HỘI NGHỊ, HỘI THẢO QUỐC TẾ
Thứ Hai , 29/5/2017
HỘI THẢO TỔNG KẾT DỰ ÁN “PHỤC HỒI AN NINH LƯƠNG THỰC VÀ HỖ TRỢ SINH KẾ CHO CỘNG ĐỒNG NGHÈO Ở TÂY NGUYÊN BỊ HẠN HÁN ẢNH HƯỞNG (VIỆT NAM)”

Năm 2016 được xem là năm hạn hán nặng nhất trong vòng 90 năm qua ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của nhân dân khu vực Miền trung Tây Nguyên. Tính đến tháng 6/2016, toàn vùng Tây Nguyên đã có gần 180.000ha cây trồng bị ảnh hưởng bởi hạn hán và gần 70.000 hộ gia định thiếu nước sinh hoạt. Các tỉnh đã công bố tình trạng thiên tai cấp độ I và kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Đáp ứng lời kêu gọi từ Chính phủ Việt Nam về viện trợ khẩn cấp cho các tỉnh khu vực Miền trung Tây Nguyên bị hạn hán kỷ lục năm 2016, Ủy ban Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ Dân sự Liên minh Châu Âu (ECHO) đã tài trợ cho Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) hợp tác thực hiện dự án “Phục hồi an ninh lương thực và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng nghèo ở Tây Nguyên (Việt Nam)”, từ tháng 10/2016 đến tháng 5/2017 với tổng ngân sách là 14.425.000.000 VNĐ (dành cho 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông).

Sau 8 tháng triển khai thực hiện, sáng ngày 25/5/2017, tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Phục hồi an ninh lương thực và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng nghèo ở Tây Nguyên (Việt Nam)”.

Tham dự Hội thảo có sự tham gia của Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cùng đại diện một số Sở, ngành chuyên môn (Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đại diện UBND các huyện Krông Bông, Ea Súp - tỉnh Đắk Lắk, huyện Krông Nô - tỉnh Đắk Nông, UBMTTQ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các xã địa bàn dự án và người dân hưởng lợi tại các địa bàn trên cùng các cơ quan, thông tấn báo chí địa phương tham dự, đưa tin.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk.  (Ảnh: Hồng Minh)

          Kết quả của dự án đã góp phần đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tăng cường an ninh lương thực và phục hồi sinh kế cho 5.469 hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán tại 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông, giúp họ từng bước phục hồi an ninh lương thực và ổn định sinh kế sau giai đoạn khó khăn.

Cụ thể: 2.392 hộ nhận thùng nhựa để trữ lương thực, nước sạch và phiếu mua hang trị giá 2.500.000 VNĐ để mua giống, phân bón, các vật tư phục hồi sản xuất và sinh kế; 3.077 hộ nhận tiền mặt trị giá 2.200.000 VNĐ để mua lương thực, thuốc men, trang trải các chi phí cho gia đình nhằm phục hồi dinh dưỡng.

          Kết thúc Hội thảo, Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã đánh giá rất cao hiệu quả thiết thực mang lại từ dự án, đã giúp cho người dân chịu thiệt thòi nặng nề nhất sau đợt hạn hán nhận thức và hiểu rõ hơn về các chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để thích nghi được thiên tai và biến đổi khí hậu. Thông qua các lớp tập huấn, người dẫn có thêm kỹ năng và kiến thức để giúp đỡ gia đình và cộng đồng trong việc phục hồi lại sinh kế khi xảy ra thiên tai sau này. Ông Y Giang Gry Niê Knơng cũng mong rằng, trong tương lai, mô hình hỗ trợ sinh kế này sẽ được nhân rộng và các tổ chức quốc tế sẽ cùng với chính quyền địa phương hỗ trợ cho người dân tăng cường an ninh lương thực, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và khôi phục sinh kế cho các hộ bị ảnh hưởng bởi hạn hán hay các loại hình thiên tai khác./.                                                                             

(Bài và ảnh: Hồng Minh)Tin nổi bật.........................................................................................................
Quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC lĩnh vực Ngoại vụ ( 12/06 )
Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Tổ chức Action Aid ( 06/06 )
Ký kết hợp tác đầu tư Dự án “Tổ hợp Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk” ( 06/06 )
Khởi nghiệp công nghệ cao: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp ( 05/06 )
Hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ ( 21/05 )
THÍ ĐIỂM KHÔNG GỬI BẢN GIẤY 21 LOẠI VĂN BẢN ĐIỆN TỬ ĐÃ KÝ SỐ ( 11/04 )


Các tin đã đăng.............................................
HỘI NGHỊ NGOẠI VỤ ĐỊA PHƯƠNG VÀ CÔNG TÁC THANH TRA CHUYÊN NGÀNH NGOẠI GIAO 2017 ( 28/04 )
HỘI THẢO “PHÁT TRIỂN NGÀNH HÀNG CÀ PHÊ VIỆT NAM THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ”. ( 28/04 )
TỌA ĐÀM VỚI CHÂU ÂU VỀ NĂNG LƯỢNG XANH VÀ QUẢN LÝ NƯỚC ( 09/01 )
HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG LẦN THỨ 8 KẾT THÚC TỐT ĐẸP ( 16/11 )
HỘI NGHỊ KHU VỰC TÂY NGUYÊN VỀ HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG ( 19/10 )
HỘI THẢO VỀ QUẢN LÝ THỦY NÔNG ( 19/10 )
HỘI NGHỊ HỢP TÁC GIỮA CÁC ĐỊA PHƯƠNG VIỆT NAM – PHÁP LẦN THỨ 10 ( 19/10 )
HỘI THẢO VỀ PHỤ NỮ VIỆT NAM TẠI THÀNH PHỐ KITAKYUSHU ( 09/08 )
DIỄN ĐÀN “GẶP GỠ BUÔN MA THUỘT - LẦN I/2016” ( 13/07 )
CHƯƠNG TRÌNH GẶP GỠ ĐỊA PHƯƠNG – NGOẠI GIAO ĐOÀN ( 13/07 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk