TIN TRONG NƯỚC
Thứ Tư , 8/11/2017
Khai mạc AMM 29 - Các quan chức cấp cao thảo luận văn kiện chiến lược cho tương lai APEC

Khai mạc AMM 29 - Các quan chức cấp cao thảo luận văn kiện chiến lược cho tương lai APEC

Sáng ngày 8/11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29 ) đã chính thức khai mạc tại TP. Đà Nẵng. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh vai trò của APEC trong thúc đẩy kinh tế khu vực và toàn cầu, mang lại lợi ích cho toàn thể người dân. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Hội nghị AMM nhằm đạt sự đồng thuận giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế của các nền kinh tế thành viên APEC, tạo cơ sở cho cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC trong những ngày tới.


Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội nghị AMM. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhắc lại những mục tiêu APEC, đặc biệt là việc đạt được các mục tiêu Bogor. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, các nước đang nỗ lực đạt được để hoàn thành những kế hoạch, sáng kiến APEC. Trong quá trình đó, các nền kinh tế thành viên APEC luôn thể hiện sự gắn kết, tạo động lực phát triển cho khu vực.

Trước đó, ngày 7/11, tại cuộc họp báo thông báo kết quả Hội nghị Tổng kết các quan chức cao cấp (CSOM), Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, một số văn kiện mang tính chiến lược, định hướng cho hợp tác dài hạn của APEC trong những thập niên tới sẽ được trình lên Hội nghị AMM lần này và Hội nghị Cấp cao APEC xem xét. 


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh vai trò của APEC trong thúc đẩy kinh tế khu vực và toàn cầu, mang lại lợi ích cho toàn thể người dân. (Ảnh: Tuấn Anh)

Nội dung các văn kiện đều gắn với chủ đề và các ưu tiên của năm APEC 2017, đồng thời tiếp nối những kết quả của các năm trước là "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" và bốn ưu tiên hợp tác, gồm: Tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; và Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.


Các nền kinh tế thành viên đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới. (Ảnh: Tuấn Anh)

Theo đó, sẽ có 5 nội dung quan trọng do Hội nghị CSOM trình lên được các vị Bộ trưởng thảo luận. Một trong những nội dung nổi bật là các nỗ lực duy trì thương mại mở, tự do và thuận lợi hóa đầu tư, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Tại CSOM, các quan chức cao cấp đã thông qua Lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số để báo cáo lên các Bộ trưởng APEC. Các nền kinh tế thành viên đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, tiếp tục nâng cao năng lực cho các thành viên trong kết nối chuỗi cung ứng, và thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tại châu Á - Thái Bình Dương, góp phần giữ đà hội nhập, liên kết kinh tế khu vực. Nhiều thành viên cũng bày tỏ ủng hộ các nỗ lực hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).


(Ảnh: Tuấn Anh)

Ngoài ra, một kết quả nổi bật khác từ Hội nghị cấp Bộ trưởng là việc thông qua Tuyên bố Cần Thơ về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuyên bố này có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển bền vững và bao trùm của Việt Nam nói riêng và các nền kinh tế APEC nói chung.

Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn cũng cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị, theo thông lệ, chủ nhà Việt Nam và các thành viên cũng đã bắt tay xây dựng các Tuyên bố các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và Tuyên bố của các Bộ trưởng. Tiến trình xây dựng tuyên bố đang đạt tiến triển tốt và sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Nhóm PV – TGVN (từ Đà Nẵng)

Nguồn “Thế giới và Việt Nam”Tin nổi bật.........................................................................................................
Đắk Lắk tập huấn công tác thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam ( 27/08 )
HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU GIỮA SỞ NGOẠI VỤ VÀ BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG TỈNH ( 26/08 )
ĐỊA CHỈ NHÂN ĐẠO ( 22/08 )
Đắk Lắk hưởng ứng Ngày voi thế giới 12/8 ( 13/08 )
Dự án EC4 hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản tại huyện Krông Bông ( 05/08 )
Bản sắc văn hóa Tây Nguyên ( 01/08 )


Các tin đã đăng.............................................
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ( 07/11 )
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ( 07/11 )
Tổng thống Donald Trump sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ( 07/11 )
Thủ tướng dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam ( 07/11 )
Khai mạc Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp của APEC 2017 ( 06/11 )
Việt Nam hết mình và sẵn sàng hỗ trợ Lào cùng phát triển ( 24/10 )
Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào 2017 ( 11/09 )
TỌA ĐÀM "50 NĂM ASEAN: CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN VÀ CƠ HỘI CHO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM" ( 19/07 )
HỘI NGHỊ NGOẠI VỤ ĐỊA PHƯƠNG VÀ CÔNG TÁC THANH TRA CHUYÊN NGÀNH NGOẠI GIAO 2017 ( 28/04 )
THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC TIẾP BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO HY LẠP ( 14/02 )
TÌM KIẾM
HỘP THƯ GÓP Ý
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch làm việc của lãnh đạo
Chính phủ
Bộ ngoại giao
Khiếu nại tố cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk