy giáo khiếm thị Lê Hoàng Gia Hưng, người khiếm thị đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm, cũng là trường hợp khiếm thị đầu tiên của cả nước đoạt giải nhất một cuộc thi Tiếng hát truyền hình, không ít người đã long lanh nước mắt.

Bà Nicole Tranpoglieri Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp Việt vùng Choisy Le Roi đã 3 lần tài trợ cho chương trình học bổng Đọt Chuối Non, lần này lại cùng chồng từ Paris bay sang Việt Nam để tận tay trao 10 suất học bổng, xúc động chia sẻ: Lễ trao học bổng rất giàu tính nhân văn. Nhìn cháu Đỗ Trần Tú Uyên, nữ sinh xương thủy tinh bị bệnh rất nặng mà vẫn nỗ lực học tốt, ai cũng cảm nhận được nghị lực sống của cháu thật phi thường. Hội Hữu nghị chúng tôi tuy chỉ là một tổ chức nhỏ với khoảng 50 hội viên, đa số là giáo chức về hưu, vẫn mong muốn được trở lại vùng đất thấm đẫm tình người này hằng năm, và được tài trợ dài lâu cho chương trình ■

Bài và ảnh: Hoàng Thiên Nga  
Tin nổi bật.........................................................................................................
Đắk Lắk tập huấn công tác thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam ( 27/08 )
HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU GIỮA SỞ NGOẠI VỤ VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG TỈNH ( 26/08 )
ĐỊA CHỈ NHÂN ĐẠO ( 22/08 )
Đắk Lắk hưởng ứng Ngày voi thế giới 12/8 ( 13/08 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 05/08 )
Bản sắc văn hóa Tây Nguyên ( 01/08 )


Các tin đã đăng.............................................
HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – NHẬT BẢN TỈNH ĐẮK LẮK VỚI CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI ( 09/01 )
CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI CỦA ĐẮK LẮK ( 09/01 )
DỰ ÁN TÀI TRỢ CHO NGÀNH NÔNG NGHIỆP ( 19/10 )
ỦY BAN CÔNG TÁC VỀ CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI ĐẮK LẮK ( 13/07 )
KẾT THÚC DỰ ÁN SƯU TẦM, BIÊN SOẠN VÀ DẠY CHỮ ÊĐÊ ( 12/05 )
MÔ HÌNH VỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE/KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH CHO PHỤ NỮ ( 15/01 )
HỢP TÁC QUỐC TẾ TRONG CÔNG TÁC BẢO TỒN VOI TẠI ĐẮK LẮK ( 13/10 )
DỰ ÁN SƯU TẦM, BIÊN SOẠN VÀ DẠY CHỮ Ê ĐÊ ( 13/10 )
TỔ CHỨC EFD (BỈ) TÀI TRỢ CHO HUYỆN EA H’LEO ( 08/01 )
HỘI NGHỊ TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC VỚI CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI ( 08/01 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk