NGOẠI GIAO VĂN HÓA
Thứ Sáu , 28/4/2017
VÒNG TAY BẠN BÈ QUỐC TẾ

Lễ hội cà phê Buôn Ma thuột lần thứ 6 diễn ra với nhiều sự kiện mới so với những lần Lễ hội trước đó, trong lần này ngoài các đoàn nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong nước thì đặc biệt có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ Rumani, Hàn Quốc, CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia. Các đoàn mang đến một sắc thái mới lạ trong Lễ hội đường phố, đêm khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 6 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2017.

Thông qua sự giới thiệu của Ngài Valeriu Arteni - Đại biện Romania tại Việt Nam, Đoàn cán bộ và nghệ thuật của tỉnh Gorj - Romani đã tham gia Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 từ ngày 08 - 13/3/2017.

Đoàn nghệ thuật tỉnh Gorj đã tham gia trình diễn tại Lễ hội đường phố, Đêm diễn tấu Cồng chiêng vào tối 11/3 và Lễ Bế mạc Hội chợ chuyên ngành cà phê. Các tiết mục đặc sắc của đoàn nghệ thuật Gorj đã góp phần mang lại màu sắc mới lạ cho Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng lần này. Sự chuyên nghiệp của các nghệ nhân tỉnh Gorj đã thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

Cùng với đoàn nghệ thuật, Chính quyền tỉnh Gorj cũng cử đoàn cán bộ do ông Muja Nicolae - Phó Chủ tịch Hội đồng tỉnh Gorj làm trưởng đoàn. Để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh, ngày 09/3/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi làm việc với đoàn để giới thiệu về tình hình kinh tế, xã hội cũng như tiềm năng thế mạnh của hai bên. Thay mặt UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã cám ơn đoàn đã nhận lời tham dự Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.Đoàn Nghệ thuật tỉnh GOJI – Rumani (Minh Huệ)

Cả hai bên đều nhận định rằng văn hóa là điểm tương đồng mà hai bên có thể thúc đẩy hợp tác, thông qua các hoạt động hợp tác về văn hóa sẽ tạo niềm tin để tiến hành các lĩnh vực khác như thương mại và đầu tư…

Cùng trong Lễ hội, tỉnh Đắk Lắk đã vui mừng chào đón sự tham gia của đoàn nghệ thuật tỉnh Jeollabuk – Hàn Quốc đến tham dự. Sự tham gia của các nghệ nhân đoàn nông nhạc Philbong Imsil đã mang đến cho khán giả những tiết mục trình diễn đẹp, đậm chất văn hóa của người Hàn Quốc và đã thu hút được sự quan tâm và cổ vũ của người dân tỉnh Đắk Lắk.

Đoàn nghệ thuật tỉnh Jeollabuk – Hàn Quốc (Văn Sơn)

Bên cạnh sự tham gia của đoàn nghệ thuật, tỉnh Jeollabuk cũng cử đoàn cán bộ của chính quyền tỉnh do ông Mun Sơng Chơl, Trưởng khoa Hợp tác quốc tế làm trưởng đoàn đến tìm hiểu về tỉnh Đắk Lắk để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh. Trong buổi làm việc với đoàn Jeollabuk, bà Nguyễn Thị Tiết Hạnh, Giám đốc Sở Ngoại vụ đã giới thiệu tổng quan về tỉnh Đắk Lắk cũng như những tiềm năng, thế mạnh, những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác. Cả hai bên thống nhất sẽ tham mưu cho chính quyền hai tỉnh triển khai hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, nông nghiệp, du lịch và hỗ trợ nhân đạo. Đoàn cán bộ của chính quyền tỉnh Jeollabuk đánh giá cao kết quả của chuyến đi và sẽ tích cực để triển khai, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh này triển khai các nội dung đã thống nhất.

Hai nước bạn láng giềng của Việt Nam là Lào và Campuchia cũng đã tổ chức Đoàn nghệ thuật đến tham dự Lễ hội, đó là Đoàn nghệ thuật tỉnh Chămpasăk (CHDCND Lào) và Đoàn nghệ thuật tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia). Hai đoàn Nghệ thuật này có nhiều nét tương đồng với nghệ thuật của dân tộc tỉnh Đắk Lắk như Điệu múa chúc mừng, múa cà phê của tỉnh Mondulkiri – Campuchia, Bài múa phong tục lên nhà mới, Mừng hiệu quả sản xuất - của tỉnh Chămpasăk – Lào .

Các đoàn nghệ thuật biểu diễn trong Lễ hội thật sự nghiêm túc nhưng vẫn thể hiện không khí chan hòa tình bè bạn thân thiết. Các bạn thật sự là những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam nói chung, Đắk Lắk nói riêng.


Đoàn Nghệ thuật tỉnh Mondulkiri – Campuchia (Minh Huệ )
 

Đoàn Nghệ thuật Champasak – Lào (MN)

Trần văn SơnTin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
VĂN HOÁ CỒNG CHIÊNG ĐẮK LẮK TRONG KHÔNG GIAN VĂN HOÁ CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN ( 09/01 )
TẾT VIỆT TRÊN ĐẤT BẠN CAMPUCHIA ( 12/05 )
ĐOÀN NGHỆ NHÂN CỒNG CHIÊNG TỈNH ĐẮK LẮK ĐẾN VỚI CÔNG CHÚNG AUSTRALIA ( 12/05 )
GIAO LƯU VĂN HÓA VIỆT NAM – NHẬT BẢN ( 13/10 )
THẮT CHẶT TÌNH ĐOÀN KẾT - HỮU NGHỊ ĐẮK LẮK - MONDULKIRI ( 13/10 )
GÓC NHÌN DU HỌC ( 13/10 )
YÊU VẺ THÂN THIỆN VÀ MÓN NGON TÂY NGUYÊN ( 21/07 )
PHÁT TRIỂN NGHỀ THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG Ở ĐẮK LẮK ( 21/07 )
AKŎ DHŎNG BUÔN DU LỊCH SINH THÁI ( 21/07 )
LỄ HỘI DÂN GIAN VIỆT NAM TRONG HỘI NHẬP VĂN HÓA ( 26/02 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk