ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI VIỆT NAM
Thứ Sáu , 28/4/2017
PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA TỪ HỘI THI TẠC TƯỢNG GỖ DÂN GIAN CÁC DÂN TỘC TÂY NGUYÊN

Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên nằm trong Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 mang chủ đề “Bản sắc trong thế giới hội nhập” diễn ra tại khu du lịch cộng đồng Ko Tam, TP. Buôn Ma Thuột.

Tham gia hội thi này có 71 nghệ nhân, trong số này, ngoài tỉnh Đắk Lắk có 42 nghệ nhân và tỉnh Kon Tum có 4 nghệ nhân, các tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Quảng Nam và Khánh Hòa mỗi tỉnh đều có 5 nghệ nhân. Mỗi nghệ nhân tạc 01 tượng lớn, 01 tượng nhỏ. Quy định kích thước tối thiểu của tượng lớn chiều cao từ 1,5 m trở lên, tượng nhỏ không quy định quy cách.

Tác phẩm tham gia dự thi lần này thể hiện phong cách văn hóa của từng dân tộc ở Tây Nguyên mà nghệ nhân là người đại diện; phác họa chân dung, miêu tả đời sống, sinh hoạt của con người Tây Nguyên… Đặc biệt, hội thi còn khuyến khích các nghệ nhân sáng tạo ra những tác phẩm mới, thể hiện đặc trưng văn hóa các dân tộc bản địa.

Cũng theo quy định của Ban Tổ chức, nguồn gốc gỗ tham gia hội thi là từ gỗ khai thác, tận dụng nguồn gỗ hợp pháp do doanh nghiệp cung cấp; khối lượng gỗ ước tính khoảng 50m3. Sau Liên hoan, tỉnh Đắk Lắk sẽ lựa chọn các loại tượng phù hợp để trưng bày tại một số không gian văn hóa công cộng như Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk, khuôn viên Khu Du lịch Sinh thái Văn hóa cộng đồng Kô Tam…

 

Hội thi tạc tượng gỗ - Ảnh Xuân Sơn

Theo Ban Tổ chức, mục đích của việc Tổ chức Hội thi nhằm tạo điều kiện cho các nghệ nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian, phác họa chân dung, mô tả những nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong lao động, sản xuất, sinh hoạt cộng đồng, làm phong phú Liên hoan văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017. Thông qua Hội thi để tuyên truyền, quảng bá sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân các dân tộc Tây Nguyên về mục đích, ý nghĩa của Hội thi tạc tượng gỗ dân gian, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc

Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên là một trong những nội dung nằm trong Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 diễn ra từ ngày 08-13/3/2017 như: “Đêm hội diễn tấu Cồng chiêng Tây Nguyên”; “Phục dựng các nghi thức, nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với diễn tấu Cồng chiêng”; “Hành trình di sản”….


        Tin, ảnh: Bá Thăng


Tin nổi bật.........................................................................................................
Đắk Lắk tập huấn công tác thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam ( 27/08 )
HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU GIỮA SỞ NGOẠI VỤ VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG TỈNH ( 26/08 )
ĐỊA CHỈ NHÂN ĐẠO ( 22/08 )
Đắk Lắk hưởng ứng Ngày voi thế giới 12/8 ( 13/08 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 05/08 )
Bản sắc văn hóa Tây Nguyên ( 01/08 )


Các tin đã đăng.............................................
DI TÍCH DANH THẮNG THÁC DRAI DLÔNG ( 19/10 )
TIN VẮN ( 13/07 )
THÊM ĐIỂM ĐẾN CHO NGƯỜI ĐAM MÊ DU LỊCH ( 13/07 )
NHỮNG BỨC ẢNH ĐẸP NHẤT VỀ DU LỊCH VIỆT NAM ( 12/07 )
LỄ HỘI THÁNG 3 Ở TÂY NGUYÊN ( 12/05 )
KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN NAM KA ( 08/01 )
NĂM DU LỊCH QUỐC GIA 2014 “ĐẠI NGÀN TÂY NGUYÊN” ( 15/10 )
PHIM TƯ LIỆU VỀ CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN ( 15/10 )
LĂK MỘT VÙNG ĐẤT HUYỀN THOẠI ( 10/04 )
BUÔN TUÔR, MỘT NÉT CAO NGUYÊN ( 01/08 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk