TIN TRONG NƯỚC
Thứ Hai , 6/11/2017
Khai mạc Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp của APEC 2017

Khai mạc Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp của APEC 2017

Sáng ngày 6/11, Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp (CSOM) của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 chính thức khai mạc tại tại thành phố Đà Nẵng. Đây là hoạt động khởi đầu chuỗi sự kiện quan trọng của Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25.

Theo kế hoạch, Hội nghị lần này sẽ tổng kết và rà soát lại các kết quả mà APEC đã đạt được cho đến nay qua 11 tháng triển khai năm APEC 2017 với 200 hội nghị, 7 hội nghị Bộ trưởng và 6 hội nghị SOM.

Chuẩn bị các nội dung, văn kiện sẽ trình các Nhà lãnh đạo và các Bộ trưởng sẽ thảo luận trong thời gian tới, hoàn tất các văn kiện liên quan. Hai nhiệm vụ trọng tâm của CSOM trong hai ngày 6-7/11 là rà soát lại tiến trình hợp tác của APEC trong năm và trình báo cáo cho các nhà lãnh đạo; hoàn tất tuyên bố chung AMM và hợp tác AELM.

Các thành viên chủ tọa của Hội nghị tổng kết các Quan chức cao cấp (CSOM). (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 kiêm Chủ tịch các quan chức cao cấp (SOM) APEC 2017, cho rằng, năm 2017 đã mang lại nhiều cơ hội cũng như đặt ra nhiều khó khăn đối với hợp tác APEC.

“Điều quan trọng là đối mặt với những khó khăn như vậy, nhưng chúng ta vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong đà phát triển hiện nay. Để thúc đẩy những ưu tiên của năm nay và hỗ trợ những hoạt động của APEC, chúng ta cũng được hưởng nhiều lợi ích từ sự tham gia tích cực của các nền kinh tế APEC và các đối tác khác, nhằm thúc đẩy quá trình này của APEC theo hướng đi mà chúng ta đã đề ra”, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định. 

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết các Quan chức cao cấp (CSOM). (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hội nghị APEC năm nay diễn ra trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng của kinh tế và thương mại toàn cầu và khu vực khởi sắc hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại về gia tăng khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế cũng như trong bản thân từng nền kinh tế; sự phân bổ không đồng đều các lợi ích của toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại; sự nổi lên của nhiều thách thức an ninh phi truyền thống như thiên tai, bệnh dịch, già hóa dân số, biến đổi khí hậu…, đặt ra nhu cầu APEC cần tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng và tăng cường hợp tác, liên kết đáp ứng thiết thực hơn các quan tâm của người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với đại biểu trước thềm Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Theo đó, các hoạt động diễn ra trong năm qua đã hướng tới mục tiêu giảm thiểu những vấn đề này. Kết quả các kỳ họp SOM APEC 2017, lần thứ 1 tại Nha Trang, lần thứ 2 tại Đà Nẵng, lần thứ 3 tại TP. Hồ Chí Minh và các cuộc họp liên quan đã thu được nhiều kết quả nổi bật, đáp ứng thiết thực quan tâm của các thành viên, cũng như đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Các thành viên APEC đã khẳng định quyết tâm tiếp tục đưa hợp tác của Diễn đàn gắn hơn với những quan tâm và lợi ích thiết thực của từng nền kinh tế, từng cộng đồng người dân cũng như doanh nghiệp, phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm.

Trong Tuần lễ cấp cao APEC kéo dài từ ngày 6- 11/11 sẽ liên tục diễn ra các sự kiện quan trọng, nổi bật là Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM), Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit), Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC, và Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25.

Nhóm PV – TGVN (từ Đà Nẵng)

Nguồn "Thế giới & Việt Nam"

 Tin nổi bật.........................................................................................................
Hội thảo “Tăng cường hợp tác giữa Tây Nguyên và Nhật Bản” ( 08/10 )
Bàn giao hệ thống lọc nước sạch cho Trường Tiểu học Nơ Trang Lơng ( 04/10 )
KHÁNH THÀNH VÀ BÀN GIAO HỆ THỐNG LỌC NƯỚC CHO TRƯỜNG MẪU GIÁO CƯ PUI ( 04/10 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 04/10 )
Phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án Xây dựng Trường Mẫu giáo ( 04/10 )
Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn cấp cứu tim mạch nâng cao cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ( 04/10 )


Các tin đã đăng.............................................
Việt Nam hết mình và sẵn sàng hỗ trợ Lào cùng phát triển ( 24/10 )
Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào 2017 ( 11/09 )
TỌA ĐÀM "50 NĂM ASEAN: CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN VÀ CƠ HỘI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM" ( 19/07 )
HỘI NGHỊ NGOẠI VỤ ĐỊA PHƯƠNG VÀ CÔNG TÁC THANH TRA CHUYÊN NGÀNH NGOẠI GIAO 2017 ( 28/04 )
THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC TIẾP BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO HY LẠP ( 14/02 )
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC HỘI ĐÀM VỚI THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN SIN-DÔ A-BÊ ( 17/01 )
VIỆT NAM COI TRỌNG QUAN HỆ VỚI LHQ VÀ TỔ CHỨC QUỐC TẾ PHÁP NGỮ ( 31/08 )
VIỆT NAM COI TRỌNG QUAN HỆ VỚI LHQ VÀ TỔ CHỨC QUỐC TẾ PHÁP NGỮ ( 31/08 )
PHÓ THỦ TƯỚNG, BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO PHẠM BÌNH MINH HỘI ĐÀM VỚI NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ GIÔN KÊ-RI (JOHN KERRY) NHÂN CHUYẾN THĂM CHÍNH THỨC VIỆT NAM CỦA TỔNG THỐNG HOA KỲ BA-RẮC Ô-BA-MA (BARACK OBAMA) ( 25/05 )
PHÁT BIỂU CỦA NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO LÊ HẢI BÌNH VỀ VIỆC QUẢN LÝ BIÊN GIỚI TRÊN ĐẤT LIỀN VIỆT NAM - CAMPUCHIA ( 17/07 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk