CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN
Thứ Hai , 17/7/2017
NGƯỜI VIỆT GỐC LÀO VUI ĐÓN TẾT BUNPIMAY 2017

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh phát biểu chúc mừng Tết

Huyện Buôn Đôn hiện có khoảng 220 nhân khẩu là người Việt gốc Lào, tập trung chủ yếu ở xã Krông Na. Cộng đồng người Lào đến giao thương và định cư tại Buôn Đôn từ những năm cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Hàng năm cứ đến dịp Bunpimay, bà con lại tổ chức đón Tết theo các nghi thức, phong tục cổ truyền như: hành lễ Phật và cầu chúc năm mới, lễ Tắm Phật, đắp tháp cát, buộc chỉ cổ tay cầu mong may mắn, té nước và múa Lăm vông… trong không khí vui tươi, đoàn kết với các cộng đồng dân tộc khác trên địa bàn.


Người dân thực hiện nghi lễ “ Xày bạt” - “Tắc bạt” (dâng quà – nhận quà), ở nghi lễ này đồng bào dâng xôi, quà, bánh kẹo cho các nhà sư.

Ngày 15/4, tại Buôn Trí A, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đắk Lắk phối hợp với huyện Buôn Đôn tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay – Lào 2017 cho cộng đồng người Việt gốc Lào cư trú trên địa bàn.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh, lãnh đạo huyện Buôn Đôn, xã Krông Na cùng đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt gốc Lào và đồng bào các dân tộc cư trú trên địa bàn, các cán bộ, cựu chiến binh của tỉnh đã từng công tác, tham gia chiến đấu tại nước bạn Lào.

Tết Bunpimay hay còn gọi là Bun Hốt Nậm hay Hội té nước là Hội mừng năm mới, Tết cổ truyền của các bộ tộc Lào. Theo truyền thống, Tết Lào diễn ra trong suốt tháng thứ 5 của Phật lịch, hiện nay Tết Lào được tổ chức từ 13-16/4 dương lịch hàng năm. Đây là Hội lớn nhất năm, người dân té nước để cầu may mắn, bình yên, hạnh phúc cho cả năm.

Phong tục tết của người Lào cũng giống như người Việt, nhưng độc đáo nhất là lễ buộc sợi chỉ vào tay, để cầu chúc may mắn, bình yên và sua đi những điều không may của năm cũ, bước sang năm mới với nhiều điều mới hơn.

Những năm gần đây, được sự giúp đỡ của Hội hữu nghị Việt Nam- Lào tỉnh Đắk Lắk, Tết Bunpimay được tổ chức hàng năm, để bà con người Lào ở huyện Buôn Đôn cùng nhau ôn lại truyền thống văn hóa riêng của dân tộc mình, qua đó góp phần xây dựng, phát huy tình đoàn kết gắn bó keo sơn của các dân tộc Việt Nam, ra sức xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.


 Điệu múa truyền thống Lăm vông dịu dàng, duyên dáng của các cô gái Lào.

Tại buổi Lễ, Ban tổ chức đã tặng quà cho 5 cá nhân người Việt gốc Lào cư trú trên địa bàn tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Bài và ảnh Thế SựTin nổi bật.........................................................................................................
Quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC lĩnh vực Ngoại vụ ( 12/06 )
Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Tổ chức Action Aid ( 06/06 )
Ký kết hợp tác đầu tư Dự án “Tổ hợp Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk” ( 06/06 )
Khởi nghiệp công nghệ cao: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp ( 05/06 )
Hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ ( 21/05 )
THÍ ĐIỂM KHÔNG GỬI BẢN GIẤY 21 LOẠI VĂN BẢN ĐIỆN TỬ ĐÃ KÝ SỐ ( 11/04 )


Các tin đã đăng.............................................
TẬP HUẤN CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN ( 09/06 )
MỘT SỐ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN CỦA LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ ĐẮK LẮK ( 09/01 )
TỔNG KẾT 3 NĂM THỰC HIỆN QUY CHẾ PHỐI HỢP VỀ CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN ( 19/10 )
HỘI NGHỊ THỎA THUẬN HỢP TÁC VÌ HÒA BÌNH VÀ PHÁT TRIỂN ( 19/10 )
NHỮNG NGƯỜI BẠN ĐẾN TỪ NƯỚC PHÁP ( 12/05 )
KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM ( 15/01 )
TĂNG CƯỜNG KIẾN THỨC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN ( 21/07 )
HÀNH TRÌNH “THEO CHÂN BÁC” Ở NƯỚC BẠN ( 21/07 )
BUN PI MAY: NÉT VĂN HÓA LÀO Ở ĐẮK LẮK ( 21/07 )
THĂM VÀ CHÚC TẾT CỔ TRUYỀN CỦA LÀO TẠI ĐÀ NẴNG ( 21/07 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk