TIN ĐỐI NGOẠI ĐỊA PHƯƠNG
Thứ Hai , 19/6/2017
GẶP GỠ HÀN QUỐC – KHU VỰC TÂY NGUYÊN 2017

Từ ngày 16/6-17/6/2017 Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Lắk, tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc - khu vực Tây Nguyên”.

Nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời là một hoạt động bên lề của Năm APEC Việt Nam 2017, Hội nghị lần này là cơ hội để thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.


Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Minh Nguyệt)

Tham dự Hội nghị về phía Việt Nam có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao; đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp thuộc 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên và một số doanh nghiệp đang có ý định đầu tư vào Tây Nguyên.

Về phía Hàn Quốc có ông Lee Hyuk - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KORCHAM) và các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhu cầu tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh vào khu vực Tây Nguyên.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn cho rằng, đây sẽ là dịp tốt để trao đổi về bức tranh chung trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc, đặc biệt là đầu tư vào khu vực Tây Nguyên.

Thứ trưởng thường trực cho biết, Việt Nam - Hàn Quốc là đối tác chiến lược của nhau. Trong 25 năm qua, hai nước hợp tác phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, tạo sự tin cậy lẫn nhau. Trong quan hệ hợp tác giữa địa phương cho đến giao lưu nhân dân, hai bên luôn có những hợp tác hiệu quả, tạo sự giao lưu tốt đẹp.

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn (áo trắng, thứ 2 từ trái qua) tham dự Hội nghị. (Ảnh: Trần Sơn)

Nhờ sự giao lưu hợp tác tốt đẹp, hai nước có những hợp tác kinh tế hiệu quả. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc tăng rất nhanh và chắc chắn sẽ còn tăng mạnh. Đặc biệt, khi Hàn Quốc là nước đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam, sẽ là điều kiện thuận lợi trong quá trình đổi mới, cải cách và mở cửa tại khu vực Tây Nguyên.

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc - khu vực Tây Nguyên” sẽ là một cơ hội tốt để Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong năm APEC, tạo làn sóng hợp tác, đầu tư giữa các doanh nghiệp hai bên. Đặc biệt, đó là khi Đại sứ Lee Hyuk, các cơ quan, doanh nghiệp của Hàn Quốc đến với tìm hiểu cơ hội các tỉnh Tây Nguyên như sự kiện này.

Về tiềm năng thế mạnh và tương lai phát triển của Tây Nguyên, Thứ trưởng thường trực khẳng định, trong cải cách, đổi mới, tái cơ cấu nông nghiệp đóng vai trò trọng tâm. Với thế mạnh trong nông nghiệp, 5 tỉnh Tây Nguyên sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải cách kinh tế cả nước, nhất là khi Tây Nguyên có tiềm năng lớn, nhưng lại chưa tận dụng khai thác hết được tiềm năng đó.

Ngoài ra, Thứ trưởng thường trực nhấn mạnh, Tây Nguyên còn có thế mạnh trong du lịch, năng lượng tái tạo. Vì vậy, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp hợp tác vào Tây Nguyên, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc, coi các doanh nghiệp Hàn Quốc là thành tố quan trọng, để phát huy hết được thế mạnh của Tây Nguyên.

Cùng chia sẻ quan điểm đó, trước những thế mạnh vốn có của Tây Nguyên, Đại sứ Hàn Quốc Lee Hyuk khẳng định Tây Nguyên có nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp không chỉ Hàn Quốc mà cả các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào đây.

Với đặc điểm tự nhiên phần lớn là đất đỏ bazan, Tây Nguyên có tiềm năng về cà phê lớn đứng thứ hai, hồ tiêu đứng thứ nhất thế giới, đây chắc chắn là một khu vực vô cùng thuận lợi trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng tái sinh và du lịch.

Đại sứ Hàn Quốc (thứ ba từ phải qua) tại Hội nghị. (Ảnh: Trần Sơn)

Đại sứ mong muốn, không chỉ qua Hội nghị, mà doanh nghiệp Hàn Quốc hãy gặp gỡ trực tiếp để trao đổi với chính quyền địa phương, với nhân dân 5 tỉnh để thúc đẩy đầu tư vào Tây Nguyên. Cùng với đó, Đại sứ cũng kêu gọi Lãnh đạo Tây Nguyên cũng cần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, hỗ trợ trong đầu tư cho các doanh nghiệp Hàn Quốc vào khu vực này.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên đã giới thiệu về tiềm năng phát triển kinh tế tại khu vực nhất là trong nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và năng lượng tái tạo nhằm thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc vào khu vực.

Ông Điểu Kré, Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Chỉ tạo Tây Nguyên tại Hội nghị thể hiện mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Tây Nguyên, tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tưu dựa trên tiềm năng, thế mạnh của vùng.

Ông Điểu Kré khẳng định Ban Chỉ đạo Tây Nguyên sẽ là cầu nối gắn kết giữa nhà đầu tư với địa phương trong tiến trình hợp tác phát triển ngày càng sâu rộng, chặt chẽ và bền vững trên tất cả các lĩnh vực.

Bên lề Hội nghị, các đoàn đại biểu Hàn quốc và Bộ Ngoại giao đã tham quan Bảo tàng Đắk Lắk, Làng cà phê Trung Nguyên (tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và Bến nước Ea Sah (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk); đi thực địa tại vườn ươm Viện Eakmat (xã Hòa Thắng, Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk), mô hình tưới nhỏ giọt, trồng nấm linh chi (tại huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) và một số địa điểm tại huyện Lắk, Đắk Lắk.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị (ảnh Trần Sơn)

 

Hiện Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 Việt Nam với số vốn đạt trên 50 tỷ USD, kim ngạch song phương giữa 2 nước đạt 42,8 tỷ USD. Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu được người Hàn Quốc lựa chọn ở Đông Nam Á, trong năm 2016 đạt kỷ lục 1,75 triệu lượt người. Hiện có gần 150.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc và đây cũng là con số của cộng đồng Hàn Quốc  tại Việt Nam.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH BÊN LỀ HỘI NGHỊ


Đại diện Sở Ngoại vụ các tỉnh Tây Nguyên (ảnh Trần Sơn)


Tham quan, cưởi voi tại Hồ Lắk (ảnh Trần Sơn)


Tham quan Bến nước Ea Sah (ảnh Minh Nguyệt)


Tham quan vườn ươm viện Wasi (ảnh Trần Sơn)

 

 Tin nổi bật.........................................................................................................
THÍ ĐIỂM KHÔNG GỬI BẢN GIẤY 21 LOẠI VĂN BẢN ĐIỆN TỬ ĐÃ KÝ SỐ ( 11/04 )
Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc thăm và làm việc với hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk ( 26/03 )
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019 ( 26/03 )
Đắk Lắk sẽ là điểm đến của Cà phê Thế giới ( 26/03 )
Tiểu khu quân sự tỉnh Mondulkiri,Campuchia thăm và chúc tết Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk ( 19/03 )
HỘI VOI BUÔN ĐÔN ( 19/03 )


Các tin đã đăng.............................................
CHÀO XÃ GIAO ĐOÀN TỔNG LÃNH SỰ NHẬT BẢN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ( 28/04 )
TIẾP VÀ CHÀO XÃ GIAO ĐOÀN ĐẠI BIỆN RUMANI TẠI VIỆT NAM ( 28/04 )
ĐẠI SỨ PHILIPPINES CHÀO XÃ GIAO LÃNH ĐẠO UBND TỈNH ( 28/04 )
BÍ THƯ TỈNH ỦY TIẾP ĐOÀN ĐẠI SỨ HOA KỲ ( 28/04 )
CHÀO XÃ GIAO CÁC ĐOÀN NGOẠI GIAO ( 28/04 )
KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ ĐẮK LẮK QUA LỄ HỘI ( 28/04 )
UBND TỈNH CHÀO XÃ GIAO ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA VĂN PHÒNG CAO ỦY LIÊN HỢP QUỐC VỀ NGƯỜI TỊ NẠN ( 30/03 )
LỄ HỘI CÀ PHÊ BUÔN MA THUỘT VÀ LIÊN HOAN VĂN HÓA CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN NĂM 2017 ( 09/01 )
ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA ĐẠI SỨ QUÁN HÀN QUỐC ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TỈNH ( 21/10 )
TỈNH ỦY ĐẮK LẮK LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN TỈNH SÊ KÔNG (LÀO) ( 19/10 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk