TIN VỀ HỢP TÁC QUỐC TẾ
Thứ Hai , 9/1/2017
NAM PHI – VIỆT NAM CON ĐƯỜNG HỢP TÁC PHÍA TRƯỚC

Nam Phi không xa như mọi người vẫn nghĩ, đó là chia sẻ của bà Kgomotso Ruth Magau – Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Lắk. Khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Nam Phi không còn là một trở ngại khi đã có các chuyến bay được khai thác bởi các hãng hàng không như Qatar Airways, Emirates, Etihad Airways, Singapore Airlines. Nam Phi có múi giờ chậm hơn Việt Nam 5 tiếng. Nếu khởi hành từ Việt Nam lúc 7h tối, có thể đến Nam Phi vào 6h sáng ngày hôm sau.

Việt Nam và Nam Phi có nhiều điểm tương đồng  trong sự nghiệp đấu tranh và xây dựng đất nước. Hai bên luôn dành cho nhau sự ủng hộ quý báu dựa trên nền tảng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Lịch sử đấu tranh bảo vệ tổ quốc của Việt Nam đã khích lệ mạnh mẽ tinh thần đấu tranh chống chủ nghĩa Apacthai của người dân Nam Phi. Olivier Tambo - cố Chủ tịch Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) - đã từng tới thăm Việt Nam để tìm hiểu kinh nghiệm đấu tranh. Sự hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi ngày càng mạnh mẽ từ khi hai bên ký "Tuyên bố chung về Đối tác vì hợp tác và phát triển" vào năm 2004.


                    Đại sứ Nam Phi chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk (ảnh Kim Bảo)

Trong khuôn khổ chuyến làm việc tại tỉnh từ ngày 09 đến 11/11/2016, Đại sứ quán Nam Phi đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức “Hội thảo Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch Việt Nam – Nam Phi”. Với cách tiếp cận rất thực tế, bà Đại sứ mời gọi các doanh nghiệp của tỉnh đi du lịch Nam Phi bởi vì từ du lịch sẽ nảy sinh nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Nam Phi với vị trí địa chiến lược - cửa ngõ của Châu Phi, đồng thời là thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, thành viên G-20 sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác đầu tư - kinh doanh cho các doanh nghiệp của tỉnh. Bà Kgomotso Ruth Magau mong muốn sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp của tỉnh có thể gặp gỡ, hợp tác với những đối tác tin cậy của Nam Phi. Đây không phải là lần đầu tiên bà Kgomotso Ruth Magau đến tỉnh Đắk Lắk. Tại Chương trình “Gặp gỡ địa phương - Ngoại giao đoàn” được tổ chức vào tháng 6  vừa qua, bà Đại sứ đã rất ấn tượng với lời ca, điệu múa, tiếng cồng chiêng của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Dường như có một sự tương đồng nào đó với bản sắc văn hóa và con người Nam Phi thể hiện qua những điệu múa, tiếng hát mạnh mẽ và cháy bỏng. Khi giới thiệu về tiềm năng của Nam Phi, bà nói đùa rằng con đường đi đến trái tim phụ nữ là kim cương. Thế nhưng, có lẽ con đường đi đến hợp tác là sự hiểu biết lẫn nhau. Thật bất ngờ và cảm động khi trong buổi tiệc chiêu đãi bà đã hát bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” bằng tiếng Việt pha lẫn âm của người nước ngoài nhưng thấm đượm sự chân thành và trân trọng dành cho Việt Nam ■

Xuân TràTin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
HOÀN THÀNH LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THÔNG TIN THỜI TIẾT – MÔI TRƯỜNG THÔNG MINH TẠI ĐẮK LẮK ( 09/01 )
KHÁNH THÀNH DỰ ÁN NÂNG CẤP TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ THANH NIÊN DÂN TỘC TÂY NGUYÊN ( 09/01 )
HỢP TÁC, HỮU NGHỊ GIỮA ĐẮK LẮK - VIỆT NAM VÀ MONDULKIRI - CAMPUCHIA ( 09/01 )
HỘI NGHỊ HỢP TÁC - XÚC TIẾN ĐẦU TƯ CỦA NHẬT BẢN TẠI ĐẮK LẮk ( 19/10 )
TỌA ĐÀM GẶP GỠ HỒNG KÔNG ( 19/10 )
HỘI NGHỊ HỢP TÁC, XÚC TIẾN ĐẦU TƯ NHẬT BẢN TẠI TỈNH ( 09/08 )
BẢO TỒN VOI Ở ĐẮK LẮK ( 13/07 )
NHẬT BẢN VÀ CÁC NƯỚC G7 GHI NHẬN VỊ THẾ CỦA VIỆT NAM ( 31/05 )
CÔNG TY SOLARPARK VÀ TASCO - HÀN QUỐC ĐẾN LÀM VIỆC TẠI TỈNH ĐẮK LẮK ( 11/05 )
HỢP TÁC GIỮA CHÍNH PHỦ ĐAN MẠCH VÀ ĐẮK LẮK ( 11/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk