HỘI NGHỊ, HỘI THẢO QUỐC TẾ
Thứ Sáu , 28/4/2017
HỘI THẢO “PHÁT TRIỂN NGÀNH HÀNG CÀ PHÊ VIỆT NAM THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ”.

Ngày 12/3, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo “Phát triển ngành hàng cà phê Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế”.


Lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
và UBND tỉnh đồng chủ trì Hội thảo

         Tham dự Hội thảo có Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường, đại diện các Bộ, ngành Trung ương, Hiệp hội Cà phê, ca cao Việt Nam, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, các nhà khoa học, các nhà quản lý, sản xuất, kinh doanh cà phê. Ủy viên TW Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Điểu Kré; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng đồng chủ trì Hội thảo.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước hiện có 22 tỉnh, thành phố với 105 huyện trồng cà phê, trong đó có 5 vùng sản xuất chính là: Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh Trung du Miền núi phía Bắc. Diện tích cà phê cả nước năm 2016 đạt 643,159 ngàn ha, trong đó diện tích cho thu hoạch gần 600 ngàn ha; năng suất cà phê niên vụ 2015 – 2016 đạt 24,3 tạ/ha; sản lượng cà phê nhân năm 2016 ước đạt gần 1,46 triệu tấn, tăng 5,5 ngàn tấn so với niên vụ trước góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất, xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới. Xuất khẩu cà phê Việt Nam năm 2016 đạt 1,79 triệu tấn, kim ngạch 3,36 tỷ USD, tăng 33,6% về lượng và 25,6% giá trị so với năm 2015.

Tuy nhiên, sự phát triển của ngành hàng cà phê Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức như sự biến đổi khí hậu; diện tích cà phê già cỗi cần thay thế và cải tạo lớn (30%); thâm canh chưa bền vững; thiếu liên kết giữa doanh nghiệp chế biến với nông dân; tỷ trọng cà phê chế biến sâu còn thấp…Những năm gần đây, Tây Nguyên nói riêng và các vùng sản xuất cà phê của Việt Nam đang đối mặt với khó khăn do biến đổi khí hậu, lượng mưa thấp, tần suất ít gây thiếu nước ảnh hưởng đến sản xuất, trồng trọt cà phê. Trong năm 2016, tình trạng khô hạn đã ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của trên 100.000 ha cà phê ở khu vực Tây Nguyên, một số diện tích bị chết không thể khôi phục.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý, doanh nghiệp, người trồng cà phê đã tham luận, thảo luận các giải pháp để phát triển ngành hàng cà phê Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế như: giải pháp tái canh cà phê; tình hình đầu tư tín dụng và cho vay chương trình tái canh; kinh nghiệm tái canh và cho vay tái canh cà phê; liên kết chuỗi giá trị cà phê; giải pháp sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu …

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho rằng mặc dù ngành hàng cà phê Việt Nam trong thời gian qua có sự phát triển tuy nhiên chưa tương xứng với tiềm năng và đang đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, công tác tái canh, tính liên kết trong sản xuất kinh doanh. Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, người trồng sản xuất cà phê thảo luận các giải pháp, kinh nghiệm trong liên kết sản xuất cà phê, đối phó thích ứng với biến đổi khí hậu qua đó xác định và tìm ra giải pháp phát triển bền vững ngành hàng cà phê Việt Nam hướng tới mục tiêu xây dựng ngành cà phê Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ, bền vững có tính cạnh tranh cao, mang lại giá trị gia tăng cao, nâng cao thu nhập cho người trồng, sản xuất, kinh doanh cà phê.

Thế SựTin nổi bật.........................................................................................................
Quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC lĩnh vực Ngoại vụ ( 12/06 )
Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Tổ chức Action Aid ( 06/06 )
Ký kết hợp tác đầu tư Dự án “Tổ hợp Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk” ( 06/06 )
Khởi nghiệp công nghệ cao: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp ( 05/06 )
Hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ ( 21/05 )
THÍ ĐIỂM KHÔNG GỬI BẢN GIẤY 21 LOẠI VĂN BẢN ĐIỆN TỬ ĐÃ KÝ SỐ ( 11/04 )


Các tin đã đăng.............................................
TỌA ĐÀM VỚI CHÂU ÂU VỀ NĂNG LƯỢNG XANH VÀ QUẢN LÝ NƯỚC ( 09/01 )
HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG LẦN THỨ 8 KẾT THÚC TỐT ĐẸP ( 16/11 )
HỘI NGHỊ KHU VỰC TÂY NGUYÊN VỀ HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG ( 19/10 )
HỘI THẢO VỀ QUẢN LÝ THỦY NÔNG ( 19/10 )
HỘI NGHỊ HỢP TÁC GIỮA CÁC ĐỊA PHƯƠNG VIỆT NAM – PHÁP LẦN THỨ 10 ( 19/10 )
HỘI THẢO VỀ PHỤ NỮ VIỆT NAM TẠI THÀNH PHỐ KITAKYUSHU ( 09/08 )
DIỄN ĐÀN “GẶP GỠ BUÔN MA THUỘT - LẦN I/2016” ( 13/07 )
CHƯƠNG TRÌNH GẶP GỠ ĐỊA PHƯƠNG – NGOẠI GIAO ĐOÀN ( 13/07 )
ĐẮK LẮK TỔ CHỨC HỘI THẢO XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VỚI CÁC DOANH NGHIỆP TẠI HÀN QUỐC ( 13/07 )
NHẬT BẢN VÀ CÁC NƯỚC G7 GHI NHẬN VỊ THẾ CỦA VIỆT NAM ( 31/05 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk