TIN VỀ HỢP TÁC QUỐC TẾ
Thứ Hai , 7/8/2017
QUẢN LÝ BỀN VỮNG NGUỒN NƯỚC SÔNG MEKONG

Chiều ngày 6/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Sáng kiến Hạ nguồn Mekong(LMI) lần thứ 10 đã được tổ chức tại Manila, Philippines với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Hoa Kỳ và Tổng thư ký ASEAN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.


Hội nghị tập trung thảo luận về định hướng hợp tác trong thời gian tới và phương thức nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ chế LMI. Các Bộ trưởng khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác LMI nhằm hỗ trợ các nước Mekong hội nhập kinh tế khu vực và phát triển bền vững. Các Bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên sáu trụ cột ưu tiên (gồm kết nối, môi trường và nước, giáo dục, y tế, an ninh năng lượng, an ninh lượng thực và nông nghiệp) để thực hiện thành công Kế hoạch hành động LMI giai đoạn 2016 - 2018.

Các Bộ trưởng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Sáng kiến Hạ nguồn Mekong(LMI) lần thứ 10. (Nguồn: asean2017.ph)

Nội dung quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong được nêu đậm tại Hội nghị. Các Bộ trưởng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson đã đề xuất Sáng kiến Dữ liệu nguồn nước Mekong nhằm hỗ trợ các nước Mekong trong công tác thu thập, chia sẻ thông tin, phục vụ quản lý nguồn nước sông một cách bền vững. Sáng kiến được các nước Mekong hoan nghênh và nhất trí triển khai. Các Bộ trưởng cũng khẳng định tiếp tục hợp tác với Uỷ hội sông Mekong vì sự tăng trưởng bền vững, bao trùm và có trách nhiệm với môi trường tại lưu vực sông Mekong.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Hạ nguồn Mekong (LMI) lần thứ 10 và nhất trí tổ chức Hội nghị Bộ trưởng LMI lần thứ 11 tại Singapore vào năm 2018.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh những thành tựu quan trọng mà hợp tác LMI đạt được trong thời gian qua và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước Mekong và Mỹ thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển bền vững tại khu vực Mekong.

Phó Thủ tướng cho rằng LMI có thể hỗ trợ các nước Mekongthích ứng và nắm bắt cơ hội phát triển mới trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang chuyển đổi nhanh chóng. Để làm được điều này, LMI cần đặt ưu tiên vào các nội dung sau: (i) Giúp các nước Mekong chuyển đổi từ mô hình tăng trưởng dựa vào khai thác tài nguyên và lao động giá rẻ sang phát triển kinh tế dựa trên tri thức, sức sáng tạo và phát huy tinh thần doanh nghiệp; và tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tại khu vực Mekong; (ii) Thúc đẩy kết nối thông suốt trong nội khối các nước Mekong và giữa khu vực Mekong với các quốc gia bên ngoài thông qua các dự án bổ trợ cho Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm về phát triển cơ sở hạ tầng; và (iii) Tiếp tục hỗ trợ các nước Mekong bảo đảm sự cân bằng về an ninh năng lượng, an ninh lương thực và an ninh nguồn nước; nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu; và giảm thiểu các tác động tiêu cực tiềm tàng về môi trường và xã hội của các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

                                                                                                     (Dẫn nguồn: baoquocte.vn)Tin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
TẠO THUẬN LỢI CHO DOANH NGHIỆP EU ĐẦU TƯ VÀO VIỆT NAM ( 10/07 )
THÚC ĐẨY ĐẦU TƯ CỦA NHẬT BẢN VÀO VIỆT NAM ( 07/06 )
VIỆT NAM TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CỦA TỔ CHỨC THAM VẤN PHÁP LUẬT Á-PHI ( 04/05 )
ĐƯA QUAN HỆ VIỆT - NHẬT ĐI VÀO CHIỀU SÂU VÀ HỢP TÁC TOÀN DIỆN ( 04/05 )
HỌP CHUẨN BỊ CHO VIỆC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ “GẶP GỠ HÀN QUỐC - KHU VỰC TÂY NGUYÊN” ( 28/04 )
NAM PHI – VIỆT NAM CON ĐƯỜNG HỢP TÁC PHÍA TRƯỚC ( 09/01 )
HOÀN THÀNH LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THÔNG TIN THỜI TIẾT – MÔI TRƯỜNG THÔNG MINH TẠI ĐẮK LẮK ( 09/01 )
KHÁNH THÀNH DỰ ÁN NÂNG CẤP TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ THANH NIÊN DÂN TỘC TÂY NGUYÊN ( 09/01 )
HỢP TÁC, HỮU NGHỊ GIỮA ĐẮK LẮK - VIỆT NAM VÀ MONDULKIRI - CAMPUCHIA ( 09/01 )
HỘI NGHỊ HỢP TÁC - XÚC TIẾN ĐẦU TƯ CỦA NHẬT BẢN TẠI ĐẮK LẮk ( 19/10 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk